Bốn tập đoàn giàu nhất Trung Quốc, tài sản cao nhất 9 nghìn tỷ Nhân dân tệ, không có cửa cho Alibaba

10:16 03/04/2021

Nhắc đến các công ty lớn của Trung Quốc, chắc hẳn cái tên Alibaba sẽ xuất hiện đầu tiên nhưng trên thực tế sản nghiệp của Jack Ma vẫn chưa đủ để đứng trong hàng ngũ các tập đoàn độc quyền.

Có nghĩa là một tập đoàn độc quyền không chỉ mạnh về tài sản mà còn kiểm soát cả nền tảng của một ngành công nghiệp, chiếm vị trí hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

China Merchants Group 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Doanh nghiệp nhà nước đồng nghĩa với sự giàu có và địa vị. Tại Trung Quốc chỉ có 96 công ty quy mô lớn do trung ương quản lý, trong đó có China Merchants Group. Kể từ khi thành lập, China Merchants Group luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Cuối năm 2019, tổng tài sản của China Merchants Group đã đạt 9,1 nghìn tỷ nhân dân tệ và hiện tại đứng đầu trong số các doanh nghiệp Trung Ương.

China Poly Group 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

China Poly Group được thành lập vào năm 1993. Khi mới thành lập, tập đoàn chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu trang và thiết bị quân sự quốc tế của đất nước. Sau này, China Poly dần thâm nhập vào đời sống của người dân với khối lượng kinh doanh mở rộng sang lĩnh vực bất động sản, khoáng sản, văn hóa, nghệ thuật, thương mại quốc tế và các lĩnh vực khác và đặt cơ sở tại hàng trăm quốc gia trên thế giới.

Là tập đoàn yếu nhất trong 4 tập đoàn lớn ở Trung Quốc, dù chỉ mới thành lập được 28 năm, Poly Group hiện đã có 5 công ty niêm yết và 11 công ty con thứ cấp, đồng thời đạt vị trí thứ 191 trong bảng xếp hạng 500 hàng đầu thế giới vào năm ngoái. Doanh thu hàng năm của tập đoàn gần 400 tỷ và tổng tài sản đã lên tới một nghìn tỷ. Giờ đây, hoạt động kinh doanh của Poly Group đã bao phủ mọi thứ trong cuộc sống của người dân nước này.

China Resources 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

China Resources là một cái tên có độ phổ biến cao trong nước. Vào thời kỳ chiến tranh năm 1938, China Resources được thành lập nhằm mục đích hiện thực hóa hoạt động kinh doanh vận tải trong chiến tranh, vì vậy, tập đoàn chiếm một vị trí không thể xóa nhòa trong sự thành lập của Trung Quốc Mới.

CITIC Group 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Tập đoàn CITIC ban đầu được thành lập là một doanh nghiệp tư nhân bởi người sáng lập Rong Yiren nhằm thực hiện các hoạt động giao lưu thương mại quốc tế của Trung Quốc. Sau này theo tiếng gọi của đất nước, tập đoàn này đã trở thành doanh nghiệp nhà nước vào năm 2011 và các công ty con tham gia vào nhiều loại hình tài chính khác nhau. Trên khắp cả nước có vô vàn các công ty con của CITIC bao trùm các lĩnh vực kinh doanh, ngành dịch vụ, bất động sản, v.v., chẳng hạn như ngân hàng CITIC, chứng khoán CITIC , v.v ... Tính đến năm 2019, tổng tài sản của CITIC đã đạt hơn 7 nghìn tỷ đô la Hồng Kông, gần 8 nghìn tỷ Nhân dân tệ, đứng thứ 126 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

4 cái tên đại diện cho 4 tập đoàn hùng mạnh nhất Trung Quốc. Mặc dù ngành công nghiệp của Alibaba, Tencent và các công ty khác phát triển nhanh chóng trong những năm qua, nhưng so với bốn tập đoàn này, các công ty công nghệ và internet vẫn còn thiếu sót về sức mạnh tài chính và nội lực.

TL