Thứ bảy 13/06/2026 12:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bộ Y tế đẩy mạnh tiến độ triển khai bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

12/10/2020 00:00
Sáng 23/7, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị “Đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi cách thức triển khai bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế, mã số định danh bệnh nhân, ứng dụng sử dụng thanh toán điện tử trong khámn chữa bệnh.

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS); 92,3% bệnh viện triển khai ứng dụng phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm (LIS); 86,2% bệnh viện triển khai phần mềm quản lý điều hành (văn bản điện tử, thư điện tử);… Tuy nhiên, công tác ứng dụng các phần mềm mới chủ yếu được triển khai ở các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, còn ở các cơ sở y tế khác có mức độ ứng dụng thấp.

Bộ Y tế đẩy mạnh tiến độ triển khai bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - ảnh 1
PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phát biểu tại sự kiện

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Bộ Y tế đã chỉ đạo đẩy mạnh kết nối liên thông giữa cơ sở y tế. Hiện hơn 99,5% cơ sở y tế trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

“Việc triển khai bệnh án điện tử mang lại lợi ích rất to lớn cho người dân trong công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Việc hướng đến xây dựng hệ thống mã số định danh cho bệnh nhân sẽ giúp người dân khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế, mà không cần phải đem theo các hồ sơ giấy tờ liên quan"- PGS.TS Trần Quý Tường chia sẻ.

Bộ Y tế đẩy mạnh tiến độ triển khai bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - ảnh 2
Sự kiện có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện, hiệp hội, cán bộ CNTT chuyên trách của 63 tỉnh thành trên cả nước

Cũng theo PGS.TS Trần Quý Tường, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử trong các cơ sở y tế còn gặp nhiều khó khăn: Nhiều cơ sở chưa chủ động triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; thay đổi thói quen ghi chép trên giấy sang sử dụng máy tính đòi hỏi có thời gian tiếp cận; hạ tầng CNTT tại các cơ sở khám, chữa bệnh thiếu đồng bộ; thiếu tiêu chuẩn kết nối, liên thông dữ liệu giữa các hệ thống thông tin y tế tại các cơ sở y tế. Cơ chế tài chính cho ứng dụng CNTT y tế nói chung và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nói riêng chưa rõ ràng;…

Bên cạnh đó là các vấn đề về bảo mật thông tin bệnh nhân, an ninh mạng, vấn đề đồng bộ hóa đối với hệ thống… cũng cần được giải quyết.

Theo Bộ Y tế, từ nay đến 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên phải chủ động nâng cấp hệ thống CNTT để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Các cơ sở y tế còn lại căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai khi đáp ứng các yêu cầu.

Bộ Y tế đẩy mạnh tiến độ triển khai bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - ảnh 3
Các doanh nghiệp giới thiệu các giải pháp ứng dụng công nghê thông minh trong chăm sóc sức khỏe

Trong giai đoạn 2024-2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Nếu các cơ sở trực thuộc Bộ Y tế hay bộ, ngành khác chưa triển khai được, phải có văn bản báo cáo Bộ Y tế; các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới chưa triển khai được cũng phải có văn bản báo cáo Sở Y tế.

Song song đó sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

PGS.TS Trần Quý Tường cũng cho biết việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là một nội dung được Bộ Y tế triển khai trong thời gian tới.

Ông Tường chỉ ra những lợi ích của việc này: Với bệnh viện, hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ đơn giản hóa thủ tục cho người dân; phục vụ bệnh nhân tốt hơn; giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt; giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu; tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả; rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh; tích hợp với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử.

Đối với người dân, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng dễ dàng và thuận tiện; giảm thời gian chờ đợi; không phải xếp hàng và không cần mang theo tiền mặt.

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, Cục CNTT đề xuất các giải pháp: Quy định chuẩn thông tin thanh toán y tế; quy định chuẩn kết nối ngân hàng nhận thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện HIS của cơ sở y tế và CSDL y tế; quy định chuẩn kết nối thẻ NAPAS với hệ thống thông tin bệnh viện HIS của cơ sở y tế; quy định cấu trúc thông tin QR y tế trong thanh toán viện phí.

Các chuẩn và quy định này hỗ trợ các bệnh viện, cơ sở y tế và các phương tiện thanh toán.

PV

Tin bài khác
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cấp điện, nước đối với một số công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm việc thực thi nghiêm các quyết định xử lý vi phạm.
Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

UBND TP Hà Nội đang trình HĐND thành phố dự thảo nghị quyết về quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi. Đáng chú ý, dự thảo cho phép xây dựng một số công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và mở cơ chế phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm trên đất bãi sông.
Đếm ngược 3 với thuê bao chưa xác thực, đừng để "mất quyền công dân số" vì chậm trễ

Đếm ngược 3 với thuê bao chưa xác thực, đừng để "mất quyền công dân số" vì chậm trễ

Thị trường viễn thông đang bước vào chiến dịch làm sạch quy mô lớn chưa từng có. Khi thời hạn chót đã cận kề, việc chủ động kiểm tra và chuẩn hóa thông tin thuê bao không còn là quyền lựa chọn, mà là nhiệm vụ bắt buộc để bảo vệ quyền lợi sát sườn của mỗi cá nhân trước khi làn sóng khóa số vĩnh viễn bắt đầu quét qua.
Lai Châu: 99,52% thí sinh dự thi môn tự chọn, 1 trường hợp vi phạm

Lai Châu: 99,52% thí sinh dự thi môn tự chọn, 1 trường hợp vi phạm

Buổi thi thứ hai của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Lai Châu diễn ra ổn định, tỷ lệ dự thi đạt trên 99,5%, chỉ ghi nhận 1 trường hợp vi phạm quy chế.
Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở

Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở

Tích cực hỗ trợ chuyên môn sâu, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua các hoạt động hợp tác trọng điểm là việc làm thiết thực đã được Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (BVĐK Thiện Hạnh), tỉnh Đắk Lắk quan tâm trong những năm gần đây nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình thông tin về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 13

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình thông tin về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 13

UBND phường Hiệp Bình - TP. Hồ Chí Minh cho biết công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn từ cầu Bình Triệu đến cầu Vĩnh Bình đang được triển khai theo quy trình, căn cứ trên từng hồ sơ cụ thể về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và các quy định pháp luật hiện hành.
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đến 60% giá trị nhà, đất cho hộ chưa được cấp sổ đỏ khi thu hồi đất

Hà Nội đề xuất hỗ trợ đến 60% giá trị nhà, đất cho hộ chưa được cấp sổ đỏ khi thu hồi đất

UBND TP Hà Nội đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ mới trong bồi thường, tái định cư theo Luật Thủ đô 2026, trong đó đáng chú ý là mức hỗ trợ bằng 60% giá trị bồi thường nhà và đất đối với một số trường hợp sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cấp giấy chứng nhận. Chính sách được kỳ vọng góp phần bảo đảm quyền lợi người dân và tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Hàng loạt vụ cháy tại doanh nghiệp ở Phú Thọ gióng hồi chuông về an toàn PCCC

Hàng loạt vụ cháy tại doanh nghiệp ở Phú Thọ gióng hồi chuông về an toàn PCCC

Chỉ trong hơn một tháng, nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Phú Thọ, gây thiệt hại lớn về tài sản và bộc lộ những lỗ hổng đáng lo ngại trong công tác phòng cháy chữa cháy.
Đề thi Toán 2026 thể hiện rõ định hướng từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực

Đề thi Toán 2026 thể hiện rõ định hướng từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực

Theo TS. Bùi Ngọc Mai, đề thi Toán 2026 tiếp tục thể hiện rõ định hướng chuyển từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực. Bên cạnh các câu hỏi nền tảng để đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, đề xuất hiện nhiều bài toán gắn với bối cảnh thực tiễn như cảnh báo sức khỏe, lưu trữ năng lượng từ hệ thống pin mặt trời hay tối ưu doanh thu nông sản. Những câu hỏi này yêu cầu học sinh không chỉ thực hiện phép tính mà còn phải đọc hiểu tình huống, xác định các yếu tố quan trọng và lựa chọn công cụ toán học phù hợp.
Thời tiết hôm nay 12/6: Hà Nội từ ngày mai trời nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 12/6: Hà Nội từ ngày mai trời nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 12/6, Bắc Bộ trưa nay trời nắng; Trung Bộ có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng, chiều mưa dông.
Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đang phát thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức góp vốn đấu giá, do bị can Trần Thị Phi Yến (40 tuổi) và đồng phạm thực hiện với số tiền bị tố giác lên đến hơn 350 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh ở xã trung tâm xã dự thi tốt nghiệp THPT, sáng 11/6, Đoàn Thanh niên xã miền núi Quan Sơn đã huy động hơn 100 đoàn viên thanh niên, phối hợp cùng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Quan Sơn tổ chức nấu hơn 1.000 suất ăn và nước uống, chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh có nhu cầu ăn, nghỉ tại trường.
Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội vừa tiến hành thẩm tra hàng loạt dự thảo nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026, tập trung vào các lĩnh vực giao thông xanh, phát triển đô thị theo định hướng TOD, khai thác không gian ngầm và hoàn thiện cơ chế quản lý đô thị đặc thù của Thủ đô.