C03 đề nghị xem xét trách nhiệm của Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

DNHN - Trong vụ án này, C03 đã ban hành Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSNDTC truy tố 7 bị can, trong đó có cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và nhiều cán bộ Sở KH-ĐT Hà Nội...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây đã ban hành kết luận đề nghị truy tố cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 người khác về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và 1 số đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đang là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đang là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra, C03 cũng nêu rõ vai trò của ông Nguyễn Mạnh Quyền - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hiện là Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

C03 Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quyền do liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Theo kết luận điều tra, trong các năm 2016, 2017, liên danh nhà thầu Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh (Công ty Đông Kinh) đã trúng 2 gói thầu do Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư với giá trị hơn 59 tỉ đồng. Việc liên danh này được thắng thầu là do sự chỉ đạo trái pháp luật của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khi đó, cùng nhiều hành vi gian lận, thông đồng của một số bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội và doanh nghiệp.

Theo C03, từ tháng 9/2017, ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đó là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đã ký văn bản gửi Sở Tài chính đăng ký bổ sung dự toán. Sau đó, UBND TP. Hà Nội có quyết định về việc bổ sung dự toán ngân sách thành phố năm 2017, trong đó dự toán gói thầu số hóa là hơn 18 tỉ đồng.

Ngày 15/12/2017, ông Quyền tiếp tục ký quyết định về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước, trong đó phần kinh phí thực hiện số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội là hơn 18 tỉ đồng. Đây cũng là nguồn ngân sách phải trả cho liên danh nhà thầu Nhật Cường - Đông Kinh.

Làm việc với Cơ quan Điều tra, ông Quyền khai làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội từ tháng 7/2017 đến 12/2020, khi đó Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện gói thầu số hóa năm 2016. Việc phê duyệt dự toán gói thầu, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng là do các Phó giám đốc thực hiện.

Ông Quyền khai “không chỉ đạo, không tham gia, liên hệ ký bất cứ hồ sơ, chứng từ gì”. Đối với gói thầu năm 2017, ông Quyền lý giải ký văn bản đăng ký bổ sung dự toán phục vụ công tác số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp theo đề xuất của cấp dưới.

C03 kết luận, căn cứ quy định pháp luật về trách nhiệm thủ trưởng đơn vị dự toán ngân sách, ông Quyền phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm trong quá trình đấu thầu tại Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội. “Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Ủy ban kiểm tra T.Ư Đảng đã tiến hành kiểm tra và đang làm thủ tục xử lý đối với ông Nguyễn Mạnh Quyền”, kết luận điều tra nêu.

Ngân Phương

Tin liên quan