Thứ năm 13/08/2026 16:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn cho 414 thuốc sản xuất trong nước

13/05/2024 15:51
Các loại sản phẩm thuốc và biệt dược gốc được cấp mới số đăng ký lưu hành và gia hạn số đăng ký trong thời gian gần đây đa dạng về các nhóm tác dụng dược lý, bao gồm điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, kháng virus, ...

Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, trong số hơn 500 thuốc, biệt dược gốc cấp mới, gia hạn số đăng ký lưu hành lần này có 414 thuốc sản xuất trong nước và 68 biệt dược gốc

Từ tháng 3 đến đầu tháng 4 năm 2024, Bộ Y tế đã tiến hành cấp mới, gia hạn và công bố hàng nghìn loại thuốc sản xuất trong nước, biệt dược gốc và các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo Nghị quyết 80 của Quốc hội (lần công bố gia hạn 12).

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn cho 414 thuốc sản xuất trong nước
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn cho 414 thuốc sản xuất trong nước.

Các loại sản phẩm thuốc và biệt dược gốc được cấp mới số đăng ký lưu hành và gia hạn số đăng ký trong thời gian gần đây đa dạng về các nhóm tác dụng dược lý, bao gồm điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, kháng virus, bệnh lý đường hô hấp, kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm và các loại vaccine, sinh phẩm được sử dụng phổ biến trong khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã đưa ra yêu cầu cụ thể đối với cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm. Cụ thể, các cơ sở này phải tuân thủ các quy định và hồ sơ đã được đăng ký với Bộ Y tế, và số đăng ký phải được in trên nhãn của thuốc.

Bộ Y tế cũng yêu cầu sự phối hợp giữa các cơ sở sản xuất và đăng ký thuốc với các cơ sở điều trị để đảm bảo sự tuân thủ các quy định về kê đơn thuốc, theo dõi an toàn và hiệu quả của thuốc đối với người Việt Nam, cũng như tổng hợp và báo cáo theo quy định.

Đối với cơ sở đăng ký thuốc, phải duy trì điều kiện hoạt động trong thời gian hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành, và trong trường hợp không đáp ứng được phải thực hiện các điều chỉnh cần thiết theo quy định. Tương tự, các cơ sở sản xuất thuốc cũng phải đảm bảo các điều kiện hoạt động trong thời hạn hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành của thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

P.V (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 11 dự án và khánh thành 5 công trình trọng điểm, tập trung vào giao thông, nhà ở, giáo dục và chỉnh trang đô thị, với nhiều dự án quy mô lớn.
Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản hợp nhất Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở hợp nhất Quyết định số 23/2026/QĐ-UBND ngày 6/5/2026 và các nội dung sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 58/2026/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 13/8/2026.
Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị vừa đánh giá một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh hoạt động ít nhất một năm, sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Lào Cai, có thể được hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong giai đoạn đầu. Dự thảo quy định trình tự, thủ tục thực hiện chính sách đang được lấy ý kiến đến hết ngày 21/8/2026.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Sau nhiều năm chuẩn bị, điều chỉnh và xử lý các tồn tại, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang chính thức bước vào giai đoạn xây dựng. Dự án được kỳ vọng bổ sung nguồn điện cho miền Bắc, song tiến độ, công nghệ và khả năng đáp ứng các yêu cầu về môi trường sẽ là những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.
Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký công văn ngày 13/8 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ có tính đột phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.
Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Khoảng cách từ 63,85 điểm lên mục tiêu ít nhất 66 điểm không chỉ là bài toán thứ hạng PCI của Lào Cai. Điều cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi là những chuyển biến thực chất về cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch, khả năng gia nhập thị trường và chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp.
Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất chủ trương chuyển giao 16 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
Lâm Đồng đề xuất 3 vị trí phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2026-2030

Lâm Đồng đề xuất 3 vị trí phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2026-2030

Ngày 12/8, ông Nguyễn Hồng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng về việc rà soát, tham mưu danh mục các khu đất phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.