Bức tranh xấu nhất của thị trường bất động sản trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020
- Bất động sản
- 16:03 03/03/2021
DNHN - 2021 được cho là năm nhiều thử thách, không chỉ với riêng Việt Nam mà còn cả thế giới, theo chuyên gia của Savills, bức tranh xấu nhất của thị trường bất động sản trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020.
Mặc dù vậy, theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, thị trường được dự đoán sẽ không chứng kiến sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011.
Vào năm 2010 và 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước, một trong những nguyên nhân quan trọng là thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó. Tuy nhiên hiện tại thì thị trường bất động sản đã khác trước rất nhiều.
Với những mục tiêu về kinh tế thì tốc độ tăng trưởng kinh tế 2021 sẽ được ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng sấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt. Do vậy bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020. Ngoài ra, giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác", ông Khương nhấn mạnh.

Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh thì thường nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn.
Nếu như thế hệ trước trong thời kỳ bất ổn tích trữ vàng thì giờ được chuyển sang bất động sản. Với các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.
Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho biết, hiện tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP.HCM trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021. Nguyên nhân là ngoài việc ưu đãi tài chính thì do các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dự án.
Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ Hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.
Nghiên cứu cũng cho thấy nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán trong thị trường sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp hẫn với chủ đầu tư. Tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung cho phân khúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021.
Bà Trang cũng cho rằng phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới “bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu; lãi suất có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi”.
Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn. thể tiếp cận.
PV
Tin liên quan
Đọc thêm Bất động sản
Quý II Bất động sản dự đoán sẽ hết 'sốt'
Sau khi các bộ ngành vào cuộc ngăn chặn tình trạng sốt đất từ Bắc tới Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, sốt đất sẽ bắt đầu hạ nhiệt vào quý II.
Bộ TN&MT yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
Dừng triển khai Dự án nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND tỉnh dừng triển khai Dự án nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La tại khu Phiêng Khá, bản Buôn, phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La.
Thúc đẩy khởi công các cụm công nghiệp tại Thủ đô trong quý II
UBND thành phố Hà Nội xác định quá trình triển khai thực hiện các dự án cụm công nghiệp trên địa bàn còn chậm so với tiến độ quy định, đặc biệt là các cụm công nghiệp được thành lập năm 2018 và 2019.
Sau nhiều sai phạm, Bất động sản Vĩnh Hà chuyển nhượng dự án tại Hòa Bình cho nhà đầu tư thứ cấp
Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra những sai phạm tại Dự án khu nhà ở Vĩnh Hà tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình do Công ty CP Bất động sản Vĩnh Hà Hòa Bình làm chủ đầu tư.
Dự báo bất động sản sắp xuất hiện đợt giảm giá
Theo dự báo từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, quý 2 giá đất sẽ được kiểm soát, nguồn cung bất động sản cũng sẽ tăng với nhiều sản phẩm ở các phân khúc đa dạng.
Sốt đất nền “hạ nhiệt”: Giá bất động sản bắt đầu lao dốc?
Sau hàng loạt chỉ đạo từ các bộ ngành, địa phương, nhiều nơi đã có dấu hiệu "dứt" cơn sốt đất, cảnh giao dịch đông đúc, nhộn nhịp đã giảm dần.
Bài học quản lý bất động sản tại Singapore
Chính phủ Singapore can thiệp trực tiếp vào thị trường bất động sản, khi sở hữu đến 90% đất đai, tạo ra sự quản lý nhất quán, từ đó đất đai tại đây được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích.
Bắc Ninh quyết định thành lập Khu công nghiệp Gia Bình II
Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 128/QĐ-UBND, về việc thành lập Khu công nghiệp Gia Bình II tỉnh Bắc Ninh.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản chỉ đạo nhằm ổn định thị trường bất động sản
Trước tình trạng "sốt" đất khắp nơi trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành văn bản chỉ đạo nhằm ổn định thị trường bất động sản, tránh đầu cơ, gây sốt đất ảo.