Chủ nhật 02/11/2025 14:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

ByteDance hoãn IPO do căng thẳng Mỹ - Trung

26/04/2021 09:06
Theo các nguồn tin cho biết, chủ sở hữu của TikTok là ByteDance đang gặp khó khăn trong tái cơ cấu nhằm đáp ứng các quy định của Mỹ và Trung Quốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

ByteDance, nhà phát triển của TikTok đã lên kế hoạch IPO nhưng trước mắt công ty chưa thể đưa ra một cấu trúc kinh doanh có thể làm hài lòng cả Bắc Kinh và Washington. Cụ thể, do hai phiên bản quốc tế TikTok và Douyin dành cho nội địa Trung Quốc đều dùng chung một thuật toán dẫn tới việc công ty chủ quản đau đầu phân tách các hoạt động trong phạm vi quốc nội khỏi các chương trình toàn cầu. Bên cạnh đó, ban quản trị ByteDance còn đối mặt với bài toán cân bằng lợi ích của các bên liên quan. Một nguồn tin khác cho biết ByteDance phải hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu do căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung: “Kế hoạch IPO của ByteDance sẽ liên quan đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ và thị trường Hoa Kỳ, nhưng hiện tình hình giữa Bắc Kinh và Washington không thuận lợi”.

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn vào cuối ngày thứ Sáu rằng họ chưa sẵn sàng nộp hồ sơ IPO “ở giai đoạn này”. Thông báo này diễn ra sau những đồn đoán gây sốt trên thị trường rằng công ty khởi nghiệp 9 năm tuổi do ông chủ của ByteDance là Zhang Yiming thành lập hiện là kỳ lân giá trị nhất thế giới đang xem xét niêm yết công khai.

Tờ South China Morning Post đưa tin vào tháng 2 rằng ByteDance đang trong các cuộc thảo luận sơ bộ để huy động vốn tại Mỹ bằng cách niêm yết cổ phiếu của TikTok ở New York. Trong khi đó, tạp chí Chứng khoán Trung Quốc đã đưa tin rằng ByteDance khởi động quá trình IPO tại Hồng Kông.

Theo các nhà phân tích, rủi ro pháp lý vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch IPO của ByteDance. Alex Capri, một thành viên cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết “ByteDance đang phải đối mặt với những vấn đề pháp lý mang tính rủi ro và phức tạp cao. Công ty nhìn thấy những gì đã xảy ra với Ant Group và Alibaba và quyết định ‘khiêm tốn’”. Ant Group, công ty công nghệ tài chính lớn nhất thế giới đã đột ngột bị đình chỉ đợt IPO bom tấn vào tháng 11 năm ngoái. Công ty sau đó đã được các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh. Capri chia sẻ thêm: “Vấn đề lớn đối với ByteDance là chính phủ Trung Quốc đang siết chặt các lựa chọn thị trường và hành vi tự do của các công ty Big Tech tại Trung Quốc. Có thể thấy rõ ràng rủi ro niêm yết, đó chỉ là vấn đề thời gian. ByteDance phải tuân thủ các quy tắc và quy định của các quốc gia khác nhau”.

Phía công ty và ông Zhang cho biết, ByteDance dự kiến ​​sẽ tiếp tục theo đuổi việc niêm yết công khai vì “số vốn huy động được từ đợt IPO sẽ cho phép công ty thực hiện chiến lược kinh doanh toàn cầu và nâng cao ảnh hưởng toàn cầu”. Zhang Yiming cho hay: “Công ty có sức hấp dẫn cao đối với các nhà đầu tư nhờ vào mô hình kinh doanh sáng tạo, công nghệ thuật toán hàng đầu và khả năng sinh lời lành mạnh”.

Mặc dù TikTok không bị cấm ở Mỹ như chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã đe dọa nhưng bộ máy mới dưới thời Tổng thống Joe Biden hiện đang xem xét các mối quan ngại về an ninh xung quanh các ứng dụng Trung Quốc hoạt động trên đất Mỹ. Theo dữ liệu từ Reuters và The Information, TikTok với 689 triệu người dùng hàng ngày trên toàn thế giới đã đóng góp 1 tỷ đô la Mỹ vào tổng doanh thu 37 tỷ đô la Mỹ của ByteDance vào năm ngoái.

TL

Tin bài khác
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.