Thứ ba 26/05/2026 08:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

BYD có kế hoạch mở rộng sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam

09/05/2023 11:18
BYD đã xác nhận với Bloomberg qua email về kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam. Tuyên bố không đề cập đến khoản đầu tư mới mà BYD sẽ bổ sung cho việc mở rộng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bloomberg đưa tin BYD - tập đoàn xe điện hàng đầu Trung Quốc, đang có kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam. Thông tin này được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Wang Chuanfu - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập của BYD vào ngày 5/5 vừa qua.

Ông Wang hy vọng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư và nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện để bán tại Việt Nam cũng như các khu vực khác của Đông Nam Á. Ngoài ra, tập đoàn cũng có kế hoạch hình thành chuỗi doanh nghiệp công nghệ phụ trợ cho dự án ô tô điện của mình.

Người phát ngôn của BYD đã xác nhận với Bloomberg qua email về kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam. Tuyên bố không đề cập đến khoản đầu tư mới mà BYD sẽ bổ sung cho việc mở rộng.

BYD là công ty sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc có trụ sở ở Thâm Quyến. Hãng hiện đang điều hành một nhà máy lắp ráp các thiết bị và linh kiện điện tử ở tỉnh Phú Thọ.

Sự hiện diện của BYD sẽ đặt ra thách thức trực tiếp đối với VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã bắt đầu bán ô tô vào năm 2019 và có kế hoạch mở rộng sang Hoa Kỳ và châu Âu.

Tháng 9 năm ngoái, BYD đã thông báo rằng, họ sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện ở Thái Lan với công suất hàng năm là 150.000 xe từ năm 2024.

Tháng 4 vừa qua, BYD đạt doanh số 210.295 xe, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đa phần doanh số bán hàng của BYD đến từ thị trường Trung Quốc. Thời gian gần đây, công ty đã tăng cường sự hiện diện ở nước ngoài, như châu Á, châu Âu, Mỹ Latinh. Xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số bán xe của hãng.

Giá cổ phiếu BYD đã tăng hơn 2% vào sáng 8/5 tại Hồng Kông. Việc này được thúc đẩy sau khi chính phủ Trung Quốc một lần nữa cam kết hỗ trợ lĩnh vực xe điện.

Các tập đoàn Mỹ như Apple và các nhà cung cấp của họ, chẳng hạn như Foxconn của Đài Loan và Luxshare của Trung Quốc, cũng đang tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế, với nước láng giềng Việt Nam là một trong những lựa chọn chính.

Trong khi đó, BYD đang tìm cách thuê 80 ha đất công nghiệp, tăng hơn gấp đôi diện tích của họ tại Việt Nam, nơi đơn vị sản xuất của họ thuê 60 ha, một nguồn tin thứ hai cho biết.

Một nguồn tin khác nói, nhà máy tại Việt Nam sẽ xuất khẩu linh kiện cho nhà máy lắp ráp sẽ được xây dựng tại Thái Lan. Hoạt động tại Việt Nam cũng có thể phục vụ thị trường địa phương, chủ yếu thông qua các dịch vụ bảo trì và phụ tùng thay thế cho xe BYD nhập khẩu từ Trung Quốc

Mai Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.
Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

2016 - 2021 là giai đoạn "ăn nên làm ra" của TV2 khi doanh thu dao động từ 2.000 tỷ - 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế được giữ ổn định loanh quanh 250 tỷ đồng mỗi năm, tăng vọt đột biến so với giai đoạn trước. Điều này diễn ra đồng thời với lúc Quy hoạch điện VII điều chỉnh được phê duyệt vào năm 2016. Thế nhưng trong 4 năm gần nhất, tình hình đảo chiều, lợi nhuận đem về chỉ vài chục tỷ đồng.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Bằng việc kiên định triết lý "Sản phẩm thật – Giá trị thật" và liên tục xoay trục chiến lược từ đất nền sang căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội tiêu chuẩn quốc tế, Kim Oanh Group đã thiết lập thành công một hệ sinh thái bất động sản khép kín vững chắc.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra cảnh báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Anh Trứ – người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh — nếu doanh nghiệp này không nộp đủ số tiền thuế nợ trong vòng 30 ngày.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.