Cà Mau: Công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và U Minh

23:54 15/04/2024

Ngày 15/4, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về việc công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 trên địa bàn các huyện Trần Văn Thời và U Minh.

Nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến nhiều con sông ở Cà Mau khô cạn, dẫn đến sạt lở, sụt lún đất…, gây thiệt hại nặng nề trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Theo nhận định của các ngành chức năng, tình hình sạt lở, sụt lún đất tại các huyện vùng ngọt hóa của tỉnh như Trần Văn Thời và U Minh sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian tới. Đến nay, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời xuất hiện 601 điểm sụt lún, sạt lở nằm trên 132 tuyến kênh, với tổng chiều dài gần 16km.

Tỉnh Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2
Tỉnh Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương xác định các khu vực khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, triển khai các giải pháp phục vụ cấp, trữ nước và xử lý nước cho các hộ gia đình như: Thiết lập các điểm cấp nước tập trung, hỗ trợ dụng cụ chứa, bồn chứa, hóa chất xử lý nước, vận chuyển nước ngọt từ nơi khác đến, đồng thời mở rộng mạng ống cấp nước công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Đường giao thông bị hư hỏng do sụt lún đất, ảnh hưởng đến việc đi lại và giao thương của người dân
Đường giao thông bị hư hỏng do sụt lún đất, ảnh hưởng đến việc đi lại và giao thương của người dân.

Tập trung rà soát các tuyến giao thông ven sông, kênh rạch có nguy cơ sạt lở, sụt lún để lắp đặt các biển cảnh báo và triển khai các biện pháp phù hợp, giảm tối đa thiệt hại, huy động nhân dân tham gia thực hiện phòng chống sụt lún, sạt lở đất và khắc phục những vị trí có nguy cơ đe dọa an toàn đến người và phương tiện trong quá trình lưu thông.

Ngành chức năng địa phương dùng cây gỗ để gia cố tạm những tuyến đường hư hỏng
Ngành chức năng địa phương dùng cây gỗ để gia cố tạm những tuyến đường hư hỏng.

Rà soát, cập nhật kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp với diễn biến thời tiết, khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất đúng lịch mùa vụ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Ngọc Thư