ByteDance hoãn IPO do căng thẳng Mỹ - Trung

DNHN - Theo các nguồn tin cho biết, chủ sở hữu của TikTok là ByteDance đang gặp khó khăn trong tái cơ cấu nhằm đáp ứng các quy định của Mỹ và Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

ByteDance, nhà phát triển của TikTok đã lên kế hoạch IPO nhưng trước mắt công ty chưa thể đưa ra một cấu trúc kinh doanh có thể làm hài lòng cả Bắc Kinh và Washington. Cụ thể, do hai phiên bản quốc tế TikTok và Douyin dành cho nội địa Trung Quốc đều dùng chung một thuật toán dẫn tới việc công ty chủ quản đau đầu phân tách các hoạt động trong phạm vi quốc nội khỏi các chương trình toàn cầu. Bên cạnh đó, ban quản trị ByteDance còn đối mặt với bài toán cân bằng lợi ích của các bên liên quan. Một nguồn tin khác cho biết ByteDance phải hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu do căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung: “Kế hoạch IPO của ByteDance sẽ liên quan đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ và thị trường Hoa Kỳ, nhưng hiện tình hình giữa Bắc Kinh và Washington không thuận lợi”.

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn vào cuối ngày thứ Sáu rằng họ chưa sẵn sàng nộp hồ sơ IPO “ở giai đoạn này”. Thông báo này diễn ra sau những đồn đoán gây sốt trên thị trường rằng công ty khởi nghiệp 9 năm tuổi do ông chủ của ByteDance là Zhang Yiming thành lập hiện là kỳ lân giá trị nhất thế giới đang xem xét niêm yết công khai.

Tờ South China Morning Post đưa tin vào tháng 2 rằng ByteDance đang trong các cuộc thảo luận sơ bộ để huy động vốn tại Mỹ bằng cách niêm yết cổ phiếu của TikTok ở New York. Trong khi đó, tạp chí Chứng khoán Trung Quốc đã đưa tin rằng ByteDance khởi động quá trình IPO tại Hồng Kông.

Theo các nhà phân tích, rủi ro pháp lý vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch IPO của ByteDance.  Alex Capri, một thành viên cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết “ByteDance đang phải đối mặt với những vấn đề pháp lý mang tính rủi ro và phức tạp cao. Công ty nhìn thấy những gì đã xảy ra với Ant Group và Alibaba và quyết định ‘khiêm tốn’”. Ant Group, công ty công nghệ tài chính lớn nhất thế giới đã đột ngột bị đình chỉ đợt IPO bom tấn vào tháng 11 năm ngoái. Công ty sau đó đã được các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh. Capri chia sẻ thêm: “Vấn đề lớn đối với ByteDance là chính phủ Trung Quốc đang siết chặt các lựa chọn thị trường và hành vi tự do của các công ty Big Tech tại Trung Quốc. Có thể thấy rõ ràng rủi ro niêm yết, đó chỉ là vấn đề thời gian. ByteDance phải tuân thủ các quy tắc và quy định của các quốc gia khác nhau”.

Phía công ty và ông Zhang cho biết, ByteDance dự kiến ​​sẽ tiếp tục theo đuổi việc niêm yết công khai vì “số vốn huy động được từ đợt IPO sẽ cho phép công ty thực hiện chiến lược kinh doanh toàn cầu và nâng cao ảnh hưởng toàn cầu”. Zhang Yiming cho hay: “Công ty có sức hấp dẫn cao đối với các nhà đầu tư nhờ vào mô hình kinh doanh sáng tạo, công nghệ thuật toán hàng đầu và khả năng sinh lời lành mạnh”.

Mặc dù TikTok không bị cấm ở Mỹ như chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã đe dọa nhưng bộ máy mới dưới thời Tổng thống Joe Biden hiện đang xem xét các mối quan ngại về an ninh xung quanh các ứng dụng Trung Quốc hoạt động trên đất Mỹ. Theo dữ liệu từ Reuters và The Information, TikTok với 689 triệu người dùng hàng ngày trên toàn thế giới đã đóng góp 1 tỷ đô la Mỹ vào tổng doanh thu 37 tỷ đô la Mỹ của ByteDance vào năm ngoái.

TL

Bài liên quan