Các dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới như Google, Facebook, Netflix đóng thuế tại Việt Nam thế nào?

DNHN - Không chỉ chuyện các ông lớn như Google, Facebook nhiều năm qua dù thu hàng ngàn tỉ đồng tại Việt Nam nhưng vẫn chưa đóng thuế hoặc chỉ đóng rất ít, ngày càng nhiều các nền tảng kinh doanh xuyên biên giới vẫn tiếp tục xuất hiện tại thị trường nội địa.

Nền tảng ngoại xâm nhập thị trường Việt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, từ khi vào Việt Nam năm 2016, ước tính Netflix đã có khoảng 300.000 thuê bao, thu mỗi thuê bao ít nhất 120 USD/năm, tương đương doanh thu mỗi năm lên đến 30 triệu USD (khoảng 700 tỉ đồng).

Mặc dù kiếm được hàng tỷ USD ở thị trường Việt Nam nhưng những dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới như Facebook, Google hay Netflix vẫn cố tình tìm đủ chiêu trò để trốn thuế. Điều này không chỉ làm tổn hại cho ngân sách quốc gia mà còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh đối với những doanh nghiệp trong nước có cùng lĩnh vực hoạt động.

Tương tự, hiện nhiều người dùng Việt Nam cũng đang xem phim trên ứng dụng iFlix (có trụ sở tại Malaysia) hay WeTV thuộc sở hữu của Tencent (Trung Quốc)... nhưng đóng thuế thế nào, chưa nghe nói đến. Nếu Netflix được nhiều người yêu thích với kho phim khổng lồ thì WeTV có thế mạnh với bản quyền hàng trăm ngàn bộ phim Trung Quốc vốn hấp dẫn khán giả Việt Nam và giá dịch vụ thấp. Tương tự, nếu như trước đây người dùng Việt Nam chỉ có thể nghe nhạc trực tuyến qua một số trang web trong nước thì nay đã có thêm nhiều ứng dụng khác để lựa chọn như Spotify, Apple Music, YouTube Music... Nổi bật là Spotify với nhiều điều khác biệt như trong một bài hát người dùng có thể chọn chế độ bài hát từ chất lượng bình thường đến chất lượng cao, cao nhất; hay có thể theo dõi bạn bè của mình hay những ca sĩ, nhóm nhạc mà bạn thích...

Cho tới thời điểm hiện tại, lợi thế lớn nhất của Netflix hay Apple TV chính là mạng lưới toàn cầu và nguồn lực toàn cầu song đối tác thì trải rộng đến các quốc gia, giúp cho họ xây dựng được lợi thế lớn nhất là kho phim khổng lồ, thường xuyên được cập nhật mới. Nguồn ngân sách để họ thực hiện sản xuất nội dung, chương trình cũng khổng lồ nếu trích theo đầu thuê bao hay tỉ lệ doanh thu.

Thậm chí theo đánh giá của nhiều người, những nền tảng xuyên biên giới này đã và sẽ vượt mặt các ứng dụng trong nước, chiếm phần lớn thị trường giải trí tại Việt Nam với doanh thu hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Vì vậy nếu như không quản lý và thu thuế được từ các hoạt động đó thì không chỉ ngân sách nhà nước thất thu mà các doanh nghiệp (DN) trong nước cũng bị lép vế do không cạnh tranh được về tài chính, về nguồn lực vì phải tuân thủ nhiều quy định quản lý của nhà nước cũng như phải nộp đầy đủ các loại thuế, phí theo quy định lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Thu thuế đối với các nền tảng ngoại đang kinh doanh tại Việt Nam 

Trả lời về thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới đối với các doanh nghiệp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết: “Trong thời gian vừa qua Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ ngành và các đơn vị liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để thu thuế của các công ty có thương mại điện tử xuyên quốc gia như Googe, Facebook và Netflix…”

"Thời gian qua đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài và đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Googe, Facebook và Netflix", ông Tuấn nói.

Liên quan đến cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đây không phải là vấn đề mới. Việc kê khai tài khoản ngân hàng cũng như giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật Quản lý thuế.

Thực hiện cải cách hành chính, Nghị định 126/2020/NĐ-CP yêu cầu Ngân hàng nhà nước cung cấp tình hình thông tin và tài khoản của các đối tượng có thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế.

Ông Tạ Anh Tuấn cho biết, việc này chỉ thực hiện đối với các trường hợp đối tượng nộp thuế thuộc thanh tra, kiểm tra và cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

“Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng liên quan, cơ quan quản lý thuế và các ngân hàng sẽ thực hiện việc bảo mật an toàn thông tin theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng nói.

Bảo Bảo

Tin liên quan