Các gã khổng lồ sản xuất chip tăng chi tiêu hàng tỷ USD khi nhu cầu về chất bán dẫn tiếp tục nóng lên

15:10 06/02/2022

Các công ty bán dẫn trên khắp thế giới đang chuẩn bị đầu tư lớn vào các cơ sở nghiên cứu và phát triển của họ, trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường khi tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn tiếp diễn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Cuộc đua của "các ông lớn"

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC , đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm để tăng cường sản xuất các tấm silicon tiên tiến, được sử dụng để sản xuất nhiều loại chip.

Vào tháng 1, họ cho biết chi tiêu vốn của họ sẽ tăng lên tới 47% vào năm 2022, và họ có kế hoạch chi từ 40 tỷ đến 44 tỷ đô la trong năm nay, tăng từ 30 tỷ đô la năm ngoái.

Gã khổng lồ chip Đài Loan, có trụ sở chính tại Tân Trúc và có vốn hóa thị trường gần 600 tỷ USD, đang xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Phoenix, Arizona và một nhà máy khác ở Nhật Bản để tăng công suất. 

TSMC chắc chắn không phải là nhà sản xuất chip duy nhất đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy công nghệ cao, có xu hướng mất ba đến bốn năm để đưa vào hoạt động.

Biển hiệu cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được trưng bày tại trụ sở chính của công ty ở Tân Trúc, Đài Loan, vào thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2019.
Biển hiệu cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) được trưng bày tại trụ sở chính của công ty ở Tân Trúc, Đài Loan. 

Đối thủ Intel đã công bố vào tháng 3 năm ngoái rằng họ có kế hoạch chi 20 tỷ USD cho hai nhà máy chip mới ở Arizona. Intel đã có mặt ở Arizona hơn 40 năm và bang này là nơi có hệ sinh thái bán dẫn lâu đời. Các công ty chip lớn khác có mặt ở Arizona bao gồm On Semiconductor, NXP và Microchip.

Samsung, công ty lớn nhất Hàn Quốc, chưa đưa ra ké hoạch cụ thể cho năm 2022 nhưng vào tháng trước, công ty tiết lộ rằng họ đã chi 90% tổng chi tiêu vốn hàng năm năm 2021 là 48,2 nghìn tỷ won (40,1 tỷ USD) vào lĩnh vực kinh doanh chip.

Theo công ty nghiên cứu Gartner, vào năm 2021, các công ty bán dẫn trên toàn thế giới đã chi 146 tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất mới và nghiên cứu. TSMC, Samsung và Intel - ba trong số các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới - chiếm 60% trong tổng số 146 tỷ USD.

“Chúng tôi thấy chi tiêu vốn tăng gần gấp đôi trong giai đoạn 5 năm 2021-2025 so với giai đoạn 2016-2020", Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain, nói với CNBC.

“Sự gia tăng này là do sự phức tạp ngày càng tăng của các công nghệ tiên tiến hàng đầu mới có nhiều bước quy trình hơn để tạo ra tấm wafer và đòi hỏi các công cụ đắt tiền hơn, cũng như phản ứng với tình trạng thiếu chip đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất tăng công suất trên nhiều công nghệ', Peter nói thêm. 

Glenn O’Donnell, giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester, nói với CNBC, nhiều tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực bán dẫn- như Nvidia , AMD và Qualcomm không chi số tiền lớn như vậy bởi vì họ “không có tiền”.

Ông nói: “Họ thiết kế chip và sau đó ký hợp đồng với một người như TSMC để bắt đầu sản xuất chip.

Tình trạng thiếu chip vẫn tiếp diễn

Bất chấp những khoản tiền khổng lồ được đầu tư, ngành công nghiệp bán dẫn vẫn đang phải vật lộn để sản xuất đủ chip.

O’Donnell cho biết: “Chúng tôi không thể tạo ra đủ chip để đáp ứng sự khan hiếm của xã hội đối với bất cứ thứ gì được cung cấp bởi chất bán dẫn".

Chip được sử dụng trong mọi thứ, từ ấm đun nước và máy giặt đến tai nghe và hệ thống tên lửa máy bay chiến đấu. Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như ô tô, chứa hàng chục con chip.

Một số người đã suy đoán rằng sẽ có “tình trạng thừa chip” khi tất cả các nhà máy mới sản xuất nhiều chip hơn, nhưng O’Donnell không đồng ý.

Ông nói: “Mọi người đang ngày một phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Nhu cầu sẽ tiếp tục tăng, không suy giảm. Trên thực tế, tôi nghi ngờ rằng tất cả khoản đầu tư này thực sự là đủ”.

Trong ngắn hạn, Hanbury dự kiến ​​sự phục hồi từ tình trạng thiếu chip sẽ rất khó khăn.

Về dài hạn, Hanbury nhận thấy rất ít nguy cơ cung vượt cầu trong 2-3 năm tới vì sẽ mất một thời gian để xây dựng các nhà máy sản xuất chip đã được công bố gần đây.

“Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi tình trạng dư nguồn cung trong tương lai”, ông nói và nhấn mạnh thêm rằng nhiều cơ sở có thể sẽ được xây dựng sau khi các chính phủ đã hoàn thiện các kế hoạch khuyến khích của họ.

Một số nhà sản xuất chip ít nổi tiếng hơn cũng đang có kế hoạch tăng chi tiêu của họ trong năm nay.

Infineon , nhà sản xuất chip lớn nhất châu Âu, có trụ sở tại Munich , cho biết mới đây rằng họ sẽ chi thêm 2,4 tỷ euro (2,7 tỷ USD) vào việc mở rộng hoạt động để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip ST Micro tuần trước cho biết họ có kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư trong năm nay lên tới 3,6 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm ngoái, công ty có trụ sở chính tại Geneva, có khách hàng lớn nhất bao gồm nhà sản xuất ô tô điện Tesla và nhà sản xuất iPhone Apple, đã chi 1,8 tỷ USD.

Một số công ty khác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn sẽ được hưởng lợi từ các khoản đầu tư của các nhà sản xuất chip.

O’Donnell nói: “Các công ty đồng hồ như ASML , Vật liệu Ứng dụng và Sản phẩm Hàng không. Họ là những nhà cung cấp chính cho các cơ sở sản xuất chip này, vì vậy họ sắp được tận hưởng chu kỳ bùng nổ của riêng mình".

Bảo Bảo (Theo CNBC)