Các địa phương tại Phú Thọ tổ chức dạy học an toàn, thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới

12:20 16/11/2021

Sau hơn 1 tháng quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19, đến nay tỉnh Phú Thọ đã từng bước khống chế được dịch bệnh. Bắt đầu từ ngày 15/11/2021, hàng chục nghìn học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh bắt đầu cho học sinh trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian tạm dừng đến trường. Trong ngày đầu tiên trở lại trường học, các cơ sở giáo dục đều tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như cán bộ, giáo viên.

100% học sinh Trường THCS Chu Hóa, thành phố Việt Trì đeo khẩu trong trong giờ học
100% học sinh Trường THCS Chu Hóa, thành phố Việt Trì đeo khẩu trong trong giờ học. 

Tại trường THCS Chu Hóa (thành phố Việt Trì) - nơi từng là “vùng đỏ” của dịch COVID-19, sau những lo lắng ban đầu thì sáng nay, các phụ huynh đều yên tâm chuẩn bị các điều kiện như khẩu trang, kính chắn giọt bắn, bình đựng nước… cho con quay trở lại trường học.

Thầy giáo Hà Sĩ Toàn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2021 - 2022, trường có tổng số 479 học sinh. Hiện nay, trường vẫn còn 108 em chưa thể đến trường học trực tiếp do thuộc diện F0 đang phải điều trị và một số em đã khỏi bệnh nhưng vẫn phải thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe. Để giữ an toàn trong trường học, nhà trường yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh phải nâng cao ý thức phòng dịch, có như vậy mới xây dựng được môi trường dạy học an toàn. Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với dịch bệnh, cứ 3 ngày 1 lần, chúng tôi thực hiện test nhanh COVID-19 cho 5 giáo viên và 5 học sinh. Mặc dù dịch bệnh tác động làm ảnh hưởng đến quá trình dạy và học, song với tinh thần nỗ lực của thầy và trò, trường THCS Chu Hóa quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ “dạy tốt - học tốt”.

Tại trường Tiểu học Minh Nông (thành phố Việt Trì), cán bộ, giáo viên đã có mặt rất sớm tại khu vực cổng trường để đón học sinh, nhắc nhở các em đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trước khi vào lớp học. Toàn bộ phụ huynh đưa con đi học được yêu cầu đứng ngoài, người không có nhiệm vụ cũng không được phép vào trong khu vực cổng trường. Sau khi thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, học sinh được hướng dẫn di chuyển vào lớp học. 

Các em học sinh Trường Tiểu học Minh Nông thành phố Vệt Trì thực hiện nghiêm túc quy định “5K” khi vào lớp
Các em học sinh Trường Tiểu học Minh Nông thành phố Vệt Trì thực hiện nghiêm túc quy định “5K” khi vào lớp. 

Cô giáo Nguyễn Minh Nguyệt - Hiệu trưởng trường Tiểu học Minh Nông cho biết: Nhà trường có tổng số 680 học sinh thuộc 20 lớp. Chúng tôi chia 2 ca học, 10 lớp học sáng, 10 lớp học chiều, mỗi buổi 4 tiết học. Trong ngày học đầu tiên, sĩ số học sinh đạt 673 em. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, nhà trường yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh nghiêm túc thực hiện quy định “5K”; bố trí thời điểm ra, vào lớp, thời điểm bắt đầu và kết thúc buổi học phù hợp để đảm bảo giãn cách; thực hiện nghiêm phương châm “lớp cách ly với lớp”; không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục trải nghiệm tập trung đông người; đồng thời xây dựng phương án và quy định việc đón, trả học sinh phù hợp, bảo đảm an toàn. Trong tuần học đầu tiên, chúng tôi chỉ đạo giáo viên ôn tập, kiểm tra và củng cố lại kiến thức cho học sinh; chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch trong thời gian ở trường cũng như ở nhà.

Ông Đào Mạnh Thắng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì cho biết: Chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các phòng học; vệ sinh trường, lớp đảm bảo an toàn về vệ sinh phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời phân công giáo viên, tổ trực COVID-19 của đơn vị thường xuyên đo thân nhiệt, nắm bắt tinh hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, chủ động báo cáo để được hướng dẫn giải quyết, xử lý. Đối với những giáo viên, học sinh thuộc diện F0, F1, F2 đang cách ly y tế để điều trị, phòng chống dịch chưa thể đến trường dạy, học thì Hiệu trưởng bố trí thời khóa biểu, hướng dẫn dạy, học bằng hình thức phù hợp, hiệu quả, có biện pháp bổ trợ kiến thức cho học sinh khi đi học trở lại.

Tại trường THCS Tử Đà, huyện Phù Ninh, trong ngày trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch, công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Cô giáo Đào Thị Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để đảm bảo an toàn, nhà trường đã chuẩn bị cho mỗi học sinh 1 chiếc kính chắn giọt bắn và quán triệt  nếu em nào có biểu hiện mệt mỏi, ốm, sốt phải báo lại cô giáo chủ nhiệm để có phương án xử lý. Đến nay, toàn bộ giáo viên và học sinh của trường đều đảm bảo sức khoẻ để trở lại trường. 

Toàn bộ học sinh Trường THCS Tử Đà, huyện Phú Ninh đều phải thực hiện đo thân nhiệt trước khi vào lớp
Toàn bộ học sinh trường THCS Tử Đà, huyện Phú Ninh đều phải thực hiện đo thân nhiệt trước khi vào lớp. 

Để thích ứng với dịch bệnh COVID-19, ngành Giáo dục và Đào tạo đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động, thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020 - 2021.

Ông Phùng Quốc Lập -  Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Với quan điểm “Phải an toàn mới đi học và khi đi học thì phải an toàn”, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp với tình hình, cấp độ dịch tại địa phương và điều kiện của đơn vị nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Đặc biệt, kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cơ sở giáo dục; thành lập các Tổ an toàn COVID-19 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và các phương án xử trí theo các tình huống đề ra. Tăng cường theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, địa phương để chủ động có những phương án trong việc phòng, chống dịch và tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với học sinh từ 12-17 tuổi, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phòng dịch hiệu quả, các cơ sở giáo dục cần tích cực tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh học sinh hiểu về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; vận động 100% học sinh tham gia tiêm theo kế hoạch của UBND tỉnh để bảo vệ sức khỏe, hạn chế việc mắc và lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?