Thứ hai 17/08/2026 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

C03 đề nghị xem xét trách nhiệm của Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

29/07/2021 10:56
Trong vụ án này, C03 đã ban hành Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSNDTC truy tố 7 bị can, trong đó có cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và nhiều cán bộ Sở KH-ĐT Hà Nội...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây đã ban hành kết luận đề nghị truy tố cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 người khác về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và 1 số đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đang là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đang là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra, C03 cũng nêu rõ vai trò của ông Nguyễn Mạnh Quyền - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hiện là Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

C03 Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quyền do liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Theo kết luận điều tra, trong các năm 2016, 2017, liên danh nhà thầu Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh (Công ty Đông Kinh) đã trúng 2 gói thầu do Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư với giá trị hơn 59 tỉ đồng. Việc liên danh này được thắng thầu là do sự chỉ đạo trái pháp luật của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khi đó, cùng nhiều hành vi gian lận, thông đồng của một số bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội và doanh nghiệp.

Theo C03, từ tháng 9/2017, ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đó là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đã ký văn bản gửi Sở Tài chính đăng ký bổ sung dự toán. Sau đó, UBND TP. Hà Nội có quyết định về việc bổ sung dự toán ngân sách thành phố năm 2017, trong đó dự toán gói thầu số hóa là hơn 18 tỉ đồng.

Ngày 15/12/2017, ông Quyền tiếp tục ký quyết định về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước, trong đó phần kinh phí thực hiện số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội là hơn 18 tỉ đồng. Đây cũng là nguồn ngân sách phải trả cho liên danh nhà thầu Nhật Cường - Đông Kinh.

Làm việc với Cơ quan Điều tra, ông Quyền khai làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội từ tháng 7/2017 đến 12/2020, khi đó Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện gói thầu số hóa năm 2016. Việc phê duyệt dự toán gói thầu, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng là do các Phó giám đốc thực hiện.

Ông Quyền khai “không chỉ đạo, không tham gia, liên hệ ký bất cứ hồ sơ, chứng từ gì”. Đối với gói thầu năm 2017, ông Quyền lý giải ký văn bản đăng ký bổ sung dự toán phục vụ công tác số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp theo đề xuất của cấp dưới.

C03 kết luận, căn cứ quy định pháp luật về trách nhiệm thủ trưởng đơn vị dự toán ngân sách, ông Quyền phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm trong quá trình đấu thầu tại Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội. “Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Ủy ban kiểm tra T.Ư Đảng đã tiến hành kiểm tra và đang làm thủ tục xử lý đối với ông Nguyễn Mạnh Quyền”, kết luận điều tra nêu.

Ngân Phương

Tin bài khác
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Lập công ty để tạo vỏ bọc “doanh nhân thành đạt”, Quàng Văn Tân bị cáo buộc lừa đảo 5 người Việt Nam và Lào, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.