Thứ hai 30/03/2026 17:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cà Mau: Khắc phục vướng mắc trong quy trình giao đất, giao rừng

17/08/2024 22:10
Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau-Lê Văn Sử đã chủ trì hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn và khắc phục các sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, lập phương án giao đất, giao rừng.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo tại hội nghị, nhấn mạnh việc rà soát tìm nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả những vướng mắc trong giao đất, giao rừng.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mâu- Lê Văn Sử nhấn mạnh việc rà soát tìm nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả những vướng mắc trong giao đất, giao rừng..

Theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành 54 quyết định thu hồi đất với tổng diện tích hơn 24.353,33 ha từ các đơn vị để giao cho UBND các xã thuộc các huyện có rừng trong tỉnh, nhằm tiến hành thủ tục giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình và cá nhân.

Tuy nhiên, sau quá trình rà soát, đã phát hiện 4 trong số 54 quyết định không thực hiện việc lập phương án giao đất, giao rừng theo đúng quy định của Nghị định số 163/1999/NĐ-CP, và 31 quyết định chưa được UBND cấp huyện phê duyệt phương án giao đất. Ngoài ra, 19 quyết định chưa được UBND cấp huyện phê duyệt phương án giao đất, và trong đó có 17 quyết định đã giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân mà chưa có phương án được lập và phê duyệt. Có 2 quyết định UBND cấp xã chưa lập phương án để trình UBND cấp huyện phê duyệt.

Ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, nêu lên những khó khăn, vướng mắc và các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, lập phương án giao đất, giao rừng và cho thuê đất.
Ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nêu lên những khó khăn, vướng mắc và các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, lập phương án giao đất, giao rừng và cho thuê đất..

Về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 24.353,33 ha, UBND huyện đã giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên diện tích 14.255,28 ha, trong khi 8.916,49 ha còn lại vẫn chưa được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và 1.181,67 ha do các tổ chức và UBND cấp xã quản lý.

Ngoài ra, việc cắm mốc và bàn giao ranh giới khu đất thực tế cho địa phương quản lý vẫn chưa được thực hiện, dẫn đến sự không đồng nhất giữa diện tích đất giao theo quyết định của UBND tỉnh và diện tích thực tế mà các địa phương quản lý.

Đào mương kê liếp trồng rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. (Ảnh minh hoạ).
Đào mương kê liếp trồng rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. (Ảnh minh hoạ).

Để giải quyết những vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn UBND các huyện chỉnh lý và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nêu rõ, tình trạng này trước hết trách nhiệm thuộc về cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chưa chặt chẽ, chính xác trong tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc cấp huyện thực hiện. Mặc dù, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề ra các giải pháp khắc phục, nhưng chưa có lộ trình cụ thể.

Phó Chủ tịch chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục rà soát, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các phương án khắc phục. Đề nghị các phương án phải được bổ sung, điều chỉnh để đảm bảo giao đất, giao rừng đúng đối tượng theo quy định pháp luật.

Ngọc Thư (Theo CMO)








Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.