BOK trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên ở châu Á tăng lãi suất trong đại dịch

09:52 26/08/2021

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng lãi suất vào hôm nay (26/8), một động thái được cho là bởi những rủi ro tài chính tăng lên bất chấp mối đe dọa từ vđại dịch.

Logo của Ngân hàng Hàn Quốc được nhìn thấy trên đỉnh của tòa nhà ở Seoul. © Reuters

Logo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản lên 0,75% vào hôm nay(26/8), trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên ở châu Á tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo dự báo của 16 trong số 30 nhà phân tích được Reuters khảo sát, quyết định nâng lãi suất từ ​​mức thấp kỷ lục của BOK là lần thắt chặt chính sách đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2018. Động thái nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản khi nợ hộ gia đình tăng cao.

"Nền kinh tế có khả năng tiếp tục phục hồi khi tiêu dùng tư nhân được dự báo sẽ cải thiện dần dần nhờ việc mở rộng tiêm chủng và thực hiện ngân sách bổ sung, trong khi xuất khẩu và đầu tư dự kiến ​​sẽ duy trì đà phát triển", BOK cho biết trong một tuyên bố .

BOK cho biết thêm rằng, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm nay được dự báo là khoảng 4%, phù hợp với dự báo hồi tháng 5.

Giá nhà đang tăng vọt nhờ thanh khoản dồi dào trên thị trường, và người mua nhà dường như đã phớt lờ lời khuyên từ chính phủ và BOK rằng họ có thể mất tiền nếu bong bóng vỡ. Chỉ số giá giao dịch căn hộ đã tăng vọt lên 114,1 vào tháng 6, tăng từ 101,5 một năm trước, theo Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc cho biết.

BOK đã đề cập đến điều này trong tuyên bố của mình, nói rằng: "Tăng trưởng cho vay hộ gia đình đã tăng tốc và giá nhà ở tiếp tục tăng nhanh chóng ở tất cả các vùng của đất nước."

Sự bùng nổ trong các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của đất nước diễn ra khi các nhà đầu tư đặt cược vào các công ty mới niêm yết trên thị trường chứng khoán của Seoul. Krafton, một công ty trò chơi điện tử hàng đầu, đã huy động được 4,3 nghìn tỷ won (tương đương 3,7 tỷ USD) trong đợt IPO vào đầu tháng này, đánh dấu thỏa thuận lớn nhất trong 11 năm.

Ngân hàng trung ương cũng ám chỉ về việc cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong trung hạn và dự báo lạm phát giá tiêu dùng sẽ tăng xuống mức thấp hơn 2% trong năm nay.

BOK cho biết: “Hội đồng sẽ điều chỉnh dần mức độ điều chỉnh chính sách tiền tệ vì nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt và lạm phát sẽ ở mức trên 2% trong một thời gian, bất chấp những bất ổn đang diễn ra xung quanh đại dịch Covid-19".

Các nhà phân tích cho rằng, ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất cơ bản một lần nữa vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau do lo ngại về mất cân bằng tài chính của ngân hàng trung ương lớn hơn nguy cơ từ làn sóng Covid-19 thứ tư đối với tăng trưởng kinh tế.

"Rủi ro mất cân bằng tài chính tiếp tục xấu đi trong tháng 7 và tháng 8, do làn sóng Covid-19 thứ tư đã không kiểm soát được đà tăng của thị trường nhà ở", Kim Jin-wook, nhà kinh tế tại Citigroup, viết trong một ghi chú hồi đầu tháng.

"Thời điểm kêu gọi tăng lần thứ hai của chúng tôi vào tháng 1 năm 2022 có thể được chuyển sang tháng 11 năm 2021 nếu hướng dẫn chính sách từ cuộc họp của Hội đồng Chính sách Tiền tệ từ tháng 8 đến tháng 10 có sự điều chỉnh".

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch của họ. Từ Mỹ đến châu Âu và châu Á, các chính phủ trên thế giới đã và đang tung ra các biện pháp kích cầu để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Capital Economics cho biết trong một thông báo: “Phải thừa nhận rằng vi rút vẫn là một cơn gió ngược đối với sự phục hồi.

Hàn Quốc đã phải vật lộn với số lượng ca bệnh Covid cao trong những tuần gần đây, với số ca trung bình hàng ngày trong 7 ngày tăng vọt lên 1.800 - so với chỉ hơn 400 vào tháng 6,  theo World in Data cho biết .

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)