Thứ bảy 04/07/2026 22:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Các công ty tài trợ hàng đầu của Nhật Bản đều né tránh Thế vận hội

21/07/2021 10:20
Một loạt các nhà tài trợ đã bỏ lơ Thế vận hội khi chỉ còn hai ngày nữa là tới lễ khai mạc, nhấn mạnh mối quan tâm của các công ty Nhật Bản về những nguồn dư luận tiêu cực xung quanh Thế vận hội.

Panasonic cho biết họ sẽ chỉ cử đến các địa điểm tổ chức Olympic những nhân viên không thể thiếu trong quá trình vận hành Thế vận hội. © Reuters

Panasonic cho biết họ sẽ chỉ cử đến các địa điểm tổ chức Olympic những nhân viên không thể thiếu trong quá trình vận hành Thế vận hội. © Reuters.

Tập đoàn điện tử tiêu dùng Panasonic là nhà tài trợ trong nước mới nhất hôm thứ Ba (20/7) đã xác nhận với Nikkei Asia rằng họ sẽ không cử giám đốc điều hành đến các lễ hội vào buổi khai mạc ngày thứ Sáu (23/7).

"Sau lệnh cấm khán giả, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng chúng tôi chỉ nên một vài nhân viên cần thiết để đến các địa điểm tại Thế vận hội", một đại diện của Panasonic nói với Nikkei Asia ngày 20/7, nói thêm rằng quyết định để Yuki Kusumi, Chủ tịch công ty, không đến buổi lễ khai mạc là một phần của việc đơn giản hóa kế hoạch.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Fujitsu và nhà cung cấp viễn thông NTT cùng tập đoàn đồ uống Asahi cũng sẽ không tham dự buổi lễ hôm thứ Sáu.

Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản Keidanren và Sumitomo Chemical, cũng cho biết, ông sẽ từ chối lời mời tham dự từ các nhà tổ chức. Tokura nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng với tư cách là một công dân, ông sẽ ở nhà và theo dõi sự kiện cùng gia đình.

Tokyo đang ở trong tình trạng khẩn cấp thứ tư của đại dịch Covid-19, ngay cả khi Nhật Bản đã chào đón gần 30.000 vận động viên và khách mời Olympic. Tuyên bố khẩn cấp đã buộc các nhà tổ chức phải tổ chức Thế vận hội sau những cánh cửa đóng kín, cấm khán giả đến tất cả các địa điểm ở Tokyo.

Một số nhà tài trợ đã thực hiện các bước để cố gắng tránh sự phản đối dữ dội của công chúng về Thế vận hội. Trước khi có lệnh cấm khán giả, các nhà tổ chức đã quyết định cấm bán rượu tại các địa điểm tổ chức Olympic theo gợi ý của Asahi. Trong cuộc thăm dò mới nhất của Yomiuri News, 41% người Nhật Bản được hỏi đều cho rằng Thế vận hội nên được tạm dừng.

Sự vắng mặt của giám đốc điều hành sẽ càng làm giảm lượng khán giả thưa thớt tại lễ khai mạc. Nikkei đưa tin hôm thứ Hai (19/7) rằng Toyota Motor đã hủy bỏ các quảng cáo truyền hình liên quan đến Olympic và CEO Akio Toyoda sẽ không tới lễ khai mạc.

Một đại diện của hãng cho biết, Toyota đã chuẩn bị một đoạn phim quảng cáo truyền tải tinh thần của Thế vận hội. "Xem xét tình trạng COVID và tình hình xung quanh Nhật Bản, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng việc phát sóng quảng cáo là không phù hợp", người đại diện cho biết.

Thay vào đó, Toyota sẽ phát sóng quảng cáo ở Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc.

Là đối tác của Ủy ban Olympic Quốc tế, cả Panasonic và Toyota vẫn có quyền tiếp thị quốc tế. 68 công ty Nhật Bản đã huy động được 3 tỷ USD cho ủy ban tổ chức Tokyo 2020 - bao gồm Asahi, NTT và Fujitsu - chỉ nắm giữ quyền tiếp thị Olympic ở Nhật Bản.

Không phải tất cả các nhà tài trợ đều rút khỏi ánh đèn sân khấu ở Nhật Bản.

Giám đốc điều hành của nhà cung cấp nệm Airweave, có lẽ là công ty nhỏ nhất trong số những người ủng hộ Tokyo 2020, nói với Nikkei Asia rằng ông có "nghĩa vụ" phải tham dự lễ khai mạc.

Motokuni Takaoka nói: “Tôi sẽ đến dự lễ khai mạc ủng hộ tinh thần cho các vận động viên và cho tất cả những người ủng hộ ới tư cách là tình nguyện viên. Nếu chúng tôi không tham dự, những người đang ủng hộ Thế vận hội có thể sẽ rất buồn."

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.
Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Sự kiện quy tụ hơn 124 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia từ 20 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn quốc. Nội dung trọng tâm tập trung vào các giải pháp ứng phó với sự bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu thông qua các trụ cột
Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Sau sự cố hai tàu chở hàng bị chìm trên sông Lô, Công an tỉnh Phú Thọ duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bảo vệ hiện trường và chuẩn bị các phương án trục vớt khi điều kiện thời tiết cho phép.
Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 9.500 con lợn tại Điện Biên phải tiêu hủy trong 6 tháng đầu năm 2026, đặt ra yêu cầu cấp bách về chăn nuôi an toàn sinh học và phòng dịch chủ động.
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.