Các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc bắt đầu lo sợ các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga

21:23 21/02/2024

Theo Izvestia, ba trong số bốn ngân hàng nhà nước lớn của Trung Quốc đã ngừng nhận chuyển khoản từ các tổ chức tài chính ở Nga đang bị trừng phạt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi nguồn tin Izvestia của Nga, việc chuyển tiền từ các tổ chức tài chính Nga bị trừng phạt đã bị ba ngân hàng nhà nước Big Four của Trung Quốc đình chỉ.

Theo Alexey Poroshin, tổng giám đốc của First Group, một tổ chức đầu tư và tư vấn, các giao dịch đã bị Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc đình chỉ kể từ đầu năm 2024.

Mặc dù ba ngân hàng Trung Quốc đã thông báo cho khách hàng Nga của họ về sự thay đổi này vào tháng 1, nhưng Poroshin tuyên bố rằng các vấn đề thực sự bắt đầu vào tháng 12, sau khi Liên minh châu Âu áp đặt vòng trừng phạt thứ 12 đối với Nga. Ngoài ra, Mỹ đã phê duyệt các biện pháp bổ sung vào tháng 12 nhằm vào các tổ chức tài chính hỗ trợ Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Vì lo ngại bị vướng vào chế độ trừng phạt ngày càng nghiêm ngặt do phương Tây áp đặt đối với Nga do nước này xâm lược Ukraine, các ngân hàng Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các công ty Nga.

Theo Poroshin, các ngân hàng Trung Quốc hiện không muốn làm việc với các công ty bị trừng phạt vì cán cân thương mại Mỹ-Trung lớn hơn nhiều so với cán cân thương mại giữa Trung Quốc và Nga, theo báo cáo của Izvestia.

Yêu cầu bình luận của Business Insider không được Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc hoặc Ngân hàng Công thương Trung Quốc trả lời ngay lập tức.

Phương Tây đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga bởi vì, thậm chí hai năm sau khi nước này xâm chiếm Ukraine, nền kinh tế nước này vẫn có vẻ mạnh mẽ. Một phần nguyên nhân là do Nga đã chuyển dịch thương mại, đặc biệt là với Trung Quốc và Ấn Độ, sang phía Đông.

Đặc biệt, kể từ khi một số ngân hàng Nga rời khỏi hệ thống nhắn tin tài chính toàn cầu SWIFT, các doanh nghiệp Nga giao dịch ở nước ngoài ngày càng phụ thuộc vào các tổ chức Trung Quốc và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Do đó, phương Tây hiện đang cố gắng tìm cách làm suy yếu nền kinh tế Nga bằng cách tập trung vào các công ty nước ngoài vẫn đang kinh doanh ở đó.

Các vấn đề liên quan đến giao dịch ngân hàng Trung Quốc đã được Điện Kremlin thừa nhận. Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã tuyên bố hồi đầu tháng này rằng các quan chức đang “làm việc” với Bắc Kinh để giải quyết vấn đề.

PV tổng hợp