Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp xử lý vướng mắc pháp lý cho 4 dự án ở Đồng Nai

22:15 01/06/2023

Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề xuất những giải pháp để giải quyết tình trạng vướng mặc tại 4 dự án ở Đồng Nai.

Tình hình vướng mắc pháp lý tại 4 dự án khu đô thị và khu dân cư tại TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã được Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề xuất những giải pháp để giải quyết tình trạng này, dựa trên các kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, 4 dự án gặp vướng mắc pháp lý bao gồm Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Waterfront, Khu đô thị Aqua City (thuộc Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng) và Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng. Tất cả 4 dự án này đều nằm trong Phân khu C4, tại xã Long Hưng và phường Tam Phước, TP.Biên Hoà.

Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp xử lý vướng mắc pháp lý cho 4 dự án ở Đồng Nai
Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp xử lý vướng mắc pháp lý cho 4 dự án ở Đồng Nai.

Ban đầu, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xây dựng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/5.000 cho xã Long Hưng và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 cho Khu dân cư Long Hưng và Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù Lao Phước Hưng. Dựa trên quy hoạch chung năm 2014 đã được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai đã thông qua quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho 4 dự án trên. Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục duyệt quy hoạch Phân khu C4.

Tuy nhiên, vướng mắc pháp lý chủ yếu hiện nay là sự không đồng bộ giữa quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết từng dự án với quy hoạch chung năm 2014. Đặc biệt, việc bố trí các khu chức năng dịch vụ công cộng cấp đô thị, khu công viên cây xanh và công viên ven sông, rạch chưa được thống nhất.

Để giải quyết vướng mắc cho các dự án, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo quy hoạch chung năm 2014 tại 3 khu vực, trong đó có dự án Aqua City thuộc Phân khu C4.

Theo Bộ Xây dựng, cả 4 dự án thuộc quy hoạch Phân khu C4 đã được các chủ đầu tư triển khai theo các thủ tục đầu tư đã được chấp thuận.

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh xem xét và phê duyệt các nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung năm 2014 theo thẩm quyền của tỉnh.

P.V (t/h)