Thứ năm 02/07/2026 05:45
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Các chính sách ưu đãi và thách thức trong việc mua nhà ở xã hội

01/08/2024 21:30
Trong thời gian gần đây, các cơ chế ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội (NƠXH) đã có nhiều cải tiến và ngày càng trở nên toàn diện hơn.

Theo quy định tại Điều 76, 77 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, hiện nay không chỉ có 11 trường hợp cá nhân, hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH mà các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ nằm trong khu công nghiệp cũng đã được bổ sung vào danh sách đối tượng có thể hưởng ưu đãi tín dụng khi thuê nhà lưu trú công nhân.

Theo đó, trên cơ sở chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng hình thành từ nguồn vốn của 4 NHTM nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank), NHNN sẽ trình Chính phủ một dự thảo Nghị quyết với các điều khoản ưu đãi hơn cho người vay.
Trên cơ sở chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng hình thành từ nguồn vốn của 4 NHTM nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank), NHNN sẽ trình Chính phủ một dự thảo Nghị quyết với các điều khoản ưu đãi hơn cho người vay.

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã đề xuất giữ nguyên mức lãi suất cho vay NƠXH năm 2019, trong khi đó, các chuyên gia khuyến nghị cần mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội. Một điểm đáng chú ý là từ ngày 1/8/2024, các cá nhân, người mua NƠXH chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Luật Nhà ở 2023 và các văn bản ban hành liên quan mà không cần phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có NƠXH.

Về mặt lãi suất, hiện nay ngoài chính sách cho vay lãi suất 4,8%/năm của NHCSXH, chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đang được NHNN đề xuất thay đổi theo hướng ưu đãi hơn. Cụ thể, NHNN sẽ trình Chính phủ một dự thảo Nghị quyết với các điều khoản ưu đãi hơn cho người vay, như giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà từ 1,5-2% xuống còn 3% so với lãi suất cho vay bình quân của 4 NHTM nhà nước. Thời gian xác định lãi suất cũng sẽ được rút ngắn từ 6 tháng/lần xuống còn 3 tháng/lần để các NHTM linh hoạt điều chỉnh mức lãi các khoản vay phù hợp với thị trường hơn. Thời gian vay ưu đãi lãi suất cũng dự kiến kéo dài từ 3 năm lên 5 năm, và sau 5 năm lãi suất cho vay vẫn sẽ được giảm ít nhất 1-2%/năm.

Mặc dù có nhiều chính sách ưu đãi, nhưng giá bán NƠXH vẫn đang vượt quá khả năng tài chính của nhiều người mua. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ NƠXH tại Hà Nội hiện dao động từ 17-25 triệu đồng/m2, nhưng có rất ít dự án mở bán mới. Các căn hộ NƠXH người dân bán lại có giá từ 28-36 triệu đồng/m2, tương đương 1,6-2,2 tỷ đồng/căn 60m2.

Các chuyên gia và người dân có nhu cầu mua NƠXH cho rằng, để các nguồn vốn ưu đãi lãi suất có thể đến đúng người thụ hưởng, các chính sách hỗ trợ giảm giá bán NƠXH cần phải được Chính phủ và các bộ, ngành triển khai nhanh chóng và đồng bộ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Hiện tại, cùng với “làn sóng” tăng giá của nhà ở thương mại, giá bán NƠXH tại nhiều địa phương cũng đã tăng rất mạnh, gây khó khăn cho người có nhu cầu thực sự.

Nhìn chung, các chính sách ưu đãi đối với người mua NƠXH đang dần hoàn thiện và ngày càng toàn diện hơn. Tuy nhiên, để chính sách thực sự hiệu quả, cần có sự đồng bộ và nhanh chóng trong việc triển khai các biện pháp hỗ trợ giảm giá bán NƠXH, nhằm giúp người dân có thể tiếp cận được nhà ở với giá cả hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Trần Tùng

Tin bài khác
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Theo quy định mới tại Quyết định 28/2026/QĐ-TTg, doanh nhân Việt Nam muốn sở hữu tấm "hộ chiếu quyền lực" ABTC buộc phải chứng minh thời gian làm việc thực tế tối thiểu một năm và có lịch sử đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị đề xuất.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Bên cạnh việc định vị rõ trách nhiệm của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực, văn bản mới quy định cụ thể thời hạn 30 ngày để các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thông báo về đơn vị kiểm toán được lựa chọn.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Tây Ninh đề nghị bãi bỏ 28 nghị quyết hết hiệu lực

Tây Ninh đề nghị bãi bỏ 28 nghị quyết hết hiệu lực

HĐND tỉnh Tây Ninh ban hành Nghị quyết số 38/NQ-HĐND kèm danh mục đề nghị bãi bỏ toàn bộ 28 nghị quyết quy phạm pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực. Việc rà soát được thực hiện nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và hợp nhất đơn vị hành chính.
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Từ 20/7, drone và flycam trên toàn quốc bắt buộc phải gắn mã định danh

Từ 20/7, drone và flycam trên toàn quốc bắt buộc phải gắn mã định danh

Mỗi phương tiện bay dân dụng sẽ được quản lý như một phương tiện giao thông thông thường với mã danh tính riêng biệt và thiết bị định vị nhằm tối ưu hóa công tác kiểm soát an toàn vùng trời.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Một hàng rào pháp lý nghiêm ngặt nhằm chấn chỉnh thị trường bán hàng đa cấp vừa được thiết lập. Từ ngày 1/7/2026, nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách hà nước bao gồm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang sẽ bị cấm tuyệt đối tham gia mạng lưới này. Quy định mới không chỉ bảo vệ tính nghiêm minh của bộ máy công quyền mà còn đi kèm các điều kiện tài chính khắt khe nhằm thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.