Các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt mới từ Trung Quốc ảnh hưởng đến các nhà cung cấp của Apple

11:59 14/03/2022

Trung Quốc đã đặt toàn bộ 17 triệu dân của thành phố Thâm Quyến vào tình trạng phong tỏa từ ngày 13-3, sau khi số ca COVID-19 tăng nhanh trên toàn quốc. Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ lớn như Huawei, Oppo và TCL, đồng thời cũng là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất cho Foxconn của Đài Loan.

Một nhân viên y tế thu thập một miếng gạc từ một người dân tại một địa điểm xét nghiệm COVID tạm bợ ở Thượng Hải vào ngày 11 tháng 3. © Reuters

Một địa điểm xét nghiệm COVID ở Thượng Hải vào ngày 11 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Các lệnh đóng cửa diễn ra nghiêm ngặt

Các nhà cung cấp của Apple bao gồm Foxconn đã buộc phải tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc phong tỏa các thành phố Thâm Quyến và Thượng Hải để chống lại sự tăng vọt của các trường hợp nhiễm COVID-19.

Chính quyền Thâm Quyến vào tối Chủ nhật (13/3) cho biết, giao thông công cộng trong thành phố sẽ bị tạm dừng và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu thực hiện lệnh tạm ngừng hoạt động từ thứ từ 14/3 đến 20/3.

Họ đã chỉ thị cho tất cả các khu công nghiệp và khu dân cư ở Thâm Quyến áp dụng các biện pháp khóa cửa, đồng thời cho biết sẽ bắt đầu tiến hành xét nghiệm PCR đối với tất cả mọi người trong thành phố, nơi có hơn 17 triệu cư dân.

Chỉ những cơ sở kinh doanh thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như chợ, nhà thuốc và cơ sở y tế, được phép tiếp tục hoạt động như bình thường, trong khi các nhà hàng chỉ có thể nhận đơn đặt hàng để giao hàng. Chính quyền địa phương cho biết người dân không nên rời thành phố trừ khi cần thiết. Tuy nhiên, việc giao hàng đến và đi từ Hồng Kông sẽ tiếp tục.

Các công ty công nghệ gánh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng

Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ lớn như Huawei, Oppo và TCL, đồng thời cũng là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất cho Foxconn của Đài Loan, cung cấp linh kiện cho các khách hàng từ Apple, Google đến Amazon. Việc này diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip đang diễn ra, cũng như sự sự gián đoạn từ cuộc chiến ở Ukraine.

Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết trong một tuyên bố hôm nay (14/3) rằng, họ sẽ tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy Longhua và Guanlan ở Thâm Quyến cho đến khi có thông báo mới từ chính quyền địa phương. Công ty cũng đã kích hoạt kế hoạch sử dụng các cơ sở ở các thành phố khác để hỗ trợ sản xuất.

Thâm Quyến là trung tâm sản xuất lớn thứ hai của Foxconn tại Trung Quốc, sau Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam - trung tâm sản xuất cho iPhone lớn nhất thế giới. Nhiều công việc nghiên cứu và phát triển tạo mẫu kỹ thuật ban đầu được tiến hành tại các cơ sở ở Thâm Quyến.

Công ty con chuyên về điều khiển cảm ứng của Foxconn, General Interface Solution (GIS) Holding, cho biết trong một hồ sơ trên thị trường chứng khoán rằng, cơ sở ở Thâm Quyến của họ cũng sẽ ngừng sản xuất kể từ ngày 14/3. GIS, coi Apple và Samsung là khách hàng, cũng đang phân bổ một số hoạt động sản xuất cho các cơ sở khác.

Nhà sản xuất bảng mạch in lớn nhất Đài Loan, Unimicron, nhà cung cấp chính cho Apple, Intel và Nvidia, cho biết, công ty con của họ ở Thâm Quyến đã ngừng sản xuất từ ​​hôm 14/3. Công ty con chỉ chiếm chưa đến 3% doanh thu của công ty.

Unimicron nói với trang tin Nikkei Asia rằng một trong những sản phẩm chính của họ, Ajinomoto Build-up Film (ABF - cách nhiệt vi phim cho các thiết bị điện tử) không được sản xuất tại cơ sở ở Thâm Quyến, vì vậy việc ngừng sản xuất sẽ không làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu ABF nghiêm trọng trên toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, chính quyền thành phố Thượng Hải hôm thứ Bảy (12/3) khuyến cáo người dân không được rời đi trừ khi thực sự cần thiết, trong khi bất kỳ ai đi lại trong hoặc ra khỏi thành phố đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ qua. Theo chính quyền thành phố, dịch vụ xe buýt giữa Thượng Hải và các tỉnh khác, chẳng hạn như An Huy, Sơn Đông và Giang Tây, sẽ bị đình chỉ, bắt đầu từ hôm nay (14/3), theo chính quyền thành phố cho biết. Thượng Hải là trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng nhất của đất nước, đồng thời là trung tâm tài chính lớn.

GEM Services, một công ty đóng gói và thử nghiệm chip quản lý điện của Đài Loan, cho biết trong một hồ sơ trên thị trường chứng khoán rằng, nhà máy ở Thượng Hải của họ đang tạm ngừng sản xuất từ ​​ngày 13/3 đến 15/3 theo yêu cầu của chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp ngăn chặn COVID.

Trung Quốc hôm Chủ nhật (13/3) báo cáo  có hơn 1.400 trường hợp ở Cát Lâm, một trong những thành phố công nghiệp lớn nhất của đất nước. Có 60 trường hợp ở Thâm Quyến và 64 trường hợp ở Thượng Hải, trong khi Hồng Kông tiếp tục báo cáo hơn 30.000 trường hợp hàng ngày.

Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp nghiêm ngặt nhất thế giới để chống lại COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Các hạn chế mới ở Thượng Hải và Thâm Quyến diễn ra sau khi diễn ra Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, nơi các nhà lãnh đạo nước này đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5% cho năm nay, một trong những mục tiêu tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ. 

Bảo Bảo