Chủ nhật 16/08/2026 19:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các công ty châu Á ngần ngại về việc rút khỏi Nga khi phương Tây gia tăng động thái trừng phạt

09/03/2022 10:11
Sau hai tuần xảy ra cuộc xung đột vũ khí giữa Nga và Ukraine, dường như vẫn có sự khác biệt giữa các công ty châu Á và các công ty phương Tây về hoạt động kinh doanh ở Nga.

Cuộc xâm lược Ukraine do Tổng thống Vladimir Putin phát động đã khiến một số công ty rút khỏi Nga để phản đối. (Nguồn ảnh AP và Reuters)

Cuộc xâm lược Ukraine do Tổng thống Vladimir Putin phát động đã khiến một số công ty rút lui hoạt động kinh doanh tại Nga. (Nguồn ảnh AP và Reuters).

Trong khi nhiều công ty phương Tây tuyên bố rút khỏi Nga để phản đối, các công ty châu Á đã ít lên tiếng hơn trong việc chỉ trích cuộc xung đột này ngay cả khi cũng có một số công ty cắt giảm hoạt động của họ để đối phó với các lệnh trừng phạt tài chính.

Một trong những động thái đáng chú từ công ty châu Á kể đến những bình luận từ ông chủ của Uniqlo, nhà sản xuất hàng may mặc Nhật Bản, giải thích quyết định của ông để tiếp tục mở 50 địa điểm tại Nga.

"Quần áo là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Người dân Nga có quyền sống như chúng tôi", Tadashi Yanai, Giám đốc điều hành của công ty mẹ Uniqlo Fast Retailing, nói với Nikkei trong các bình luận được đưa tin hôm thứ Hai (7/3).

Các công ty phương Tây trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như đối thủ của Uniqlo - H&M Group, Nike, Netflix, Visa và Mastercard, đã thông báo tạm ngừng bán hàng và cung cấp dịch vụ của họ ở Nga sau cuộc xâm lược.

Các công ty châu Á đã tạm ngừng hoạt động tại Nga, bao gồm một số nhà sản xuất ô tô, có xu hướng viện dẫn những khó khăn thực tế còn lại.

Apple, công ty có doanh thu hàng năm ở Nga được FactSet ước tính là 4,5 tỷ USD, cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động bán sản phẩm tại quốc gia này và hãng "đứng về phía tất cả những người đang chịu những hậu quả từ các hành động bạo lực ở Ukraine".

Vài ngày sau, Samsung Electronics của Hàn Quốc, với doanh thu ước tính 3,2 tỷ USD, cho biết rằng họ sẽ tạm dừng các chuyến hàng đến nước này. Sau cuộc chiến tranh xảy ra, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố cấm xuất khẩu hơn 1.600 sản phẩm chiến lược sang Nga, bao gồm máy tính, thiết bị viễn thông và cơ sở hạ tầng internet.

Trước sức ép của dư luận ở Anh, công ty dầu Shell cho biết họ sẽ rút khỏi liên doanh với tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga sau cuộc xung đột.

Ngược lại, Mitsui & Co, một trong những công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản và là đồng đầu tư với Shell và Gazprom trong dự án khí đốt Sakhalin-2, cho biết họ đang "thảo luận với các bên liên quan, bao gồm cả chính phủ Nhật Bản và các đối tác kinh doanh, về các hướng hành động có thể có trong tương lai, đồng thời tính đến nhu cầu cung cấp năng lượng".

Một cửa hàng Uniqlo ở Moscow. Giải thích lý do tại sao ông không đóng cửa các cửa hàng ở Nga, Tadashi Yanai, Giám đốc điều hành của công ty mẹ Uniqlo Fast Retailing, cho biết:
Một cửa hàng Uniqlo ở Moscow.

Một số các nhà lãnh đạo nhiều công ty đã có cuộc trò chuyện với trang tin Nikkei Asia, họ nêu ra nhiều lý do để từ chối những cuộc rút lui.

"Trong một cuộc khủng hoảng như thế này, điều đầu tiên trong tâm trí chúng tôi là sự an toàn của nhân viên và đối tác của chúng tôi. Với tư cách là một công ty, chúng tôi muốn giữ thái độ trung lập nhất có thể với chính trị quốc tế", một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết.

Một giám đốc điều hành của một công ty công nghệ Nhật Bản cho biết "so với các quốc gia phương Tây, chính phủ Nhật Bản dường như ít tích cực hơn trong việc ban hành các biện pháp trừng phạt đối với Nga, vì doanh nghiệp của chúng tôi có thể bị đe dọa bởi nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm cả các cuộc tấn công mạng. "

Akio Mimura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đã được hỏi trong một cuộc họp báo vào tuần trước rằng liệu các doanh nghiệp của đất nước có đi sau các nước trong phản ứng đáp trả đối với Nga hay không. Ông nói: “Đây không phải là vấn đề mà Nhật Bản nên dẫn đầu phần còn lại của thế giới. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang đứng sau. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cần thiết".

Margaret Allen, đối tác của công ty luật Sidley Austin, cho biết các công ty châu Á nói chung "có xu hướng thận trọng hơn ... và trong tình hình thay đổi nhanh chóng như thế này, rất dễ hiểu khi các công ty không muốn ngay lập tức phản ứng lại và đưa ra một số quyết định khi họ không biết ngày mai sẽ mang đến điều gì. "

Tính đến ngày 8 tháng 3, hơn 200 công ty nước ngoài, chủ yếu là phương Tây, đã ngừng hoạt động tại Nga, theo danh sách do Đại học Yale tổng hợp. Tuy nhiên, không có nghĩa là tất cả các công ty phương Tây đã tạm ngừng kinh doanh.

Một số quốc gia lớn tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ - đã từ chối lên án việc Nga chiến tranh với Ukraine hoặc tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm cô lập đất nước về mặt tài chính. Tập đoàn xe công nghệ của Trung Quốc Didi Global, vốn đang có kế hoạch rút khỏi Nga sau khi thua lỗ ở đó, đã hủy bỏ kế hoạch sau cuộc xung đột diễn ra.

doanh thu của các công ty Châu Á ở Russin (tính bằng tỷ đô la)
Doanh thu của các công ty Châu Á ở Nga (tính bằng tỷ đô la).

Các công ty trên khắp thế giới có thể có ít doanh thu ở Nga hơn so với các công ty cùng ngành ở Mỹ và châu Âu. Nhiều công ty quốc tế không tiết lộ doanh thu ở Nga, nhưng FactSet đã ước tính doanh thu từ báo cáo hàng năm và các hồ sơ khác.

Theo dữ liệu của FactSet, có 7 công ty châu Á nằm trong danh sách 50 công ty nước ngoài có doanh thu cao nhất ở Nga, so với gần 30 công ty châu Âu, theo dữ liệu của FactSet. Tại Samsung, công ty hàng đầu châu Á trong danh sách, doanh thu ở Nga chỉ chiếm 1,3% tổng doanh thu công ty.

Moody's Analytics vào ngày 25 tháng 2 đã đưa ra một báo cáo cho biết "Đối với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, xuất khẩu sang Nga chỉ chiếm không quá 1% GDP. Do đó, nếu thương mại ở Nga trở nên khó khăn hơn khi các lệnh trừng phạt gia tăng, tác động trực tiếp đến các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương trong việc cắt giảm thương mại với Nga sẽ vẫn ở mức rất nhỏ".

Khi Nga trở nên cô lập hơn với phương Tây, các phản ứng địa chính trị khác nhau có thể tạo ra các liên minh thay thế mà các công ty châu Á sẽ phải điều hướng.

Abishur Prakash, một nhà phân tích tại Trung tâm Tư vấn Đổi mới Tương lai có trụ sở tại Toronto, Canada cho biết: “Ban lãnh đạo tập đoàn của mọi công ty đa quốc gia châu Á phải quyết định xem liệu lợi nhuận có vượt trội so với những tác động địa chính trị hay ngược lại không. Điều này không chỉ áp dụng cho cuộc xung đột Ukraine, mà cho mọi tình huống liên qua đến địa chính trị ở hiện tại và tương lai".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada được cho là vẫn chưa đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại, dù thời hạn Washington áp mức thuế mới 50% đối với một số hàng hóa Canada đang đến gần.
Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ áp thuế lên tới 100% với một số dòng máy bay không người lái của Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ UAV của nước này và củng cố an ninh quốc gia.
Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Trong bối cảnh các vụ tập kích nhằm vào tàu thuyền và cảng biển gia tăng, Ukraine được cho là đã chuyển tới Nga đề xuất tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tại khu vực Biển Đen, nơi có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu.
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran tiếp tục gặp trở ngại do hai bên còn bất đồng sâu sắc về việc thực hiện cam kết, trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Dưới vỏ bọc doanh nghiệp đặt dịch vụ du lịch tại Singapore, một phụ nữ Indonesia đã dựng nên đường dây lừa đảo kiểu Ponzi, dùng vé máy bay, khách sạn giá rẻ, vé hoà nhạc Taylor Swift và lời hứa lợi nhuận “khủng” để giăng bẫy 33 nạn nhân, chiếm đoạt gần 2 triệu SGD trước khi lĩnh án 8 năm 6 tháng tù.
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.
Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Giá năng lượng leo thang vì căng thẳng với Iran đang khiến áp lực lạm phát tại Mỹ thêm dai dẳng, trong khi thị trường lao động lại phát tín hiệu suy yếu, đặt Fed vào thế khó trước cuộc họp chính sách tháng 9.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada đang tăng tốc đàm phán với Mỹ trước thời hạn Washington dự kiến áp thuế mới, trong bối cảnh các biện pháp này có thể ảnh hưởng tới gần 20 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Ottawa.
Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Việc kéo dài Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia đến năm 2035 được kỳ vọng giúp Malaysia tiết kiệm khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 26 triệu tấn CO2, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh do làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Liên minh giữa Nvidia và các định chế tài chính lớn như Apollo, Blackstone, BlackRock, Brookfield, Goldman Sachs và KKR cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn mới, nơi năng lực huy động vốn trở thành điều kiện then chốt để mở rộng trung tâm dữ liệu, chip và nguồn điện.
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.