Thứ năm 30/07/2026 23:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Các công ty tài trợ hàng đầu của Nhật Bản đều né tránh Thế vận hội

21/07/2021 10:20
Một loạt các nhà tài trợ đã bỏ lơ Thế vận hội khi chỉ còn hai ngày nữa là tới lễ khai mạc, nhấn mạnh mối quan tâm của các công ty Nhật Bản về những nguồn dư luận tiêu cực xung quanh Thế vận hội.

Panasonic cho biết họ sẽ chỉ cử đến các địa điểm tổ chức Olympic những nhân viên không thể thiếu trong quá trình vận hành Thế vận hội. © Reuters

Panasonic cho biết họ sẽ chỉ cử đến các địa điểm tổ chức Olympic những nhân viên không thể thiếu trong quá trình vận hành Thế vận hội. © Reuters.

Tập đoàn điện tử tiêu dùng Panasonic là nhà tài trợ trong nước mới nhất hôm thứ Ba (20/7) đã xác nhận với Nikkei Asia rằng họ sẽ không cử giám đốc điều hành đến các lễ hội vào buổi khai mạc ngày thứ Sáu (23/7).

"Sau lệnh cấm khán giả, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng chúng tôi chỉ nên một vài nhân viên cần thiết để đến các địa điểm tại Thế vận hội", một đại diện của Panasonic nói với Nikkei Asia ngày 20/7, nói thêm rằng quyết định để Yuki Kusumi, Chủ tịch công ty, không đến buổi lễ khai mạc là một phần của việc đơn giản hóa kế hoạch.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Fujitsu và nhà cung cấp viễn thông NTT cùng tập đoàn đồ uống Asahi cũng sẽ không tham dự buổi lễ hôm thứ Sáu.

Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản Keidanren và Sumitomo Chemical, cũng cho biết, ông sẽ từ chối lời mời tham dự từ các nhà tổ chức. Tokura nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng với tư cách là một công dân, ông sẽ ở nhà và theo dõi sự kiện cùng gia đình.

Tokyo đang ở trong tình trạng khẩn cấp thứ tư của đại dịch Covid-19, ngay cả khi Nhật Bản đã chào đón gần 30.000 vận động viên và khách mời Olympic. Tuyên bố khẩn cấp đã buộc các nhà tổ chức phải tổ chức Thế vận hội sau những cánh cửa đóng kín, cấm khán giả đến tất cả các địa điểm ở Tokyo.

Một số nhà tài trợ đã thực hiện các bước để cố gắng tránh sự phản đối dữ dội của công chúng về Thế vận hội. Trước khi có lệnh cấm khán giả, các nhà tổ chức đã quyết định cấm bán rượu tại các địa điểm tổ chức Olympic theo gợi ý của Asahi. Trong cuộc thăm dò mới nhất của Yomiuri News, 41% người Nhật Bản được hỏi đều cho rằng Thế vận hội nên được tạm dừng.

Sự vắng mặt của giám đốc điều hành sẽ càng làm giảm lượng khán giả thưa thớt tại lễ khai mạc. Nikkei đưa tin hôm thứ Hai (19/7) rằng Toyota Motor đã hủy bỏ các quảng cáo truyền hình liên quan đến Olympic và CEO Akio Toyoda sẽ không tới lễ khai mạc.

Một đại diện của hãng cho biết, Toyota đã chuẩn bị một đoạn phim quảng cáo truyền tải tinh thần của Thế vận hội. "Xem xét tình trạng COVID và tình hình xung quanh Nhật Bản, chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng việc phát sóng quảng cáo là không phù hợp", người đại diện cho biết.

Thay vào đó, Toyota sẽ phát sóng quảng cáo ở Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc.

Là đối tác của Ủy ban Olympic Quốc tế, cả Panasonic và Toyota vẫn có quyền tiếp thị quốc tế. 68 công ty Nhật Bản đã huy động được 3 tỷ USD cho ủy ban tổ chức Tokyo 2020 - bao gồm Asahi, NTT và Fujitsu - chỉ nắm giữ quyền tiếp thị Olympic ở Nhật Bản.

Không phải tất cả các nhà tài trợ đều rút khỏi ánh đèn sân khấu ở Nhật Bản.

Giám đốc điều hành của nhà cung cấp nệm Airweave, có lẽ là công ty nhỏ nhất trong số những người ủng hộ Tokyo 2020, nói với Nikkei Asia rằng ông có "nghĩa vụ" phải tham dự lễ khai mạc.

Motokuni Takaoka nói: “Tôi sẽ đến dự lễ khai mạc ủng hộ tinh thần cho các vận động viên và cho tất cả những người ủng hộ ới tư cách là tình nguyện viên. Nếu chúng tôi không tham dự, những người đang ủng hộ Thế vận hội có thể sẽ rất buồn."

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 30/7/2026 ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có phản ánh của 38 hộ dân liên quan dự án khu nhà ở tại phường An Khánh và các giải pháp lập lại trật tự đô thị tại phường Vườn Lài.
Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Nhiều quốc gia từng theo đuổi các chính sách kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt đang điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với quản lý thị trường và giảm tác hại. Những kinh nghiệm này được xem là gợi mở đáng tham khảo đối với Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá và nicotine.
Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 được thông qua, nhiều khoản liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh theo quy định.
Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu mới được thực hiện tại Việt Nam đã cung cấp thêm những bằng chứng khoa học về hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đối với xe mô tô, cho thấy công nghệ này có tiềm năng góp phần giảm từ 22–29% số vụ tai nạn, số người tử vong và bị thương liên quan đến xe máy.
THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

Sự ra đời của Câu lạc bộ Thư pháp Trường THPT Lê Chân không chỉ mở ra một sân chơi nghệ thuật mới cho học sinh mà còn gửi đi thông điệp ý nghĩa về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại số. Qua từng nét chữ, các em được học cách nuôi dưỡng sự kiên trì, lòng nhẫn nại và tình yêu đối với tiếng Việt, chữ Việt.
Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trưa chiều ít mưa, có nắng; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và đêm tiếp tục có mưa dông.
1.000 vé bay Sun PhuQuoc Airways từ Đồng Hới đến Khánh Hòa đã mở bán trong đợt khai trương

1.000 vé bay Sun PhuQuoc Airways từ Đồng Hới đến Khánh Hòa đã mở bán trong đợt khai trương

Sun PhuQuoc Airways chính thức công bố kế hoạch khai thác đường bay Đồng Hới - Cam Ranh và ngược lại từ ngày 16-8-2026 bằng tàu bay Airbus A320 NEO hiện đại, với sức chứa khoảng 200 hành khách mỗi chuyến. Đường bay có tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu và Chủ nhật.
Đà Nẵng: Ra mắt mẫu phương tiện cứu hộ “lưỡng cư”

Đà Nẵng: Ra mắt mẫu phương tiện cứu hộ “lưỡng cư”

Thầy trò trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa công bố ra mắt mẫu phương tiện cứu hộ “lưỡng cư”, sản phẩm nghiên cứu phục vụ nhu cầu cứu nạn cứu hộ cho người dân ở các vùng lũ miền Trung.
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Sự phối hợp đa chuyên khoa nhanh chóng và phác đồ hồi sức cấp cứu chuẩn xác trong "giờ vàng" đã giúp một bệnh nhân 68 tuổi người Campuchia vượt qua cơn nguy kịch sau biến chứng nhiễm trùng xương gót chân nặng.
Thời tiết hôm nay 29/7: Bắc Bộ mưa lớn hết sáng nay

Thời tiết hôm nay 29/7: Bắc Bộ mưa lớn hết sáng nay

Thời tiết hôm nay 29/7, Bắc Bộ chiều nay mưa giảm, trời nhiều mây; Trung Bộ trời nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông mạnh.
Chuẩn bị bay thẳng Đồng Hới - Cam Ranh, du lịch Khánh Hòa - Quảng Trị tăng tốc kết nối

Chuẩn bị bay thẳng Đồng Hới - Cam Ranh, du lịch Khánh Hòa - Quảng Trị tăng tốc kết nối

Gắn liền với cột mốc khai trương đường bay thẳng Đồng Hới – Cam Ranh vào tháng 8/2026, Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị sẽ là đòn bẩy chiến lược để hai tỉnh khai thác tối đa lợi thế giao thương. Sự kiện không chỉ kích cầu du lịch song phương mà còn kết nối chuỗi giá trị di sản, kinh tế biển vững chắc.
Amata Phú Thọ chuẩn bị nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp Đoan Hùng

Amata Phú Thọ chuẩn bị nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp Đoan Hùng

Amata Phú Thọ cùng các nhà đầu tư quốc tế khảo sát nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ KCN Đoan Hùng.
Khám sức khỏe chuyên sâu miễn phí cùng 24 chuyên gia đầu ngành Vinmec tại Khánh Hòa

Khám sức khỏe chuyên sâu miễn phí cùng 24 chuyên gia đầu ngành Vinmec tại Khánh Hòa

Ngày 4/8 tới đây, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Nha Trang sẽ tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí quy mô lớn với sự tham gia của 24 chuyên gia đầu ngành thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Chương trình mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ khám, tầm soát chuyên sâu với đội ngũ chuyên gia tuyến Trung ương cho người dân Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á  lan tỏa nghĩa tình “Đền ơn đáp nghĩa”

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á lan tỏa nghĩa tình “Đền ơn đáp nghĩa”

Hưởng ứng các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), chiều 27/7, tại xã Long Sơn, TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á phối hợp với Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình trao hỗ trợ quân nhân và con quân nhân thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" và sẻ chia với những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thời tiết hôm nay 28/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 28/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 28/7, Bắc Bộ thời tiết mát mẻ; Trung Bộ có mưa bất chợt, khu vực phía Nam có nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục mưa nhiều, tập trung vào chiều tối và đêm.