Thứ bảy 29/08/2026 09:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Các ĐH phải công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm

12/10/2020 00:00
Các ĐH phải công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm
Việc công khai thông tin về tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp, là cơ sở để nghiên cứu, xem xét khả năng điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu đào tạo của các trường ĐH.
Các ĐH phải công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm
Ảnh minh họa
Trong văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, trường CĐ sư phạm, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ ĐH, CĐ. Nội dung báo cáo gồm: Tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp; khu vực làm việc của sinh viên tốt nghiệp; đánh giá mối quan hệ giữa kết quả đào tạo và tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Mục đích nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp và khả năng tham gia vào thị trường lao động của sinh viên. Trên cơ sở đó, các trường nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành đào tạo; điều chỉnh, bổ sung, cập nhật nội dung chương trình giảng dạy nhằm nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Từ năm 2016, đây là báo cáo các trường phải thực hiện, làm cơ sở để giám sát chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của các trường và phải được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của trường. Từ năm 2016, Giám đốc các ĐH, học viện; Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sư phạm triển khai việc thu thập thông tin, xây dựng và công bố báo cáo về việc làm của sinh viên chính quy, tốt nghiệp bằng thứ nhất (tính từ sinh viên tốt nghiệp năm 2015) trên trang thông tin điện tử của trường, đồng thời gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT, trước ngày 1/1 hằng năm (bắt đầu từ ngày 1/1/2017). Ngày 17/8 vừa qua, Bộ LĐTB&XH tiếp tục công bố “Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, quý II/2016”, nhóm lao động có số người thất nghiệp nhiều nhất thuộc về những người có trình độ đại học trở lên với 191.300 người, sau đó mới là nhóm cao đẳng chuyên nghiệp với 94.800 người và trung cấp chuyên nghiệp có 59.100 người. Theo nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học Lao động xã hội, hằng năm, 3/4 số học sinh tốt nghiệp phổ thông đều tập trung vào giáo dục đại học. Điều này không phù hợp với một đất nước có thu nhập trung bình như Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần tập trung vào phân khúc bậc trung như cao đẳng, trung cấp nghề. Hiện số lao động đạt trình độ đại học trở lên chiếm hơn 40% tổng số lao động có trình độ chuyên môn nhưng thị trường chỉ cần khoảng 20% đối với nhóm này. Còn Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm LĐ có trình độ và tỷ lệ LĐ làm việc không phù hợp với trình độ đào tạo, đã cảnh báo rõ nét sự mất cân đối cung cầu của thị trường lao động. Các cơ sở đào tạo cần có kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh lãng phí nguồn lực cũng như tạo sự chuyển biến trong xã hội về nhận thức chọn ngành nghề, công việc trước và sau khi đào tạo.

(theo chinhphu.vn)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Tối 28/8, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Hải Phòng chính thức khai mạc Phố đi bộ ẩm thực đêm và chuỗi hoạt động phát triển kinh tế ban đêm. Không chỉ mở ra một không gian trải nghiệm mới cho người dân và du khách, sự kiện còn đánh dấu bước đi quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu đô thị hiện đại, năng động và giàu bản sắc của thành phố Cảng.
Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều đề xuất chính sách mới, trong đó trọng tâm là tháo gỡ điểm nghẽn về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường và đổi mới phương thức hỗ trợ theo nhu cầu, kết quả phát triển thực tế của doanh nghiệp.
Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Ngày 28/8, tại Quảng Ninh, Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh chính thức được công bố. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Quảng Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu một chặng đường phát triển mới của vùng đất địa đầu Đông Bắc.
Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký 638,3 triệu USD, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm trước. Hai nước đang thúc đẩy các dự án kết nối lớn như cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, đường sắt và hệ thống đường ống dẫn dầu.
Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Sau 17 năm, các pháp nhân sản xuất điện thoại Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu lũy kế 500 tỷ USD, trong khi tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam đạt 24 tỷ USD vào cuối năm 2025. Giai đoạn tiếp theo được kỳ vọng không chỉ nằm ở mở rộng sản xuất mà còn ở công nghệ, nghiên cứu phát triển và liên kết với doanh nghiệp Việt Nam.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Chiều 27/8, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng thực chất, nhất quán, gắn với thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể; đồng thời không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát kỹ dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), nhất là việc cắt giảm 296 điều so với hai luật hiện hành, nhằm bảo đảm kế thừa đầy đủ các quy định ổn định và không làm giảm quyền, nghĩa vụ của các chủ thể.
Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng chốt phương án mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 8 làn theo hình thức PPP, đồng thời nghiên cứu bổ sung đường song hành nhằm hạn chế giải phóng mặt bằng nhiều lần.
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.