Cà Mau triển khai "Giấy đi đường 4.0"

DNHN - Người dân Cà Mau chỉ cần thao tác bằng điện thoại thông minh, khai báo thông tin theo hướng dẫn (không cần phải đến phường hay tiếp xúc với cán bộ để nhận giấy như trước đây) là có đủ điều kiện sẽ có ngay giấy đi đường có gắn mã QR Code để đi lại trong những ngày giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Ðó là bước cải cách hành chính mới, đáng phấn khởi, vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo hướng dẫn cho người dân trên địa bàn thực hiện, vừa nhanh chóng, thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.

Những ngày trước đây, khi toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, giấy đi đường được xem như “vé thông hành” để người dân có thể đi lại trên đường với những lý do chính đáng. Tuy nhiên, việc cấp giấy khi ấy vẫn còn nhiều bất cập do thực hiện thủ công, khiến người dân dồn ứ, tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Mẫu giấy đi đường điện tử được cấp qua ứng dụng Zalo. (nld.com.vn)
Mẫu giấy đi đường điện tử được cấp qua ứng dụng Zalo. (nld.com.vn)

Từ ngày 1/9 đến nay, giấy đi đường điện tử đã được thay thế tờ giấy cầm tay, sau sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cấp giấy sử dụng mã QR Code.

Quá trình đăng ký và nhận giấy đi đường diễn ra nhanh chóng qua ứng dụng Zalo dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau. Trong vòng 4 giờ sau khi gửi đầy đủ các thông tin cần thiết, giấy đi đường điện tử có mã QR được chuỵển vào Zalo cá nhân đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký, nộp hồ sơ xin giấy đi đường qua ứng dụng Zalo dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau. (Ảnh: nld.com.vn)
Hướng dẫn đăng ký, nộp hồ sơ xin giấy đi đường qua ứng dụng Zalo dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau. (Ảnh: nld.com.vn).

Với thao tác nhẹ nhàng, thủ tục đơn giản: tờ khai xin đề nghị cấp giấy đi đường, bản chụp chứng minh Nhân dân hoặc căn cước công dân; riêng đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc phải xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 thì chụp gửi kèm phiếu xét nghiệm, rồi gửi lên Zalo dịch vụ công trực tuyến tỉnh, thì sẽ có giấy đi đường điện tử có mã QR Code được gửi lại.

Người dân, doanh nghiệp có yêu cầu cấp giấy chỉ cần sử dụng ứng dụng Zalo và thực hiện các thao tác đơn giản như: Tìm kiếm kết nối dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau trên Zalo; chọn quan tâm; nhắn tin ghi rõ thông tin họ và tên, số điện thoại liên hệ và chụp gửi kèm theo đầy đủ thành phần hồ sơ nêu trên.

Kết quả sẽ được chuyển trực tuyến bằng hình thức Giấy đi đường điện tử có mã QR vào tài khoản Zalo của từng cá nhân đã kết nối với Zalo dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau.

Hướng dẫn kiểm tra giấy đi đường điện tử dành cho các chốt kiểm soát. (Ảnh: nld.com.vn)
Hướng dẫn kiểm tra giấy đi đường điện tử dành cho các chốt kiểm soát. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo ông Hồ Chí Linh - Giám đốc Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh Cà Mau, đánh giá: “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trung tâm đã triển khai cho người dân việc cấp giấy đi đường có gắn mã QR Code thông qua kênh Zalo dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Ðây có thể nói là giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 rất tiện lợi, hữu ích, kịp thời cho người dân, thích ứng trong thời kỳ đại dịch Covid-19”.

Ông Hồ Chí Linh giải thích thêm: “Khi người dân gửi thông tin yêu cầu về giấy đi đường trên kênh Zalo dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, trung tâm sẽ phối hợp với bộ phận một cửa của 3 cấp: tỉnh, huyện, xã để triển khai cấp giấy đi đường cho người dân trên kênh này. Sau đó, hồ sơ của người dân sẽ được địa phương thẩm định (đủ điều kiện ra đường hay không)”.

Với ứng dụng mới, qua gần 1 tuần triển khai, điều nhìn thấy rõ là hình ảnh người dân tập trung tại các xã, phường, thị trấn để xin giấy đi đường không còn nữa. Cách làm này của chính quyền được người dân đồng tình rất cao, thể hiện ở số lượt người tương tác và gửi hồ sơ trên kênh Zalo dịch vụ công trực tuyến của tỉnh ngày một tăng. Ðã có hàng ngàn người được cấp giấy đi đường qua hình thức này.

Cụ thể, theo Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, toàn tỉnh đã cấp gần 5.000 giấy đi đường cho người dân thông qua cổng dịch vụ công này. Tính riêng ngày 7/9, khi toàn tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu người dân ra đường khá lớn, chỉ trong 1 ngày có trên 5.000 lượt người đề nghị cấp giấy đi đường. Ðiều này cũng tạo áp lực rất lớn về việc xử lý hồ sơ của Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh cũng như áp lực đối với các cấp cơ sở thẩm định hồ sơ.

 “Tình hình dịch bệnh hiện nay hết sức phức tạp, một số người dân chưa nhận thức rõ, sâu sắc một số hạn chế về phòng, chống dịch nên nhu cầu ra đường quá lớn, dẫn tới một số khó khăn nhất định trong quá trình cấp giấy đi đường. Ðặc biệt, số hồ sơ đề nghị cấp rất lớn”, ông Linh chia sẻ.

Cũng theo ông Linh cho biết, trong khoảng 5.000 lượt hồ sơ tiếp nhận, chỉ có hơn 40% hồ sơ đủ điều kiện giải quyết. Nguyên nhân là do lý do ra đường của người dân không đảm bảo đúng quy định, tức là ra đường trong trường hợp không cần thiết, nên chưa thể xem xét cấp giấy đi đường. Mặt khác, do ngày đầu của việc nới lỏng giãn cách nên xử lý rất nhiều nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhu cầu đi lại giữa các huyện.

Ðể giải quyết vấn đề trên, Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh tham mưu Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với bộ phận một cửa cấp huyện, xã, chuyển xử lý, thẩm định hồ sơ cấp giấy đi đường của người dân một cách nhanh chóng. Ðặc biệt, phối hợp, thông tin kịp thời về trạng thái giải quyết hồ sơ của người dân (phản hồi có đủ điều kiện cấp hay không) để người dân rõ, từ đó thuận lợi trong quá trình giao dịch với người dân cũng như giảm bớt áp lực từ phía trung tâm.

Toàn bộ công nhân, lao động của các doanh nghiệp sẽ sử dụng giấy đi đường mã QR Code sau ngày 11/9.
Toàn bộ công nhân, lao động của các doanh nghiệp sẽ sử dụng giấy đi đường mã QR Code sau ngày 11/9. (Ảnh: Cà Mau online)

Ngoài ra, về vấn đề cấp giấy đi đường cho công nhân, UBND tỉnh đã có văn bản giao Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho lao động của doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 7/9, đã cấp tài khoản cho 251 doanh nghiệp để các doanh nghiệp cấp cho người lao động của đơn vị, để tạo điều kiện người lao động của các doanh nghiệp lưu thông thuận lợi, giảm bớt áp lực cho UBND các cấp, đặc biệt là UBND cấp xã.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, từ đợt dịch thứ 4 bùng phát, từ tháng 4/2021 đến ngày 08/9/2021, toàn tỉnh Cà Mau ghi nhận 203 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, có 202 trường hợp ghi nhận ở khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa và 01 trường hợp nhập cảnh. Trong ngày 08/9, có thêm 06 bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 được điều trị khỏi ra viện; tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi ra viện trong đợt dịch thứ 4 đến nay là 86 người.

Cũng trong đợt dịch thứ 4 này, đến nay tỉnh Cà Mau ghi nhận tổng số 02 trường hợp tử vong. Hiện tại, còn tổng số 114 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, Bệnh viện dã chiến số 2; trong đó, có 03 trường hợp diễn tiến nặng đang theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

 

 PL(TH)

Tin liên quan