Thứ năm 07/05/2026 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Bộ Tài chính đề nghị tạm dừng dùng quỹ đất thanh toán cho dự án BT

12/10/2020 00:00
Bộ Tài chính đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo Bộ Tài Chính, tại Khoản 3, Điểm d Khoản 4 Điều 13 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ: Quy định chi tiết về việc sử dụng tài sản công để tham gia dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; quyết định hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

Như vậy, kể từ ngày 1.1.2018, không áp dụng quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26.6.2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT).

​Thực hiện quy định của Luật, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (Tờ trình Chính phủ số 145/TTr-CP ngày 6.10.2017). Đến nay, Nghị định chưa được ban hành.

​Để xử lý các vấn đề chuyển tiếp trong thời gian một số văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chưa được ký ban hành (trong đó có Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT), Bộ Tài chính đã có Công văn số 638/BTC-QLCS ngày 16.01.2018 báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại Công văn số 1248/VPCP-KTTH ngày 02/02/2018 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3515/BTC-QLCS ngày 28/3/2018 hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công như sau: “Tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành”.

bo tai chinh de nghi tam dung dung quy dat thanh toan cho du an bt hinh anh 1

Bộ Tài chính yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư.

​Bộ Tài chính đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ.

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức BT, thanh toán bằng quỹ đất cho các nhà đầu tư gây nhiều xôn xao trong dư luận. Cụ thể gồm: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến Khu đô thị mới C2 – Gamuda Gardens; Dự án xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị dân cư quận Hà Đông; Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên, đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5; Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở, kết hợp với mở rộng theo quy hoạch phần đi bằng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng; Dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3) theo hình thức hợp đồng BT; thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình thực hiện một số dự án theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, việc thực hiện các dự án theo hình thức BT, BOT trên địa bàn Hà Nội cũng đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể, đối với UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này chưa thực hiện đúng quy định về việc lập, phê duyệt, công bố danh mục các dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT lĩnh vực giao thông và môi trường, giai đoạn 2008 -2012 gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà đầu tư (không đủ số lượng nhà đầu tư tham gia để lựa chọn) để thực hiện chủ trương đầu tư, làm giảm hiệu quả đầu tư, giảm tính minh bạch và cạnh tranh công bằng.

Trên thực tế, đến thời điểm thanh tra, trong số 15 dự án BT nhưng chỉ có 1 dự án được thực hiện theo hình thức đấu thầu, 14 dự án còn lại là hình thức chỉ định thầu.

UBND TP Hà Nội cũng không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định, đánh giá năng lực đối với một số nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; thậm chí là đã ký hợp đồng để thực hiện dự án đối với một số nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo quy định.

P.V

Tin bài khác
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada khởi xướng điều tra tự vệ đối với nhiều sản phẩm gỗ nhập khẩu, mở ra nguy cơ áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trở thành "thỏi nam châm" hút dòng tiền mạnh nhất nhóm dầu khí khi bất ngờ bật tăng kịch trần ngay đầu tuần giao dịch. Không chỉ hưởng lợi từ giá dầu thế giới, sức nóng của mã cổ phiếu tỷ đô này còn đến từ mức lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 8.000 tỷ đồng và lộ trình niêm yết lên sàn HOSE đang đi vào giai đoạn nước rút.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 5,4%. Tuy nhiên, đà tăng thiếu đồng đều giữa ngành hàng và thị trường, trong khi nhiều mặt hàng chịu áp lực giảm giá.
Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tháng Tư mở ra với diễn biến giằng co bất ngờ: cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu.
Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Vượt qua những rào cản về pháp lý và dòng tiền, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tập đoàn Novaland (mã NVL) không chỉ là những con số tài chính ấn tượng mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt trước những biến động của thị trường.
Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Mô hình quản trị gia đình và bài học từ các gia tộc kinh doanh giàu nhất thế giới

Trong hầu hết doanh nghiệp gia đình, người sáng lập không chỉ là người dẫn đường mà còn là trung tâm quyền lực, thủ lĩnh tinh thần, người truyền cảm hứng và định hình văn hóa tổ chức. Nhưng khi doanh nghiệp lớn dần, thách thức không còn nằm ở việc duy trì vai trò trung tâm ấy, mà ở khả năng nâng cấp chính mô hình đã tạo nên thành công ban đầu, để doanh nghiệp có thể vận hành bền vững qua nhiều thế hệ. Làm sao để các thế hệ nối tiếp vận hành hiệu quả hơn, mà không bị những chiếc bóng khổng lồ vô tình tạo rào cản?
Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát năm 2026 đang đứng trước nguy cơ nóng lên rõ rệt khi giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, chi phí logistics gia tăng và nhiều mặt hàng thiết yếu chịu áp lực tăng giá. Với kịch bản lạm phát có thể lên tới 5,5%, doanh nghiệp Việt sẽ đối mặt bài toán khó hơn về chi phí, dòng tiền, lợi nhuận và khả năng duy trì sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.
Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cận kề cũng là lúc đảo Vũ Yên bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Không chỉ là điểm đến vui chơi, chuỗi sự kiện kéo dài nhiều ngày tại Vinhomes Royal Island đang góp phần định hình một cực tăng trưởng mới cho du lịch, thương mại Hải Phòng, nơi trải nghiệm sống, giải trí và kinh doanh hội tụ trong cùng một không gian.
Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Sau giai đoạn mở rộng ồ ạt, nhiều chuỗi cà phê và trà sữa tại Việt Nam bắt đầu thu hẹp điểm bán, tái cấu trúc hoạt động nhằm bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.