Thứ tư 14/01/2026 20:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Các công ty tài trợ hàng đầu của Nhật Bản đều né tránh Thế vận hội

21/07/2021 10:20
Một loạt các nhà tài trợ đã bỏ lơ Thế vận hội khi chỉ còn hai ngày nữa là tới lễ khai mạc, nhấn mạnh mối quan tâm của các công ty Nhật Bản về những nguồn dư luận tiêu cực xung quanh Thế vận hội.

Panasonic cho biết họ sẽ chỉ cử đến các địa điểm tổ chức Olympic những nhân viên không thể thiếu trong quá trình vận hành Thế vận hội. © Reuters

Panasonic cho biết họ sẽ chỉ cử đến các địa điểm tổ chức Olympic những nhân viên không thể thiếu trong quá trình vận hành Thế vận hội. © Reuters.

Tập đoàn điện tử tiêu dùng Panasonic là nhà tài trợ trong nước mới nhất hôm thứ Ba (20/7) đã xác nhận với Nikkei Asia rằng họ sẽ không cử giám đốc điều hành đến các lễ hội vào buổi khai mạc ngày thứ Sáu (23/7).

"Sau lệnh cấm khán giả, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng chúng tôi chỉ nên một vài nhân viên cần thiết để đến các địa điểm tại Thế vận hội", một đại diện của Panasonic nói với Nikkei Asia ngày 20/7, nói thêm rằng quyết định để Yuki Kusumi, Chủ tịch công ty, không đến buổi lễ khai mạc là một phần của việc đơn giản hóa kế hoạch.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Fujitsu và nhà cung cấp viễn thông NTT cùng tập đoàn đồ uống Asahi cũng sẽ không tham dự buổi lễ hôm thứ Sáu.

Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản Keidanren và Sumitomo Chemical, cũng cho biết, ông sẽ từ chối lời mời tham dự từ các nhà tổ chức. Tokura nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng với tư cách là một công dân, ông sẽ ở nhà và theo dõi sự kiện cùng gia đình.

Tokyo đang ở trong tình trạng khẩn cấp thứ tư của đại dịch Covid-19, ngay cả khi Nhật Bản đã chào đón gần 30.000 vận động viên và khách mời Olympic. Tuyên bố khẩn cấp đã buộc các nhà tổ chức phải tổ chức Thế vận hội sau những cánh cửa đóng kín, cấm khán giả đến tất cả các địa điểm ở Tokyo.

Một số nhà tài trợ đã thực hiện các bước để cố gắng tránh sự phản đối dữ dội của công chúng về Thế vận hội. Trước khi có lệnh cấm khán giả, các nhà tổ chức đã quyết định cấm bán rượu tại các địa điểm tổ chức Olympic theo gợi ý của Asahi. Trong cuộc thăm dò mới nhất của Yomiuri News, 41% người Nhật Bản được hỏi đều cho rằng Thế vận hội nên được tạm dừng.

Sự vắng mặt của giám đốc điều hành sẽ càng làm giảm lượng khán giả thưa thớt tại lễ khai mạc. Nikkei đưa tin hôm thứ Hai (19/7) rằng Toyota Motor đã hủy bỏ các quảng cáo truyền hình liên quan đến Olympic và CEO Akio Toyoda sẽ không tới lễ khai mạc.

Một đại diện của hãng cho biết, Toyota đã chuẩn bị một đoạn phim quảng cáo truyền tải tinh thần của Thế vận hội. "Xem xét tình trạng COVID và tình hình xung quanh Nhật Bản, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng việc phát sóng quảng cáo là không phù hợp", người đại diện cho biết.

Thay vào đó, Toyota sẽ phát sóng quảng cáo ở Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc.

Là đối tác của Ủy ban Olympic Quốc tế, cả Panasonic và Toyota vẫn có quyền tiếp thị quốc tế. 68 công ty Nhật Bản đã huy động được 3 tỷ USD cho ủy ban tổ chức Tokyo 2020 - bao gồm Asahi, NTT và Fujitsu - chỉ nắm giữ quyền tiếp thị Olympic ở Nhật Bản.

Không phải tất cả các nhà tài trợ đều rút khỏi ánh đèn sân khấu ở Nhật Bản.

Giám đốc điều hành của nhà cung cấp nệm Airweave, có lẽ là công ty nhỏ nhất trong số những người ủng hộ Tokyo 2020, nói với Nikkei Asia rằng ông có "nghĩa vụ" phải tham dự lễ khai mạc.

Motokuni Takaoka nói: “Tôi sẽ đến dự lễ khai mạc ủng hộ tinh thần cho các vận động viên và cho tất cả những người ủng hộ ới tư cách là tình nguyện viên. Nếu chúng tôi không tham dự, những người đang ủng hộ Thế vận hội có thể sẽ rất buồn."

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét,.
Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu, năng lực tổ chức sự kiện theo hướng bền vững đang dần trở thành tiêu chí quan trọng để một điểm đến được lựa chọn và duy trì vị thế lâu dài.
Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1, vùng núi Bắc Bộ sương mù dày đặc, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Chiều 13/01/2026, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Với việc giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao, đơn vị tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sản phẩm OCOP của Sơn La ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng bảo đảm, mẫu mã bắt mắt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu quà biếu, quà tặng.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Chuyến đến Hà Nội của T1 - đội tuyển LMHT vĩ đại nhất thế giới - đã khép lại, để lại những dấu ấn khó quên về một trong những ngày hội eSport lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí JPT đã tổ chức chương trình “Tết ấm cho đồng bào khó khăn”, trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Mù Cang Chải.
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Trong quá trình Hà Nội triển khai các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, Công an TP Hà Nội cảnh báo một số đối tượng đã lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng để tung tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.