Buổi sáng 'nhàn hạ' của tỷ phú sáng lập Spotify

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Daniel Ek bắt đầu làm việc từ 10h30 sau khi tập thể dục, đi dạo và đọc sách.

Giống như nhiều tỷ phú công nghệ thành công khác, từ ông chủ của Amazon Jeff Bezos đến CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập kiêm CEO nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify Daniel Ek cũng có một số thói quen đặc biệt vào buổi sáng.

"So với một số nhà lãnh đạo công nghệ khác, thói quen của tôi nghe có vẻ lười biếng. Tôi thức dậy lúc 6h30 và dành thời gian cho vợ con. Đến 7h30, tôi tập thể dục. Một tiếng sau, tôi đi dạo, ngay cả trong mùa đông. Tôi nhận thấy đây là cách tốt nhất để tôi suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện", Daniel Ek chia sẻ.

Lúc 9h30, sau một giờ đi bộ, CEO Spotify đọc sách từ 30 phút đến một giờ trước khi bắt đầu công việc.

Daniel Ek, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Spotify. Ảnh: BI.

Daniel Ek, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Spotify. Ảnh: BI.

"Đôi khi tôi đọc tin tức, nhưng chủ yếu là đọc sách. Bạn có thể tìm thấy các chồng sách ở khắp nơi trong nhà tôi, từ văn phòng, cạnh giường đến những cái bàn. Tôi đọc nhiều loại sách từ lịch sử, tiểu sử người nổi tiếng đến sách về kinh doanh, chúng cũng đa dạng như sở thích âm nhạc của tôi", Ek nói.

"Ngày làm việc của tôi thực sự bắt đầu lúc 10h30. Nhiều người chọn đưa ra quyết định quan trọng sớm trong ngày. Trong khi đó, tôi thường làm điều này muộn hơn, thường là vào cuối ngày. Lý do không phải vì tôi làm việc không hiệu quả mà một phần bởi vì Spotify có rất nhiều nhân viên ở Mỹ. Kết quả là tôi phải đưa ra nhiều quyết định muộn hơn khi ở trụ sở chính của Spotify đặt ở Stockholm, Thụy Điển. Cách làm này khiến tôi cảm thấy tự tin hơn".

Bắt đầu ngày làm việc khá muộn nhưng Ek luôn dẫn dắt công ty thành công. Spotify hiện được định giá khoảng 47 tỷ USD. Tính đến tháng 6, dịch vụ phát nhạc trực tuyến của công ty đã có 138 triệu người đăng ký và 299 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Ek cũng sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 4 tỷ USD, theo Forbes.

Thời gian còn lại trong ngày của Ek chia thành nhiều phần. "Thời gian đầu ngày, tôi tập trung vào hướng dẫn và lập kế hoạch. Sau đó, tôi thường giải quyết một chủ đề mỗi ngày. Điều này chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Đó là điều quan trọng nhất trong ngày", CEO Spotify tiết lộ.

Tiếp đến Ek dành nhiều thời gian chuẩn bị cho các cuộc họp bằng cách "đọc tài liệu và trò chuyện với thành viên trong nhóm - những người là một phần của quá trình ra quyết định hoặc những người am hiểu sâu sắc các vấn đề".

Ek cho biết anh luôn tìm cách tận dụng tối đa thời gian quý giá của mình. "Thật khó để có đủ thời gian cho công việc, gia đình và bạn bè cùng một lúc. Chính vì vậy, tôi luôn cố gắng để cân bằng tất cả", Ek nói.

Ek là gương mặt khởi nghiệp công nghệ nổi tiếng tại Thụy Điển. Anh tự học lập trình ở tuổi thiếu niên và bắt đầu hoạt động kinh doanh khi mới 14 tuổi. Ở tuổi 23, Ek đã sở hữu khối tài sản hàng triệu USD sau khi bán công ty tiếp thị trực tuyến Advertigo của mình cho TradeDoubler. Sau đó, Ek cùng Martin Lorentzon, người đồng sáng lập TradeDoubler, thành lập Spotify và ra mắt đầu tiên tại thị trường châu Âu vào năm 2008. Sau khi Spotify IPO vào năm 2018, Ek trở thành một trong những tỷ phú công nghệ tự thân trẻ nhất Thụy Điển.

Không chỉ Ek, người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos cũng có thói quen bắt đầu ngày làm việc khá muộn, khoảng 10h30.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vào tháng 8, nhà thiết kế thời trang Brunello Cucinelli chia sẻ một số lời khuyên hữu ích mà anh từng nhận được từ ông chủ Amazon: "Thông thường, tôi đưa ra những quyết định quan trọng vào khoảng 10h30. Tôi sẽ thảo luận và suy nghĩ về nó từ ngày hôm trước. Sau một đêm, tôi mới đưa quyết định cuối cùng".

Sơn Nam

Tin liên quan