Các chương trình hợp tác, an sinh xã hội của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ

10:43 15/03/2023

Tiếp nối các tham luận hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kì 2023-2028, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ.
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ.

Tham luận của chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ với chủ đề "Thực hiện các chương trình hợp tác, an sinh xã hội, tham gia xây dựng Đảng và xây dựng Hiệp hội phát triển trong tình hình mới". 

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007. Qua 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Hiệp hội có hơn 600 hội viên sinh hoạt tại 13 chi hội, Hội doanh nghiệp huyện, thị và Hội Nữ doanh nhân đất Tổ.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hiệp hội DNNVV tỉnh Phú Thọ lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 - 2025) trong tình hình bùng phát dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn để thực hiện mục tiêu kép: Vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh; góp phần ổn định tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động, xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh. Bám sát tôn chỉ, mục đích và Điều lệ Hiệp hội, với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, trong hơn 2 năm qua, Hiệp hội thường xuyên, chủ động tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước; nhất là quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cán bộ, hội viên, là cầu nối giữa doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp.

Một trong những hoạt động nổi bật trong những năm vừa qua là Hiệp hội tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hiệp hội đã vận động các Hội, Chi hội, doanh nghiệp, doanh nhân thành viên tích cực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, hỗ trợ vật chất với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng; riêng ủng hộ thông qua Văn phòng Hiệp hội là 552 triệu đồng, 1.000 lít dung dịch sát khuẩn công nghệ Hàn Quốc, gần 50.000 khẩu trang y tế… để chung tay phòng, chống dịch; Viettel Phú Thọ, Công ty Cổ phần LICOGI 14 là các doanh nghiệp thành viên và Hiệp hội đã ủng hộ tiền, hiện vật qua Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; UBND - Ủy ban MTTQ, Trung tâm y tế các huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã trị giá 1,7 tỷ đồng. Năm 2022, Hiệp hội đã được UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen về thành tích tham gia phòng chống dịch covid-19.

Tham gia các hoạt động thực hiện an sinh xã hội, Hiệp hội cùng các doanh nghiệp thành viên, phối hợp với Viettel Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức trao quà Tết, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại 8 huyện trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Tân Sửu và Tết Nhâm Dần với trên 1.400 suất quà trị giá trên 5 tỷ đồng.

Hiệp hội vận động các Chi hội, Hội doanh nghiệp thành viên tặng hàng nghìn suất quà Tết và hàng hóa thiết yếu có giá trị cho người nghèo, các đối tượng chính sách; trao 12 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Riêng Công ty Cổ phần LICOGI-14 ủng hộ chương trình an sinh xã hội, nhân đạo trị giá trên 1,7 tỷ đồng; đồng thời duy trì phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tri ân các gia đình liệt sĩ, hỗ trợ xóa nhà tạm và xây nhà nhân đạo bằng tiền và hiện vật trị giá trên 200 triệu đồng, là điểm sáng trong hoạt động nhân đạo và an sinh xã hội. Trong dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7, Hiệp hội phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và các huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách với số tiền là 58 triệu đồng; phối hợp với Viettel Phú Thọ tặng hơn 600 suất học bổng cho học sinh khó khăn, gia đình chính sách, con em đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó và có thành tích trong học tập trị giá gần 1 tỷ đồng; tổ chức đoàn viếng nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Thành cổ Quảng trị …

Trong 2 năm qua, Hiệp hội đã chủ động ký kết các chương trình liên kết và phối hợp công tác với 16 cơ quan, đơn vị, Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đó là: Trường Đại học Hùng Vương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn Kim Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp/Hiệp hội DNNVV các tỉnh: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Bắc Cạn.

Việc triển khai thực hiện chương trình ký kết hợp tác và phối hợp hoạt động giữa Hiệp hội với các cơ quan, đơn vị đã giúp các hoạt động của Hiệp hội được thuân lợi hơn, từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp được phản ánh kịp thời tới các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan; công tác tuyên truyền, quảng bá cho các hoạt động của Hiệp hội và các doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông của tỉnh được đẩy mạnh; Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh có chuyên mục phản ánh về doanh nghiệp doanh nhân, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Hiệp hội, tạo diễn đàn cho doanh nghiệp, doanh nhân.

Các hoạt động hợp tác, phối hợp đã từng bước cải thiện và mở rộng kênh cung ứng vốn cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong một số lĩnh vực, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp…Một số hội thảo về đào tạo nhân lực cũng như một số hợp đồng cung ứng nhân lực, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao tay nghề, trình độ cho người lao động giữa các trường đại học và doanh nghiệp đã được xúc tiến…

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ về “Tiếp tục tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, nhằm gắn nhiệm vụ phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Thường trực Hiệp hội đã chủ động đề nghị và được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh ban hành Quyết định số 586-QĐ/ĐUK ngày 20/9/2021 về việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng Chi bộ cơ quan Thường trực Hiệp hội. Ngay sau khi thành lập, chi bộ đã kiện toàn tổ chức, xây dựng chương trình công tác, quy chế hoạt động, từ 3 đảng viên khi thành lập đến nay chi bộ đã có 7 đảng viên chính thức, lựa chọn 15 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị để tạo nguồn kết nạp đảng viên mới, đồng thời nghiên cứu đề xuất với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh để thành lập các tổ chức, đoàn thể phù hợp với mô hình hoạt động của Hiệp hội và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân huyện Đoan Hùng đã thành lập chi bộ đảng với 15 đảng viên, được Huyện ủy và các ngành trong huyện quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho hoạt động của chi bộ cũng như hoạt động của Hội Doanh nhân.

Bước sang năm 2023 và trong những năm tới, với những khó khăn, thách thức và cơ hội mới, hoạt động của Hiệp hội tập trung vào các chương trình hợp tác, liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số, tích hợp chữ ký số, hóa đơn điện tử, xây dựng sàn thương mại điện tử…, nhằm nâng cao năng lực quản trị, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư (4.0).

Hiệp hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các hội, các doanh nghiệp thành viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, đảm bảo theo quy định của luật pháp; nâng cao trách nhiệm xã hội, văn hoá kinh doanh; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, bảo vệ môi trường và tham gia các hoạt động xã hội khác phù hợp với mục tiêu của Hiệp hội.

Đồng thời, Hiệp hội đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nhân trong và ngoài tỉnh và ngoài nước, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, các tổ chức khác phù hợp với mục đích của Hiệp hội… tiến hành các hoạt động xây dựng, quảng bá, nâng cao uy tín của doanh nghiệp; thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ phát triển, hoạt động liên kết; cung cấp thông tin, hướng dẫn và tư vấn cho doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu, khảo sát thị trường, hội nghị, hội thảo, triển lãm, quảng cáo và xúc tiến thương mại...

Hiệp hội cùng các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế tiến hành các chương trình tiếp xúc, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư; đón tiếp các đoàn công tác của các tổ chức trong và ngoài nước tìm kiếm và tiếp cận môi trường đầu tư của tỉnh. Tiến hành khảo sát, điều tra, đánh giá về tình hình hoạt động, nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, nguồn nhân lực, trợ giúp pháp lý, nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp; tuyên truyền phổ biến pháp luật, các cơ chế, chính sách mới cho doanh nghiệp và tổ chức các hoạt động dịch vụ khác theo quy định của pháp luật và được cấp chứng chỉ hành nghề khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Thường xuyên nắm bắt thông tin, tổng hợp kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để báo cáo lãnh đạo tỉnh có phương án tháo gỡ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết nạp hội viên mới. Tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương Đất Tổ giàu đẹp, văn minh.

ThS. Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ