Bùng phát Omicron tại Trung Quốc gia tăng căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu

15:47 12/01/2022

Bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc khiến làm dấy lên lo ngại uốc gia thương mại lớn nhất thế giới có thể bị gián đoạn trầm trọng hoạt động kinh doanh nếu không thể ngăn chặn lây lan biến thể Omicron.

Số liệu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc
Số liệu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian năm 2020 và 2021, mặc dù Trung Quốc buộc phải nhiều lần đóng cửa các nhà máy do tình hình dịch căng thẳng nhưng nhìn chung hoạt động sản xuất vật tư từ thiết bị y tế đến máy tính xách tay vẫn được duy trì. Tuy nhiên kể từ tháng 10, nước này xuất hiện một số trường hợp lây nhiễm cục bộ dẫn đến áp đặt hạn chế khắt khe hơn. 

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc chưa phải đối mặt với các vấn đề cấp bách như tình trạng thiếu thực phẩm ở Úc hay Nhật Bản nhưng trước thềm một loạt sự kiện lớn như Tết Nguyên đán, đăng cai Thế vận hội Mùa đông cùng Đại hội Đảng cuối năm, các nhà hoạch định chính trị xem xét mức độ gia tăng ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế và thương mại đang chậm lại. 

Thomas O'Connor, chuyên gia về chuỗi cung ứng của Gartner Inc tại Sydney, cho biết: "Thực tế là Trung Quốc vẫn đóng vai trò trung tâm của ngành sản xuất toàn cầu. Nếu nước này gián đoạn hoạt động sản xuất hoặc hậu cần cùng thách thức khác chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến môi trường kinh tế thế giới". Trong những tuần gần đây, các đợt bùng phát rải rác cả hai biến thể Delta và Omicron trên khắp đất nước khiến các nhà máy sản xuất quần áo và vận chuyển khí đốt tại một trong những cảng biển lớn nhất ở Ninh Ba bị đình trệ.

Chi phí vận chuyển hàng tăng lên từng ngày
Chi phí vận chuyển hàng tăng lên từng ngày.

Một nhà sản xuất cũng rơi vào tình cảnh éo le tương tự là công ty sản phẩm giải trí và giáo dục dành cho trẻ em Prime Success Enterprise Ltd. CEO công ty, ông Yu chia sẻ có năm container bị trì hoãn do dịch bệnh ở Ninh Ba. Ông lo lắng nếu không vận chuyển kịp thời trước kỳ nghỉ Tết sẽ bỏ lỡ cơ hội đưa hàng hóa xuân hè ra thị trường. Yu nói: "Đây là thời điểm quan trọng trước Tết Nguyên đán. Chúng tôi có rất nhiều lô hàng cần được chuyển đi và cố gắng bắt kịp nhiều tuần cuối cùng trước khi kỳ nghỉ bắt đầu".

Những rắc rối ở Trung Quốc xuất hiện khi nền kinh tế toàn cầu chìm phải vật lộn đối phó với Omicron và tình trạng thiếu tài xế xe tải, phi công, nhân viên siêu thị và các nhân sự tuyến đầu khác, kéo dài khan hiếm nguồn cung và giá cả tăng vọt. Theo phân tích của Oxford Economics, chi phí vận chuyển container tăng gấp bội, giá nguyên liệu thô duy trì ở mức cao. 

Nhu cầu gia tăng đồng nghĩa với việc hàng tồn đọng và chi phí vận chuyển cao hơn. Năm ngoái, sản xuất trên khắp Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng khi các quốc gia sản xuất như Việt Nam và Malaysia áp đặt biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Đồng thời, động thái này cũng thúc đẩy một số công ty đưa hoạt động sản xuất trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Ngân hàng Hoa Kỳ cảnh báo rằng làn sóng Omicron vẫn chưa đạt đỉnh tại châu Á, có nghĩa là tác động tồi tệ nhất vẫn đang tiềm ẩn. Nếu Trung Quốc một lần nữa thành công ngăn chặn vi rút Corona, điều này sẽ giảm bớt áp lực nguồn cung toàn cầu. Thế nhưng đối với các nhà sản xuất như Yu, thời gian eo hẹp kéo theo nhiều hệ lụy.

TL