Cá ngừ đóng hộp xuất sang Hàn Quốc tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái

22:19 03/09/2023

Trong danh sách các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hàn Quốc, Tuna Vietnam, Nha Trang Bay và Phat Trien Seafood đứng đầu với tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm 64%.

Trong những tháng đầu năm 2023, ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã ghi nhận kết quả ấn tượng khi xuất khẩu cá ngừ đến thị trường Hàn Quốc đã tăng đột ngột. Số liệu thống kê từ Hải quan Việt Nam, do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trích dẫn, cho biết tính lũy kế trong 7 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu cá ngừ đã gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022, đạt mức hơn 7 triệu đô-la Mỹ.

Điều đáng chú ý là nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp đã có sự tăng trưởng vượt trội. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã tăng lên đến 468% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này có nguyên nhân chính là sự giảm sản lượng đánh bắt của các đội tàu, khiến Hàn Quốc buộc phải tăng nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, tình hình kinh tế suy thoái đã khiến người dân Hàn Quốc chặt chẽ hơn trong việc tiêu dùng, tạo ra nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm thủy sản có giá rẻ, như cá ngừ đóng hộp.

Cá ngừ đóng hộp xuất sang Hàn Quốc tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái
Cá ngừ đóng hộp xuất sang Hàn Quốc tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu từ Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi tổng lượng nhập khẩu cá ngừ của Hàn Quốc đã giảm 7% về khối lượng, thì nhập khẩu từ Việt Nam lại tăng lên gấp bốn lần. Việt Nam hiện đang chiếm gần 77% tổng lượng nhập khẩu nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp của Hàn Quốc. Thái Lan đứng thứ hai với thị phần 16%, và tiếp theo là Philippines với 1,3%.

Trong danh sách các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hàn Quốc, Tuna Vietnam, Nha Trang Bay và Phat Trien Seafood đứng đầu với tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm 64%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đến Hàn Quốc dao động từ 3,2 đến 3,5 đô-la Mỹ/kg. Trong khi đó, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt cá ngừ hấp đông lạnh đối với thị trường này nằm trong khoảng từ 4,7 đến 6,0 đô-la Mỹ/kg. Giá cả ổn định và cạnh tranh đã góp phần quan trọng vào sự thành công trong việc tăng trưởng xuất khẩu này.

Như vậy, sự tăng trưởng đáng chú ý trong xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm 2023 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và là minh chứng cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

P.V (t/h)