Các doanh nghiệp đang nhìn Trung Quốc dưới góc nhìn mới sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine

DNHN - Hầu hết các ngân hàng và công ty chứng khoán không có một kế hoạch rõ ràng nếu Trung Quốc xảy ra mâu thuẫn với Đài Loan. Họ khó có thể rút lui toàn bộ như đối với Nga hiện nay.

Trung tâm tài chính của Thượng Hải sẽ hoạt động như thế nào trong cuộc khủng hoảng Đài Loan? Dòng vốn lớn từ Trung Quốc đã được quan sát thấy kể từ khi bắt đầu chiến tranh Ukraine. © Reuters

Trung tâm tài chính của Thượng Hải sẽ hoạt động như thế nào trong cuộc khủng hoảng Đài Loan? Dòng vốn lớn từ Trung Quốc đã được quan sát thấy kể từ khi bắt đầu chiến tranh Ukraine. © Reuters.

Theo Nhà kinh tế trưởng Robin Brooks của Viện Tài chính Quốc tế, cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã khiến các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư ở Nga nhốn nháo rút lui, nhưng điều gì đó khác đang xảy ra với dòng vốn toàn cầu.

Anh ấy đã đăng trên twitter vào tuần trước rằng dòng tiền đang rời khỏi Trung Quốc trong khi các thị trường mới nổi đang chứng kiến ​​dòng tiền đổ vào. "Điều này chưa từng xảy ra trước đây và nó đã phản ánh rằng các nhà quản lý tài sản đang nhìn Trung Quốc dưới góc nhìn mới sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine".

Đối với nhiều người, câu hỏi liệu có nên tiếp tục kinh doanh ở Nga đã có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời là "không" khi các cuộc đổ bộ quân sự được được trên các bản tin hằng ngày. 

Nhưng đối với Trung Quốc thì câu hỏi sẽ có vẻ khó hơn khi mối lo ngại về liệu các hoạt động kinh doanh và dòng tiền có tác động xấu đến nước này không nếu họ xung đột với Đài Loan. Các nhà đầu tư và chủ ngân hàng cho rằng việc rút vốn đầu tư ra khỏi nền kinh tế số 2 thế giới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Với dân số đông đúc và tầng lớp trung lưu đang gia tăng, Trung Quốc không thiếu các cơ hội kinh doanh, từ mua bán và sáp nhập đến huy động vốn và quản lý tài sản.

Hầu hết các ngân hàng và công ty chứng khoán không có một kế hoạch rõ ràng nếu Trung Quốc xảy ra mâu thuẫn với Đài Loan. Họ khó có thể rút lui toàn bộ như đối với Nga hiện nay. 

Đối với các công ty tài chính này, việc kinh doanh với Nga gần như không quan trọng. Trong nhiều trường hợp, hoạt động kinh doanh ở Nga của họ được vận hành từ các trung tâm khác như London.

Viện lãnh đạo điều hành của Đại học Yale đã theo dõi các công ty đã rút lui hoặc đóng băng các hoạt động kinh doanh ở Nga của họ kể từ tháng Hai. Tính đến ngày 21 tháng 3, hơn 400 công ty đã thông báo rút lui.

Trưởng dự án Jeffrey Sonnenfeld và nhóm chuyên gia của ông nói rằng cổ phiếu của các công ty vẫn còn ở Nga đã giảm từ 15% đến 30%, thấp hơn nhiều so với mức giảm từ 2% đến 3% trên các chỉ số thị trường chính trong tuần 28 tháng 2. Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Việc di rời khỏi Nga không chỉ phản ánh các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này mà còn cả những áp lực mà các công ty phải đối mặt từ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Hướng tới một xã hội công bằng ngày càng là yếu tố quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York. Các công ty đã chọn ở lại Nga đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm. © Reuters
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York. Các công ty chọn ở lại Nga đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm. Ảnh: Reuters.

Nhưng trong khi các công ty giải quyết vấn đề trước mắt của Nga, họ cũng để mắt đến Trung Quốc. Giống như Nga, Trung Quốc là một quốc gia độc tài từng bị chỉ trích vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền và chưa chú trọng tới môi trường.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt mà mọi người quan tâm là liệu nước này có xảy ra xung đột với Đài Loan hay không. 

Người đứng đầu một công ty quản lý tài sản Nhật Bản cho biết: "Nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra, chúng tôi sẽ phải xem xét lại các khoản đầu tư của mình. Nhưng liệu chúng tôi có thể tiến hành quyết định như vậy không? Tôi thực sự không thể nói chắc chắn". 

Có 17 công ty chứng khoán liên doanh ở Trung Quốc, trong đó các công ty Mỹ, châu Âu và châu Á có cổ phần, theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu thị trường vốn Nomura vào tháng 9 năm 2020. Các công ty đã và đang mở chi nhánh, thuê nhân viên và mở rộng văn phòng, bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Sự hiện diện của Trung Quốc cũng đang tăng lên, trái ngược với sự hiện diện của Nga. Tỷ trọng của Trung Quốc trong Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI đã tăng lên 32% vào tháng 2, từ 16% vào cuối năm 2007. Trong cùng khung thời gian, tỷ trọng của Nga đã giảm xuống 2% từ 10%, khi nước này phải vật lộn để phục hồi khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Xem xét việc Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn coi tăng trưởng kinh tế là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của họ, thật khó có thể tưởng tượng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có nguy cơ khiến đất nước phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế tàn khốc bất cứ lúc nào.

Nhưng quan trọng là, đang có nhiều biến động trên thị trường tài chính. Jonathan Fortun, một nhà kinh tế khác tại IIF, đã đăng tải trên twitter vào hôm thứ Ba rằng "còn quá sớm để nói liệu Trung Quốc có chịu tác động gì hay không". Nhưng ông nói thêm rằng "thời điểm này cho thấy các vấn đề địa chính trị có thể đóng một vai trò nhất định ảnh hưởng đến nền kinh tế". 

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Bài liên quan