Cá nước lạnh Lào Cai gắn tem truy xuất người tiêu dùng yên tâm với nguồn gốc cá cùng quy trình chăm sóc

DNHN - Những con cá nước lạnh đầu tiên được nuôi ở Lào Cai đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc, qua thực tế phát triển loại thủy sản này cho thấy dù đầu tư lớn nhưng giá bán cá thương phẩm cao và nguồn lợi thu về khá lớn. Chính bởi vậy mà những vùng có điều kiện tương đồng đã và đang được bà con nông dân khai thác để phát triển nguồn lợi thủy sản này. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần thực hiện nuôi an toàn nhằm xây dựng bền vững thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Vừa qua, tại Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa, Hội Cá nước lạnh tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển cá nước lạnh và gắn tem truy xuất nguồn gốc cá hồi, cá tầm. Tham dự hội nghị có các thành viên Hội Cá nước lạnh tỉnh; đại diện các tổ chức, cá nhân sản xuất giống, nuôi thương phẩm và kinh doanh thức ăn, thuốc, hóa chất thủy sản nước lạnh. 

Chỉ cần điện thoại thông minh quét tem truy xuất, người tiêu dùng sẽ biết được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Chỉ cần điện thoại thông minh quét tem truy xuất, người tiêu dùng sẽ biết được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Trên toàn tỉnh Lào Cai có 215 cơ sở nuôi cá nước lạnh, tập trung tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và Bắc Hà. Để các hộ nuôi cá nước lạnh tập trung phát triển sản xuất đúng quy hoạch, theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị, tỉnh Lào Cai đã vận động các hộ, tổ chức, doanh nghiệp thành lập hội nuôi cá nước lạnh nhằm tập hợp những người cùng chung ý trí, tập trung phát triển sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn, có đầu ra ổn định nhằm giữ vững thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Mặc dù cho thu nhập cao nhưng việc phát triển thủy sản nước lạnh phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước. Vì vậy, việc rà soát lại toàn bộ diện tích, cơ sở nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh cần phải được thực hiện sớm nhằm xây dựng quy hoạch vùng nuôi cá nước lạnh bền vững đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Hiện nay Hội Cá nước lạnh của Lào Cai đang quản lý 55 cơ sở nuôi thủy sản nước lạnh với thể tích đạt khoảng 17.000 m3, chiếm gần 30% thể tích nuôi toàn tỉnh (57.100m3), sản lượng đạt 335 tấn, chiếm 50% sản lượng toàn tỉnh (670 tấn). Diện tích nuôi chủ yếu tại Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn... Một số cơ sở đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như các bể nuôi có mái che bằng tôn hoặc lưới đen, có máy sục khí, nguồn nước cấp vào các bể nuôi được kiểm soát chất lượng, áp dụng hệ thống lọc tuần hoàn trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

Hội Cá nước lạnh có 5 hội viên kinh doanh cung ứng thức ăn cho cá nước lạnh, hằng năm cung ứng trên 1.000 tấn các loại, trong đó có thức ăn nhập khẩu từ Phần Lan, Na Uy, Hà Lan... và thức ăn sản xuất trong nước. Các hội viên đã có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong cung ứng thức ăn, tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín từ nuôi trồng đến bàn ăn, nhà hàng, khách sạn; bao tiêu sản phẩm cá,... Tuy nhiên, sự liên kết giữa các bên trong chuỗi giá trị sản phẩm cá nước lạnh vẫn còn lỏng lẻo; giá thị trường không ổn định, có sự trà trộn giữa sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập lậu qua đường mòn, lối mở…

Để khẳng định thương hiệu của cá nước lạnh Lào Cai trên thị trường Hội Cá nước lạnh tỉnh phối hợp với 3 cơ sở sản xuất cá hồi, cá tầm ở Sa Pa gắn tem truy xuất nguồn gốc, với 15.000 tem gồm Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa, Hợp tác xã Chế biến thủy sản nước lạnh Ô Quý Hồ, cơ sở nuôi cá hồi Thức Mai. Sau khi gắn tem truy xuất nguồn gốc, cơ sở sản xuất sẽ quản lý được dòng hàng, bảo vệ thương hiệu, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cũng như bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin cần thiết.

Qua đó giúp người tiêu dùng tiếp cận được với những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ đó yên tâm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm. Đặc biệt, tem truy xuất cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hơn sản phẩm nông nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Đây được xem là một trong những giải pháp gỡ khó cho người nuôi cá nước lạnh của Lào Cai, trong bối cảnh tiêu thụ gặp nhiều khó khăn bởi cá tầm nhập lậu.

Minh Hải

Tin liên quan