Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị quản lý chặt chẽ hơn theo luật chống độc quyền

18:10 01/08/2022

Luật chống độc quyền mới sửa đổi của Trung Quốc đã có hiệu lực từ hôm thứ Hai (1/8), dẫn đến việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ khu vực tư nhân vốn đang phát triển nhanh.

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding đã nhận một khoản tiền phạt kỷ lục từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trước khi nước này ban hành các quy định mới. © Reuters

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding đã phải trả một khoản tiền phạt kỷ lục từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trước khi nước này ban hành các quy định mới. Ảnh: Reuters.

Các quy tắc mới áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm và cấm các công ty công nghệ lớn sử dụng lợi thế thống trị thị trường của họ để ép buộc các nhà cung cấp nhỏ hơn tham gia các hợp đồng kinh doanh độc quyền. Những thay đổi này cho thấy sự sửa đổi đầu tiên đối với Luật Chống độc quyền kể từ khi nó được ban hành vào năm 2008.

Các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu đàn áp các gã khổng lồ công nghệ vào năm ngoái và lĩnh vực công nghệ đã là đối tượng chính của các hình phạt tài chính vào năm 2021 bắt nguồn từ vi phạm chống độc quyền.

Ngay từ sau khi Trung Quốc lần đầu tiên ban hành luật chống độc quyền, các công ty đa quốc gia đã vi phạm các quy tắc cạnh tranh. Năm 2009, các nhà chức trách đã từ chối đề nghị mua lại một công ty nước giải khát lớn của Trung Quốc của Coca-Cola. Năm 2015, nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ đã bị phạt 6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 975 triệu USD vào thời điểm đó) với cáo buộc lạm dụng vị thế trên thị trường.

Sự nổi lên của các nền tảng công nghệ Trung Quốc trong nước đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý. Vào năm 2019, Bắc Kinh đã chỉ thị cho cơ quan chống độc quyền, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, để kìm hãm những gã khổng lồ công nghệ. Các sửa đổi đối với luật chống độc quyền bắt đầu được đề xuất trong khoảng thời gian này.

Vào tháng 11 năm 2020, các nhà chức trách bắt đầu kiểm soát việc nhiều công ty thực hiện chính sách "chọn một trong hai", trong đó các gã khổng lồ công nghệ yêu cầu các nhà cung cấp không kinh doanh với các nền tảng đối thủ. Vào tháng 4 năm ngoái, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding đã bị phạt kỷ lục 18,2 tỷ Nhân dân tệ. Ứng dụng giao đồ ăn hàng đầu Meituan đã bị phạt 3,4 tỷ Nhân dân  vào tháng 10.

Alibaba cho biết, họ sẽ tuân theo hướng dẫn từ các cơ quan quản lý. Meituan cũng cho biết, họ sẽ ngừng tham gia vào chính sách "chọn một trong hai".

Theo truyền thông địa phương, số tiền phạt thu được do vi phạm chống độc quyền, bao gồm cả thu nhập bị tịch thu, lên tới 23,5 tỷ Nhân dân tệ, tăng gần 50 lần so với năm 2020. Các công ty công nghệ chiếm 21,7 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 92% số tiền phạt.

Bắc Kinh vẫn chưa tiến hành một cuộc đàn áp tương tự đối với các doanh nghiệp nhà nước có vị trí thống lĩnh thị trường. Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi các doanh nghiệp nhà nước là "trụ cột chính" của nền kinh tế quốc dân.

Lyly