Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga là bất hợp pháp

15:53 19/05/2022

Theo RT, Bộ trưởng Yellen đang đề cập đến số tài sản ước tính 300 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Nga đã bị Mỹ và các đồng minh phong tỏa như một phần của lệnh trừng phạt nhằm vào Mátxcơva.

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Gần đây, các đồng minh phương Tây đã thảo luận về cách tái thiết Ukraine và liệu rằng các tài sản bị đóng băng của Nga có thể được tận dụng vào việc này hay không.

“Vì thực tế là xung đột đang tàn phá Ukraine và họ sẽ phải đối mặt với chi phí khổng lồ trong việc tái thiết đất nước, nên chúng tôi sẽ muốn yêu cầu Nga chi trả một phần”, bà Yellen nói.

Mặc dù đang bắt đầu xem xét vấn đề này tuy nhiên, nếu Chính phủ Mỹ thu giữ tài sản bị đóng băng của Nga thì đây là điều không hợp pháp.

Trước đó, Nga từng lên án việc phương Tây phong tỏa nguồn dự trữ quốc tế của nước này, đồng thời gọi việc thu giữ những tài sản bị đóng băng giống như hành vi cướp bóc. Một số chuyên gia cũng gọi việc đóng băng tài sản của Nga là tổn thất lớn nhất về uy tín đối với Mỹ và các đồng minh, cũng như với hệ thống tài chính phương Tây.

PV(t/h)