Cà Mau: Công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội “Nghinh Ông Sông Đốc”

DNHN - Tối 26/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND huyện Trần Văn Thời long trọng tổ chức Lễ Công bố và trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là lễ hội tiêu biểu của tỉnh Cà Mau, di sản mang đậm nét truyền thống văn hóa và phong tục tập quán của cư dân vùng biển, là sản phẩm văn hóa được kết tinh qua nhiều thế hệ.

 Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Lễ hội này có từ năm 1925 bắt nguồn từ sự kiện ngư dân phát hiện xác một con cá voi (ngư dân hay gọi là cá ông) trôi dạt vào bờ. Theo truyền thuyết xa xưa, loại cá này là cứu tinh cho các tàu, thuyền và ngư dân gặp nạn trên biển khơi, vì vậy người dân rất tôn kính và biết ơn loài cá này, hay gọi là “ông”; và “cá ông” tại Sông Đốc được gọi là Nam Hải Đại Tướng quân.

Hằng năm từ ngày 14 -16/2 âm lịch, người dân khắp nơi tụ hội về TT. Sông Đốc, H.Trần Văn Thời để cúng, viếng và tham gia các hoạt động của lễ hội; các hoạt động diễn ra long trọng, trang nghiêm, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với Nam Hải Tướng quân.

Theo ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của nhà nước đối với Lễ hội truyền thống này. Đây không chỉ là niềm tự hào của người dân tỉnh Cà Mau, nhất là bà con ở miền biển Sông Đốc mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để bạn bè trong nước và quốc tế biết nhiều hơn về nét đẹp văn hóa của vùng đất ven biển Cà Mau.

Với ý nghĩa đó, ông Quân đề nghị các ngành có liên quan, chính quyền địa phương và nhân dân chung tay, ra sức bảo vệ di sản, làm sao cho di sản được trường tồn với thời gian, được lưu truyền, kế thừa và phát triển hơn nữa về quy mô cũng như giá trị.

Trần Đạt

Tin liên quan