Brazil tăng thuế đối với những người sở hữu tiền số được lưu giữ ở nước ngoài

19:29 17/08/2023

Trong chế độ trước đây, tiền số lưu giữ tại nước ngoài được đánh thuế thấp hơn so với tiền số giữ trong các sàn giao dịch Brazil.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Cointelegraph, các nhà lập pháp Brazil sắp tiến hành tăng thuế đối với những người sở hữu tiền số được lưu giữ ở nước ngoài.

Nếu dự luật được phê duyệt, cư dân Brazil nắm giữ tiền số ở nước ngoài phải tuân theo các quy định đóng thuế tương tự đối với tài sản truyền thống. Ngoài ra, dự luật còn đánh thuế bất kỳ khoản lãi nào kiếm được từ việc biến động giá tiền số so với đồng real của Brazil.

Nghị sĩ hạ viện Brazil Merlong Solano cho biết, họ đang tìm cách thúc đẩy đối xử bình đẳng về thuế. Trong chế độ trước đây, tiền số được giữ tại nước ngoài được đánh thuế thấp hơn so với tiền số giữ trong các sàn giao dịch Brazil. 

Các nhà đầu tư có thu nhập từ nước ngoài lên đến 6.000 real Brazil (tương đương 1.200 USD) sẽ được miễn thuế theo các quy định mới. Thu nhập từ 6.000 đến 50.000 real (tương đương 10.000 USD) sẽ chịu thuế với tỷ lệ 15%. Trên ngưỡng này, thuế sẽ được áp dụng với tỷ lệ 22,5%.

Theo luật, những thay đổi sẽ chỉ áp dụng cho các sàn giao dịch tiền điện tử không có văn phòng ở Brazil. Các chuyên gia pháp lý cho biết, các quy tắc mới có thể làm cho các sàn giao dịch địa phương trở thành một lựa chọn ít tốn kém hơn đối với một số nhà đầu tư, đặc biệt là những người có lợi nhuận cao hơn khung thuế cao nhất. Ngoài ra, luật này có thể thúc đẩy hoạt động trao đổi tiền điện tử trên toàn quốc và thu hút người chơi nước ngoài thành lập văn phòng tại quốc gia này.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu hoạt động tại Brazil có thể kể đến như Binance, Coinbase, Bitso và Crypto.com, cũng như các sàn địa phương như Mercado Bitcoin và Foxbit.

Quốc hội Brazil sẽ bỏ phiếu về dự luật vào ngày 28 tháng 8. Nếu được thông qua, mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2024.

Những tháng gần đây đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Brazil. Ngân hàng trung ương của đất nước đã công bố đổi thương hiệu cho loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hiện được gọi là Drex. Là một phần của sự ra mắt của Drex, ngân hàng trung ương có kế hoạch giới thiệu một hệ thống mã thông báo nhằm mở rộng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Theo Reuters, sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, DREX sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Minh Tú (T/h)