Cà phê nấm: Thực phẩm thay thế lành mạnh hay mốt nhất thời?

16:12 18/09/2023

Hiện tại, cà phê nấm khiến những người sành cà phê vô cùng phấn khích, một số người ca ngợi nó là siêu thực phẩm tiếp theo.

Ảnh minh họa
Cà phê nấm đã trở thành thức uống tốt cho sức khỏe dành cho những người làm việc eo hẹp về thời gian. Ảnh: Merinka

Từ tảo xanh và dầu ô liu, đến than củi, trứng và bí ngô, việc thêm những nguyên liệu quý hiếm vào một tách cà phê joe tươi luôn gây xôn xao dư luận trong giới yêu cà phê. Hiện tại, cà phê nấm khiến những người sành cà phê vô cùng phấn khích, một số người ca ngợi nó là siêu thực phẩm tiếp theo.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số vấn đề về bia có thể là do xu hướng tìm kiếm các giải pháp tự nhiên để có sức khỏe tổng thể sau đại dịch. Vì vậy, đồ uống như cà phê nấm đã trở thành thức uống tốt cho sức khỏe dành cho những người làm việc eo hẹp về thời gian. Ít nhất là cho đến khi pha chế tiếp theo xuất hiện.

“Hậu Covid-19, mọi người đã trở thành người tiêu dùng có tâm. Họ đang lựa chọn thực phẩm và đồ uống không có thành phần tổng hợp hoặc phụ gia nhân tạo,” huấn luyện viên sức khỏe Urvashi Agarwal cho biết. “Cà phê nấm phù hợp với nhu cầu của một số người vì họ cảm thấy nó kết hợp tác dụng của caffeine với tác dụng tốt cho sức khỏe của nấm”.

Cà phê nấm là gì?

Mặc dù loại đồ uống đặc biệt này mang đến hình ảnh những mẩu nấm trôi nổi trong cốc, nhưng thực tế không phải vậy. Cà phê nấm là sự pha trộn giữa chiết xuất của nấm dược liệu và hạt cà phê xay. Và đây không phải là những loại nấm ăn được thông thường của bạn, chẳng hạn như nấm hương, nấm sò, nấm nút, mà là những loại nấm được đánh giá cao hơn như chaga, đuôi gà tây, bờm sư tử, linh chi và đông trùng hạ thảo.

Nhà nhân chủng học thực phẩm Kurush Dayal cho biết trong số hàng nghìn loài nấm được xác định cho đến nay, chỉ một số ít chứa các hợp chất hóa học và chất dinh dưỡng được coi là dược liệu. Ông nói: “Sự phổ biến hiện nay của cà phê nấm có nguồn gốc từ lịch sử lâu đời của nấm, loại nấm đã được sử dụng trong văn hóa ẩm thực châu Á như một nguyên liệu tốt cho sức khỏe cũng như một liệu pháp chăm sóc sức khỏe trong nhiều thế kỷ”.

Nấm Shiitake từ lâu đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc và được cho là giúp con người sống lâu hơn. Nấm cũng là một phần trong truyền thống chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản, Hàn Quốc và miền đông nước Nga.

Mặc dù vậy, không quốc gia nào trong số này có thể được công nhận là đã phát minh ra cà phê nấm, loại cà phê có nguồn gốc từ Phần Lan trong Thế chiến thứ hai. Trong bối cảnh chiến tranh tàn phá và sự khan hiếm thực phẩm vào những năm 1940, người Phần Lan đã nảy ra ý tưởng sử dụng nấm thay thế cho hạt cà phê. Sự phổ biến của nó lan rộng khắp châu Âu, với các món pha chế bao gồm cà phê cappuccino nấm và trà nấm cũng xuất hiện.

Lợi ích sức khỏe của nấm dược liệu

Nhà dinh dưỡng học Reema Hingorani Madhian, người điều hành một chuỗi phòng khám chăm sóc sức khỏe ở New Delhi, giải thích nấm dược liệu có chứa chất thích nghi, là những hợp chất có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

“Một số thành phần khác có trong nấm dược liệu bao gồm vitamin, chất chống oxy hóa, terpen và các polysacarit đặc biệt gọi là beta-glucans. Nhà dinh dưỡng học Reema Hingorani Madhian giải thích: Sự kết hợp này củng cố hệ thống miễn dịch của con người và tăng cường sức khỏe nhận thức.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể tăng cường sản xuất ATP, hợp chất cung cấp năng lượng cho tế bào. Hai nghiên cứu lâm sàng đã tìm thấy đông trùng hạ thảo cải thiện hiệu suất tập thể dục ở người già khỏe mạnh. Tương tự, nấm linh chi đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, hàm lượng caffeine trong cà phê nấm có xu hướng thấp hơn cà phê hòa tan. Và vì nấm có chất thích ứng nên chúng cũng có tác dụng có lợi cho tuyến thượng thận và giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của caffeine, Hingorani giải thích.

Ăn thay vì uống

Mặc dù có bằng chứng giai thoại về lợi ích sức khỏe của cà phê nấm nhưng hiện tại có rất ít nghiên cứu khoa học. Như trong trường hợp trái cây và nước trái cây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ cả nấm thay vì cà phê nấm, vì nấm chứa nhiều chất xơ. “Nấm rất tốt cho sức khỏe, ngon, ít calo và dễ nấu. Tại sao không tiêu thụ nấm thật thay vì cà phê của nó?” Agarwal nói. 

Các chuyên gia cũng đưa ra lưu ý thận trọng trước khi mua cà phê nấm được quảng cáo rầm rộ. Người tiêu dùng vẫn cần phải biết về hàm lượng caffeine của nó, đặc biệt khi quá trình trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại theo tuổi tác.

“Caffeine tồn tại trong cơ thể con người tới 10 giờ và có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol. Do đó, nên thận trọng hạn chế lượng caffeine tiêu thụ, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng, hướng tới mục tiêu từ 1 đến 2 cốc mỗi ngày trước giờ ăn trưa,” Tiến sĩ Gitanjali Kochar, bác sĩ cấp cao tại Bệnh viện Apollo giải thích. "Tránh dùng nấm hoặc bất kỳ loại cà phê nào khác sau 4 giờ chiều vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn."

Cuối cùng, nếu bạn chọn cà phê nấm mua ở cửa hàng, hãy kiểm tra xem nó có nguồn gốc từ người bán đáng tin cậy và được chứng nhận hay không. Mọi người nên tránh xa các hỗn hợp chứa nhiều chất làm ngọt hoặc chất độn, đồng thời chỉ dùng liều lượng khuyến nghị là 1g nấm mỗi ngày.

Hải Trung t/h