Cá ngừ xuất khẩu sang EU có dấu hiệu giảm trong những tháng cuối năm

23:10 14/08/2022

Thời gian gần đây nghành nghề xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đang có dấu hiệu giảm trong quý II/2022. Theo dự báo của các chuyên gia thì việc xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ giảm trong những tháng cuối năm 2022.

Tính tới thời điểm này, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt trong 3 quý đầu năm nên lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. 

Ảnh minh họa
Các chuyên gia cho rằng Xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm.

Trong số các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang khối thị trường này, xuất khẩu các mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng có xu hướng chậm lại.

Cùng với nhóm sản phẩm trên, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp cũng tăng nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ tươi, đông lạnh mã HS03 (trừ HS0304) và cá ngừ chế biến khác mã HS16 của Việt Nam lại tiếp tục giảm. Về thị trường Đức, Bỉ và Hà Lan là 3 nước đứng đầu khối EU về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. 

Ảnh minh họa
Giá các sản phẩm cá ngừ tăng do chi phí hàng hoá cần thiết tăng cao hơn.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thì việc đồng euro của châu Âu lần đầu tiên trong vòng 20 năm giảm xuống mức ngang bằng với đồng USD. Các nước EU đang lo ngại về khả năng Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Châu Âu và khiến khu vực này rơi vào suy thoái nên đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế, bao gồm cả ngành đánh bắt và chế biến cá ngừ của các nước EU.

Giá các sản phẩm cá ngừ tăng do chi phí hàng hoá cần thiết tăng cao hơn, đồng đô la mạnh có thể khiến cho các sản phẩm cá ngừ cuối cùng nhập khẩu vào EU từ các nước ngoài khối như Việt Nam, Philippines, Ecuador trở lên đắt đỏ hơn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU trong 3 tháng qua.

Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam theo mẫu của EVFTA còn nhiều bất cập khiến cho nhiều lô hàng xuất khẩu sang khối thị trường này bị đình trệ. Tất cả những yếu tố trên đang kìm hãm sự tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này. Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Vũ Tiến