Thứ ba 21/04/2026 09:17
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới như Google, Facebook, Netflix đóng thuế tại Việt Nam thế nào?

07/12/2020 08:34
Không chỉ chuyện các ông lớn như Google, Facebook nhiều năm qua dù thu hàng ngàn tỉ đồng tại Việt Nam nhưng vẫn chưa đóng thuế hoặc chỉ đóng rất ít, ngày càng nhiều các nền tảng kinh doanh xuyên biên giới vẫn tiếp tục xuất hiện tại thị trường nội địa

Nền tảng ngoại xâm nhập thị trường Việt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, từ khi vào Việt Nam năm 2016, ước tính Netflix đã có khoảng 300.000 thuê bao, thu mỗi thuê bao ít nhất 120 USD/năm, tương đương doanh thu mỗi năm lên đến 30 triệu USD (khoảng 700 tỉ đồng).

Mặc dù kiếm được hàng tỷ USD ở thị trường Việt Nam nhưng những dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới như Facebook, Google hay Netflix vẫn cố tình tìm đủ chiêu trò để trốn thuế. Điều này không chỉ làm tổn hại cho ngân sách quốc gia mà còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh đối với những doanh nghiệp trong nước có cùng lĩnh vực hoạt động.

Tương tự, hiện nhiều người dùng Việt Nam cũng đang xem phim trên ứng dụng iFlix (có trụ sở tại Malaysia) hay WeTV thuộc sở hữu của Tencent (Trung Quốc)... nhưng đóng thuế thế nào, chưa nghe nói đến. Nếu Netflix được nhiều người yêu thích với kho phim khổng lồ thì WeTV có thế mạnh với bản quyền hàng trăm ngàn bộ phim Trung Quốc vốn hấp dẫn khán giả Việt Nam và giá dịch vụ thấp. Tương tự, nếu như trước đây người dùng Việt Nam chỉ có thể nghe nhạc trực tuyến qua một số trang web trong nước thì nay đã có thêm nhiều ứng dụng khác để lựa chọn như Spotify, Apple Music, YouTube Music... Nổi bật là Spotify với nhiều điều khác biệt như trong một bài hát người dùng có thể chọn chế độ bài hát từ chất lượng bình thường đến chất lượng cao, cao nhất; hay có thể theo dõi bạn bè của mình hay những ca sĩ, nhóm nhạc mà bạn thích...

Cho tới thời điểm hiện tại, lợi thế lớn nhất của Netflix hay Apple TV chính là mạng lưới toàn cầu và nguồn lực toàn cầu song đối tác thì trải rộng đến các quốc gia, giúp cho họ xây dựng được lợi thế lớn nhất là kho phim khổng lồ, thường xuyên được cập nhật mới. Nguồn ngân sách để họ thực hiện sản xuất nội dung, chương trình cũng khổng lồ nếu trích theo đầu thuê bao hay tỉ lệ doanh thu.

Thậm chí theo đánh giá của nhiều người, những nền tảng xuyên biên giới này đã và sẽ vượt mặt các ứng dụng trong nước, chiếm phần lớn thị trường giải trí tại Việt Nam với doanh thu hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Vì vậy nếu như không quản lý và thu thuế được từ các hoạt động đó thì không chỉ ngân sách nhà nước thất thu mà các doanh nghiệp (DN) trong nước cũng bị lép vế do không cạnh tranh được về tài chính, về nguồn lực vì phải tuân thủ nhiều quy định quản lý của nhà nước cũng như phải nộp đầy đủ các loại thuế, phí theo quy định lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Thu thuế đối với các nền tảng ngoại đang kinh doanh tại Việt Nam

Trả lời về thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới đối với các doanh nghiệp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết: “Trong thời gian vừa qua Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ ngành và các đơn vị liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để thu thuế của các công ty có thương mại điện tử xuyên quốc gia như Googe, Facebook và Netflix…”

"Thời gian qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài và đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix", ông Tuấn nói.

Liên quan đến cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đây không phải là vấn đề mới. Việc kê khai tài khoản ngân hàng cũng như giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật Quản lý thuế.

Thực hiện cải cách hành chính, Nghị định 126/2020/NĐ-CP yêu cầu Ngân hàng nhà nước cung cấp tình hình thông tin và tài khoản của các đối tượng có thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế.

Ông Tạ Anh Tuấn cho biết, việc này chỉ thực hiện đối với các trường hợp đối tượng nộp thuế thuộc thanh tra, kiểm tra và cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

“Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng liên quan, cơ quan quản lý thuế và các ngân hàng sẽ thực hiện việc bảo mật an toàn thông tin theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng nói.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Trước áp lực phụ tải tăng cao, Nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực đảm bảo ung ứng điện, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư hệ thống xử lý khí thải, hướng tới phát điện bền vững.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, cộng đồng doanh nghiệp Việt đang chủ động tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc triển khai công nghệ nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.