Thứ tư 01/07/2026 04:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Các ngân hàng giảm vay nóng lẫn nhau

12/10/2020 00:00
Các ngân hàng vẫn tiếp tục vay mượn lẫn nhau với khối lượng tiền lớn. Ở kỳ hạn dài, họ sẵn sàng trả lãi cao để vay qua giai đoạn thanh khoản eo hẹp.

Theo số liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn sau nhiều ngày neo ở mức cao thì đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể trong phiên 12/12 (số liệu mới nhất được công bố), lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã hạ xuống 3,9%/năm, thay vì mức 4,17%/năm ở phiên liền trước. Trước đó trong hơn 1 tuần trở lại đây, lãi suất qua đêm liên ngân hàng liên tục neo trên 4%/năm.

Kỳ hạn 1 tuần trong phiên vừa qua cũng giảm xuống 4,1%/năm, giảm 21 điểm cơ bản so với mức 4,31% của phiên liền trước. Kỳ hạn 2 tuần lãi suất giảm mạnh nhất khi đi từ 4,77% xuống 4,24%/năm.

Cùng với lãi suất đi xuống, nhu cầu vay mượn ngắn hạn của các ngân hàng cũng giảm. Nếu như phiên 11/12 tổng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần - hai kỳ hạn giao dịch nhiều nhất - lên tới 59.000 tỷ đồng thì đến phiên 12/12 chỉ còn hơn 46.000 tỷ đồng. Nhu cầu vay mượn ở kỳ hạn 2 tuần giảm gần một nửa.

Kỳ hạn 1 tháng phiên vừa qua chỉ giảm nhẹ 2 điểm cơ bản trong khi kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng cùng tăng. Trong đó kỳ hạn 3 tháng tăng 10 điểm cơ bản còn kỳ hạn 6 tháng tăng mạnh hơn, từ 4,85% lên 5,22%/năm. Tổng khối lượng giao dịch 2 kỳ hạn này ở khoảng 5.700 tỷ đồng, cho thấy nhu cầu thanh khoản của một số ngân hàng, nhất là các nhà băng nhỏ, vẫn khó khăn do nhu cầu cuối năm tăng cao và họ sẵn sàng trả lãi suất cao để vay mượn qua giai đoạn cao điểm cho đến sau Tết Nguyên đán.

Trong các bản tin thị trường tiền tệ gần đây, các nhà phân tích của các công ty chứng khoán đều cho rằng với yếu tố mùa vụ, lãi suất liên ngân hàng từ giờ đến cuối năm sẽ vẫn ở mức cao quanh 4%/năm.

Do lãi suất liên ngân hàng neo cao nên lãi suất ở thị trường 1 - giữa cư dân, tổ chức với ngân hàng - cũng sẽ khó hạ nhiệt, thậm chí còn tăng lên khi các nhà băng triển khai chương trình hút vốn dịp Tết Nguyên đán.

Giới phân tích cho rằng lãi suất huy động nếu giảm phải chờ qua Tết, và trong năm 2020 giảm có thể lên đến 0,5 - 1%. Dư địa giảm nhiều nhất sẽ thuộc về nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, do lãi suất ở nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước đang ở mức rất thấp so với mặt bằng chung. Hiện lãi suất kỳ hạn dài của nhiều ngân hàng tư nhân vẫn neo cao trên 8%/năm trong khi các ngân hàng có vốn Nhà nước và một số nhà băng cổ phần tư nhân lớn vốn truyền thống trả lãi thấp (như Techcombank) chỉ ở mức gần 7%/năm.

Hằng Kim

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.
Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Lợi dụng xu hướng sử dụng loa thông báo chuyển tiền tại các cửa hàng và hộ kinh doanh, các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc kỹ thuật viên để dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng chứa mã độc, từ đó đánh cắp thông tin bảo mật và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các ngân hàng và cơ quan công an đang đồng loạt phát đi cảnh báo về thủ đoạn này.
KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

Diễn ra từ ngày 2–4/7/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, KIDS Zone trong khuôn khổ Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) sẽ mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo, giáo dục và giải trí hấp dẫn dành riêng cho trẻ em cùng các gia đình.
Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Theo quy định mới gắn với Luật Dân số, lao động nữ sinh con thứ hai sẽ được kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng. Đồng thời, thủ tục nộp hồ sơ giải quyết quyền lợi cho người đang làm việc hoặc đã thôi việc cũng được điều chỉnh cụ thể.
Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030, xác định OCOP tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dù đã đầu tư cầu vượt và hầm chui, khu vực trước Bến xe An Sương vẫn ùn tắc kéo dài. Giải pháp nào để xây dựng cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hiện đại, đồng bộ?
Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 974/QĐ-BXD phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tọa lạc tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được phê duyệt, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng phát triển hạ tầng hàng không hiện đại cho khu vực Tây Nguyên, nâng cao năng lực vận tải, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 30/6, Bắc Bộ trưa chiều oi nóng; Trung Bộ nắng nóng thu hẹp, Thanh Hóa – Hà Tĩnh chiều nay mưa dông; TP. Huế - Cà Mau chiều tối mưa dông.
Bộ Nội vụ đề xuất đổi cách làm tròn thời gian đóng BHXH để tính lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất đổi cách làm tròn thời gian đóng BHXH để tính lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh cách làm tròn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có tháng lẻ khi tính mức hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, theo hướng chi tiết hơn nhằm bảo đảm quyền lợi công bằng giữa những người tham gia. Dự thảo cũng bổ sung nhiều quy định liên quan đến BHXH tự nguyện, trợ cấp hưu trí và trách nhiệm đóng BHXH của người sử dụng lao động.
Bước qua thời du lịch giá rẻ, Việt Nam bứt tốc thành "điểm nóng" chất lượng cao

Bước qua thời du lịch giá rẻ, Việt Nam bứt tốc thành "điểm nóng" chất lượng cao

Không còn đóng khung trong phân khúc chi phí thấp, du lịch Việt Nam đang viết lại định nghĩa về trải nghiệm bằng những điểm đến giàu bản sắc, chính sách cởi mở và làn sóng nghỉ dưỡng cao cấp. Việt Nam đang cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc nâng cao chất lượng điểm đến, đa dạng hóa thị trường khách và hoàn thiện hạ tầng du lịch. Từ một điểm đến hấp dẫn của khu vực, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm du lịch năng động và giàu tiềm năng nhất Đông Nam Á.
Nghị định 174: Share bài báo kiểu nào thì an toàn, kiểu nào có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Nghị định 174: Share bài báo kiểu nào thì an toàn, kiểu nào có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 174/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi chia sẻ trái phép tác phẩm báo chí trên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền. Nhưng không phải mọi hành động share đều vi phạm – và ranh giới đó quan trọng hơn nhiều người nghĩ.
Nóng: Hạ giải tượng "Nữ thần khai phóng" xây trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức

Nóng: Hạ giải tượng "Nữ thần khai phóng" xây trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức

Bên cạnh việc lập đoàn kiểm tra toàn diện sai phạm pháp lý của dự án, cơ quan chức năng khẳng định quan điểm kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép, không phù hợp với không gian văn hóa.
Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) với nhiều đề xuất mới về sổ BHXH điện tử, giao dịch số, chi trả lương hưu và chế độ thai sản.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Herbalife Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội, tiếp nối thành công của sự kiện lần thứ 6 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5. Được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham gia, góp phần nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân bằng và việc tập luyện thể dục thường xuyên.
Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk (sau sáp nhập) là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ và biến đổi khí hậu (điển hình như đợt lũ tháng 11/2025 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của). Do đó, việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ tại Đắk Lắk là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan.