Các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore

17:25 04/08/2022

Các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu của Trung Quốc đang đổ xô đặt văn phòng tại Singapore để nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp vốn đang phát triển nhanh của Đông Nam Á.

Các công ty đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc coi Singapore là bàn đạp để đầu tư trong khu vực. © AFP / Jiji

Các công ty đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc coi Singapore là bàn đạp để đầu tư trong khu vực. © AFP / Jiji.

Các nguồn tin nói với DealStreetAsia, Shunwei Capital, Source Code Capital và Vision Plus Capital của Trung Quốc đang mở rộng tại Singapore thông qua một văn phòng địa phương hoặc chi nhánh.

Các nguồn tin giấu tên cho biết các công ty này hiện đang phát triển đội ngũ tại Singapore của họ bằng cách sử dụng nhân tài tại địa phương hoặc chuyển nhân viên từ Trung Quốc sang. 

Động thái của các VC Trung Quốc nhằm biến Singapore trở thành bàn đạp cho các khu vực khác của Đông Nam Á. Chính sách nghiêm ngặt Zero COVID và các hạn chế đi lại nghiêm ngặt của Trung Quốc đang cản trở việc tiếp cận với sự tăng trưởng của các công ty khởi nghiệp ở quốc gia này. 

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã đạt được mức tài trợ kỷ lục 25,7 tỷ đô la vào năm 2021, cao hơn gấp đôi so với năm trước. 25 kỳ lân đã được tạo ra vào năm ngoái, vượt qua tổng số các công ty khởi nghiệp được thực hiện trong tất cả các năm trước đó cộng lại. Theo dữ liệu độc quyền do DealStreetAsia tổng hợp, khu vực này hiện là ngôi nhà của 46 kỳ lân (chỉ các công ty tư nhân với định giá từ 1 tỷ USD trở lên) - tính đến cuối năm 2021. 

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng trên thị trường này đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư mạo hiểm giàu tiền mặt của Trung Quốc.

Shunwei Capital (SWC), được thành lập vào năm 2011 bởi Tuck Lye Koh và Lei Jun, đã đăng ký một chi nhánh Singapore tên là SWC Global. "Trong khi đang xây dựng một đội ngũ địa phương, Shunwei Capital cũng bắt đầu chuyển một số nhân viên Trung Quốc của mình sang Singapore", một trong số họ cho biết.

Vào tháng 5, SWC Global đã tham gia vòng gọi vốn Series D trị giá 108 triệu đô la tại Country Delight của Ấn Độ, đưa mức định giá thương hiệu lên tới 615 triệu đô la. Vào tháng 12 năm 2021,họ tham gia vòng Series C trị giá 105 triệu đô la do Sequoia Capital India dẫn đầu.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan tiền tệ Singapore cho thấy tài sản được quản lý ở nước này đã tăng 17% lên 4,7 nghìn tỷ đô la Singapore (tương đương 3,4 nghìn tỷ USD) vào năm 2020 nhờ lợi nhuận vững chắc từ các quỹ đầu tư tư nhân và các khoản đầu tư thay thế.

Khi đại dịch COVID-19 và cuộc đàn áp công nghệ của Bắc Kinh gây thiệt hại nặng nề cho thị trường liên doanh trong nước, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đang chuyển tầm nhìn sang khu vực Đông Nam Á.

Trong số đó có Source Code Capital, quản lý 35 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,2 tỷ đô la). Source Code Capital cho biết công ty đang thành lập văn phòng tại Singapore với kế hoạch chuyển khoảng 4-5 nhân viên Trung Quốc sang đó trong nửa cuối năm nay. 

Là nhà đầu tư vào một số gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Trung Quốc bao gồm ByteDance - công ty sở hữu ứng dụng nổi tiếng TikTok và nền tảng giao đồ ăn Meituan, Source Code Capital đang xây dựng sự hiện diện tại Singapore với tư cách là văn phòng ở nước ngoài đầu tiên ngoài các hoạt động tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Động thái này có thể giúp công ty nâng cao hơn nữa cổ phần ở thị trường nước ngoài.

Nhiều nguồn tin nói với DealStreetAsia rằng cả Vision Plus Capital - một VC tập trung vào các giao dịch giai đoạn đầu do người đồng sáng lập Alibaba - Eddie Wu điều hành và  Sky9 Capital, đã tham gia cuộc đua, mở rộng đội ngũ của họ ở Singapore bằng cách tuyển dụng mới tại địa phương, cũng như đưa nhân viên sang Singapore để  làm việc và sinh sống.

SIG China, một công ty đầu tư mạo hiểm và là công ty con của Tập đoàn Susquehanna International (SIG) có trụ sở tại Hoa Kỳ, đang thực hiện một dự án ươm tạo Web 3.0 (một thế hệ web với những tính năng mới chú trọng vào việc sử dụng các định dạng dữ liệu và các giao thức chun) mới ở Singapore dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành Tim Gong. Dự án sẽ bổ sung vào các hoạt động hiện có của SIG tại Đông Nam Á và Ấn Độ.

Vào tháng 5, công ty đầu tư tư nhân Horizons Ventures của ông trùm Hong Kong Li Ka-shing đã công bố kế hoạch thành lập văn phòng Singapore đầu tiên bên ngoài Hong Kong.

Sự hiện diện tại Singapore được kỳ vọng sẽ giúp các VC Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi của Đông Nam Á.

Lawrence Lok, giám đốc tài chính của công ty quản lý tài sản Trung Quốc Hywin Holdings, nói với DealStreetAsia rằng công ty đang tìm cách để Đông Nam Á trở thành khu vực dễ đầu tư hơn cho các công ty đầu tư của Trung Quốc bằng cách làm việc với các đối tác địa phương phù hợp.

Lok cho biết: “Tôi nghĩ Đông Nam Á còn quá mờ nhạt đối với các nhà đầu tư từ Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới vì rào cản thông tin. Tôi tin với sự quan tâm ngày một tăng của các nhà đầu tư trong khu vực, Đông Nam Á sẽ có một cơ hội lớn trong thời gian tới". 

Lyly