Các công ty Trung Quốc rớt hạng khỏi top 10 thế giới theo QUICK-FactSet

12:19 21/12/2021

Dữ liệu mới cho thấy không có thành viên Trung Quốc nào có tên trong danh sách, Tencent Holdings và Alibaba Group Holding đã rớt khỏi top 10 công ty toàn cầu về giá trị vốn hóa thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

Tencent đứng thứ 7 vào cuối năm 2020, theo cơ sở dữ liệu QUICK-FactSet, với Alibaba ở vị trí thứ 9. Tencent đạt đỉnh ở vị trí thứ sáu vào tháng Hai vừa qua trước khi vốn hóa thị trường của công ty giảm 40% hoặc lâu hơn- tụt xuống vị trí thứ 11 tính đến thứ Sáu 17 tháng 12.

Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thống trị danh sách mới này. Apple, Microsoft và Google mẹ Alphabet chiếm ba vị trí hàng đầu. Saudi Aramco đứng thứ tư, tiếp theo là Amazon.com, Tesla và nhà điều hành Facebook Meta. Nhà thiết kế chip Nvidia đứng thứ 8, trong khi Berkshire Hathaway của Warren Buffet đứng thứ 9. Điều này đưa Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan trở thành công ty Châu Á có giá trị nhất thế giới, ở vị trí thứ 10.

Chỉ số Shanghai Composite đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2007 với hy vọng cao đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bốn trong số 10 công ty hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường là của Trung Quốc vào thời điểm đó, với Tập đoàn dầu khí lớn nhất PetroChina ở vị trí số 1.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc, vốn hóa thị trường tăng lên nhờ các mô hình kinh doanh mới và khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn. Nhưng cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ của chính phủ và căng thẳng với Hoa Kỳ đã đảo ngược vận may đó.

Didi Global, công ty đứng sau nền tảng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã quyết định hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 3 tháng 12 chỉ 5 tháng sau khi ra mắt. Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài vì lo ngại rằng các cơ quan quản lý nước ngoài sẽ tiếp cận được dữ liệu nhạy cảm. 

Thục Anh