Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn dự kiến, nhưng khó khăn và thách thức vẫn còn

17:05 14/06/2022

Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế cho tháng 5, vượt qua kỳ vọng trong một tháng bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Các loại xe năng lượng mới, bao gồm xe hybrid và xe chạy bằng pin, đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt ở Trung Quốc bất chấp sự sụt giảm của thị trường xe hơi nói chung. Trong ảnh là một nhà máy sản xuất xe năng lượng mới chưa được đặt tên ở tỉnh Giang Tô vào ngày 13 tháng 6 năm 2022.

Các loại xe năng lượng mới, bao gồm xe hybrid và xe chạy bằng pin, đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt ở Trung Quốc bất chấp sự sụt giảm của thị trường xe hơi nói chung. 

Sản xuất công nghiệp tăng nhẹ 0,7% trong tháng 5 so với một năm trước, so với mức dự kiến ​​giảm 0,7% theo các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters. Trong tháng 4, sản xuất công nghiệp bất ngờ giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán lẻ giảm ít hơn dự kiến, giảm 6,7% trong tháng 5 so với một năm trước. Theo cuộc thăm dò của Reuters, doanh số bán lẻ ước tính sẽ giảm 7,1% trong tháng 5 so với một năm trước. Trong tháng 4, doanh số bán lẻ đã giảm 11,1% so với một năm trước.

Đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 tăng 6,2%, đứng đầu kỳ vọng tăng trưởng.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng nền kinh tế “đã cho thấy một đà phục hồi tốt” vào tháng Năm, “với những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 dần được khắc phục và các chỉ số chính được cải thiện một chút". 

“Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rằng môi trường quốc tế còn phức tạp và gay gắt hơn, nền kinh tế trong nước vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức để phục hồi”, Cục cho biết.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 5 với mức tăng tốt hơn dự kiến ​​16,9% so với một năm trước tính theo đô la Mỹ. Nhập khẩu cũng tăng cao hơn dự kiến ​​4,1%.

Thượng Hải và Bắc Kinh, hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc tính theo tổng sản phẩm quốc nội, đều đã phải khôi phục các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn trong tháng này sau khi các ca nhiễm Covid liên tục tăng đột biến.

Thượng Hải đã đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5, chỉ có một số doanh nghiệp lớn hoạt động. Thành phố bắt đầu mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 1 tháng Sáu.

Trong tháng 5, Bắc Kinh đã yêu cầu mọi người làm việc tại nhà, trong khi các nhà hàng trên khắp thủ đô chỉ có thể hoạt động dưới hình thức mang về hoặc giao hàng tận nơi. Hầu hết các nhà hàng ở Bắc Kinh đã được phép tiếp tục hoạt động ăn uống trong cửa hàng vào đầu tháng 6 và nhân viên có thể trở lại làm việc, nhưng các trường học đã trì hoãn việc tiếp tục các lớp học trực tiếp.

Sự không chắc chắn, đặc biệt là về thu nhập trong tương lai, đã đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng. Tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã vượt qua mức cao nhất năm 2020 và đạt 6,7% vào tháng 4 - mức cao nhất được ghi nhận từ năm 2018. Tỷ lệ đó đã tăng thêm vào tháng 5 lên 6,9%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung ở các thành phố giảm xuống còn 5,9%.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi đã tăng thêm lên 18,4% trong tháng Năm, tăng từ 18,2% trong tháng Tư.

“Tôi nghĩ rằng khi các hạn chế đang được nới lỏng và chúng tôi có chính sách tiền tệ hỗ trợ trong tương lai, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm một chút vì chúng tôi đang ở trên mức mục tiêu của chính phủ,” Francoise Huang, nhà kinh tế cấp cao tại Allianz Trade, cho biết trong một cuộc điện thoại phỏng vấn tuần trước.

“Hiện tại, kịch bản của tôi là chúng ta sẽ thấy một số sự phục hồi trong nửa cuối năm. Đó không phải là sự phục hồi hình chữ V - sự phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ, hay sự phục hồi sau Covid như chúng ta đã thấy vào năm 2020, bởi vì chính sách nới lỏng không mạnh và nhu cầu bên ngoài không mạnh như vậy".

Lyly