Bộ Xây dựng đề nghị hạ lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng với Nhà ở xã hội

10:19 15/06/2024

Tại cuộc họp báo quý 2/2024 diễn ra vào chiều ngày 14/6/2024, Bộ Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng và khuyến khích các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường Bất Động Sản (Bộ Xây dựng), nguồn cung và số dự án nhà ở xã hội mới khởi công đã tăng so với các năm trước. Hiện tại, có 503 dự án nhà ở xã hội được triển khai trên toàn quốc với quy 418.200 căn (tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo trước đó vào ngày 15.3).

Trong số này, đã hoàn thành 75 dự án với quy mô 39.884 căn, khởi công xây dựng 128 dự án với quy mô 115.379 căn và được chấp thuận chủ trương đầu tư 300 dự án với quy 262.937 căn.

Tuy nhiên, việc triển khai vẫn gặp khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn và thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội. Để đạt được mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo và khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay 120.000 tỉ đồng để hỗ trợ nguồn vốn, cũng như tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện thông qua việc mở room tín dụng.

Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu và xem xét việc giảm lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Các địa phương cũng cần tập trung vào việc lập, sửa đổi và bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng thời, cần quy hoạch và bố trí các dự án nhà ở xã hội độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, với quy mô và hạ tầng đầy đủ để đảm bảo an sinh xã hội.

Đôn đốc, yêu cầu các nhà đầu tư của các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị triển khai việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của dự án theo tiến độ đã được phê duyệt. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, quỹ đất 20% sẽ bị thu hồi để chọn nhà đầu tư khác thực hiện.

Ngoài ra, có các biện pháp cụ thể, giải pháp để rút ngắn thủ tục hành chính liên quan đến việc lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng... nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Với chủ đầu tư, sau khi khởi công dự án nhà ở xã hội, cần cung cấp thông tin chi tiết, công khai về dự án để người dân có thể đăng ký mua, thuê mua, thuê. Khẩn trương triển khai khởi công kịp thời, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trên quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp cũng cần chủ động rà soát đối tượng, điều kiện và đăng ký với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương để được công bố trong danh sách được hưởng vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng.

P.V (t/h)