Các công ty công nghệ nhỏ Trung Quốc thoát khỏi “kìm kẹp” nhờ luật chống độc quyền

DNHN - Những công ty công nghệ nhỏ hơn tại đất nước tỉ dân và giới đầu tư đang nhân cơ hội vươn khỏi “móng vuốt” của các “gã khổng lồ” nhờ luật chống độc quyền được ban hành trước đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Công ty 360 DigiTech được niêm yết trên Nasdaq là một ví dụ. Kể từ khi luật chống độc quyền và các hướng dẫn được ban hành, công ty này đã thu được những tín hiệu tích cực không chỉ trong hoạt động kinh doanh mà còn tăng giá cổ phiếu. Giám đốc tài chính của đơn vị này, Alex Xu cho biết: “Kể từ tháng 12, chúng tôi đã đón rất nhiều khách hàng trước đây từng sử dụng dịch vụ của các công ty lớn và giờ họ tìm đến chúng tôi. Công ty có cơ hội nắm bắt thị trường cổ phiếu do các tập đoàn lớn nắm giữ”.

Cụ thể, các quy định được tiến hành và thắt chặt kể từ sự vụ hoãn IPO 37 tỷ đô la của Ant Group vào tháng 11 năm ngoái và đã lan rộng ra toàn lĩnh vực công nghệ. Đây có thể coi là một dấu chấm hết cho kỷ nguyên của các tập đoàn bao gồm Ant, Alibaba Holding Ltd và Tencent Holdings Ltd có ý định chiếm giữ nhiều khía cạnh trong đời sống người tiêu dùng Trung Quốc. Trong bối cảnh này, các công ty nhỏ như 360 DigiTech đều đã có những tín hiệu tích cực như giá cổ phiếu đã tăng gần 5 tỷ đô la hay như phía Rival Lexin Fintech Holdings đã tăng gấp đôi so với trước đó ở mức khoảng 2,4 tỷ.

Richard Xu, một nhà phân tích ở Morgan Stanley cho biết: “Trước đây, thị trường rất lo ngại liệu những công ty nhỏ có thể sống sót hay không...còn bây giờ điều chúng ta cần quan tâm là những thực thể mới nổi này có thể phát triển được bao xa”. Đối với phần còn lại của ngành công nghệ, các nhà điều hành đã công bố những quy tắc mới cho các công việc kinh doanh trực tuyến và đã được “thí điểm” với trường hợp của Alibaba nhằm chứng minh sức mạnh và tính răn đe của các biện pháp này. Roby Chen, nhà sáng lập startup công nghệ DaoCloud tại Thượng Hải chia sẻ anh rất mong chiến dịch chống độc quyền sẽ mang lại khách hàng mới cho công ty. Anh nói: “Các công ty lớn đã từng tự hào là đối tác chiến lược với Alibaba Cloud hay Tencent Cloud. Bây giờ, họ đã thay đổi thái độ”.

Những thay đổi trong các quy định đã khiến nhiều nhà đầu tư như Tom Masi phải cắt giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Alibaba xuống 3,3% trong danh mục đầu tư của quỹ từ mức 9,9% trước đó. Đổi lại, hoàn cảnh mới cho phép anh đầu tư cùng lúc vào hai công ty nhỏ hơn là đơn vị thanh toán Yeahka Ltd và công ty cung cấp dịch vụ sức khỏe trực tuyến Meinian Onehealth Healthcare Holdings Co Ltd. Masi chia sẻ: “Chúng tôi nhận ra rằng cuộc “đàn áp” đối với công ty lớn đã mở ra cơ hội cho các công ty khác đạt được tốc độ tăng trưởng rất tốt về tổng thể”. Cổ phiếu của Yeahka đã tăng hơn một nửa trong năm nay trong khi Meinian Onehealth tăng ở mức 30%. Ming Liao, cổ đông sáng lập Prospect Avenue Capital chú thích thêm rằng giới chức trách Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp điều chỉnh rất rõ ràng dành cho các “gã khổng lồ” công nghệ nhằm mục đích tái đầu tư các ngành kinh tế trong nước.

 TL

Tin liên quan