Bộ sách Harvard Business Review – HBR: “Mắt đại bàng” cho nhà quản trị 4.0

10:50 18/07/2023

3 cuốn Harvard Business Review - HBR (Biến nhân sự tiềm năng thành tài năng, Công sở Hybrid và Cá nhân hiệu suất, tổ chức hiệu quả) của Harvard Business Review được ví như cẩm nang thực chiến vì mang giá trị thực tiễn, thực hành cao.

3 cuốn Harvard Business Review - HBR (Biến nhân sự tiềm năng thành tài năng, Công sở Hybrid và Cá nhân hiệu suất, tổ chức hiệu quả) của Harvard Business Review danh tiếng có thể ví như “Mắt đại bàng” tối ưu quản trị 360 độ dành cho nhà quản trị trong thời đại 4.0.

Bộ sách giúp người đọc dễ dàng làm được 3 điều khó khăn. Đó là tìm kiếm, tuyển dụng, giữ chân nhân tài, xây dựng chính sách đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, chuyển giao quyền lực trong tổ chức.

Bộ sách được ví như cẩm nang thực chiến vì mang giá trị thực tiễn, thực hành cao. Khác với sách thông thường chỉ có một tác giả với một góc nhìn, 3 cuốn HBR có hàng chục tác giả vừa giỏi lý thuyết vừa giàu kinh nghiệm thực hành.

Là chuyên gia chiến lược, nhà điều hành cấp cao của nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, các tác giả đã “rút ruột nhả tơ”, mổ xẻ các trường hợp điển hình (case study), đưa ra được cả thực trạng, giải pháp, kết quả và bài học.

Ảnh minh họa
Bộ sách Harvard Business Review – HBR được xem là “mắt đại bàng” cho nhà quản trị 4.0.

Với “mắt chim ưng” phiên bản “HBR On Talent - Biến nhân sự tiềm năng thành tài năng”, nhà quản lý được giới thiệu các phương pháp khoa học, công cụ hiệu quả để nhanh chóng giải quyết các vấn đề tuyển dụng và giữ chân nhân tài; xây dựng các chương trình đào tạo và ban hành cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp.

Cuốn “Hybrid Workplace - Công sở Hybrid” (quản trị bằng công nghệ) cập nhật xu hướng làm việc mới sau đại dịch COVID-19. Sách tập trung khai thác khía cạnh con người trong công sở; mặt tích cực cũng như tiêu cực của mô hình quản trị bằng công nghệ; kết quả áp dụng và phản hồi của nhà quản lý và nhân viên.

“Công sở Hybrid” có 13 bài viết, trong đó có 3 bài viết dài với nội dung sát sườn, khuyến nghị  về thiết kế công sở hybrid hiệu quả hơn, phá bỏ văn hóa giờ hành chính’ và công nghệ tương tác thế hệ mới nơi công sở.

Tác giả bài viết “Công nghệ tương tác thế hệ mới nơi công sở”, ông Ethan Murray (đối tác trong bộ phận Kỹ thuật số của Công ty tư vấn quản lý Mỹ Oliver Wyman) đã mổ xẻ văn phòng ảo, nhóm tập trung ảo, sự cộng tác ảo, các địa hạt thực tế hỗn hợp. Sau đó, tác giả nhận định: “Các công cụ thực tế hỗn hợp như Zoom, Teams và Slack hợp nhất thế giới thực và ảo để tạo ra môi trường mới… Các nhóm tập trung ảo do AI hỗ trợ sẽ giúp chia sẻ hiểu biết và phản hồi hai chiều trên quy mô lớn. Các nhóm tập trung ảo đã và đang giúp các công ty gắn kết nhân viên và cải thiện văn hóa nơi làm việc”…

 “High Performance - Cá nhân hiệu suất, tổ chức hiệu quả” là kết tinh của hàng trăm bài báo của Harvard Business Review để giúp nhà quản lý tập trung vào những điều quan trọng, quản lý năng lượng và sự tập trung của mình, đạt được kết quả như ý. Với “bí kíp” này, nhà quản lý cũng như nhân viên có thể nhanh chóng khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh của bản thân; xác định rõ những vật cản trong sự nghiệp; chăm sóc sức khỏe thể chất để duy trì hiệu suất tinh thần; thúc đẩy thay đổi thói quen nhỏ để đạt được kết quả lớn; sử dụng các mục tiêu ngắn hạn để đạt được nguyện vọng dài hạn; truyền cảm hứng cho người khác…

Thực tế cho thấy, nhiều người chưa biết tận dụng thế mạnh bản thân cũng như quỹ thời gian eo hẹp để phát triển; dễ mắc sai lầm mù quáng khi dựa vào những quyết định trong quá khứ; không thể đưa ra quyết định chính xác trong môi trường làm việc đầy áp lực. Trong khi đó, nhiều nhà quản lý chưa xây dựng được đội ngũ kế nhiệm đáng tin; chưa biết cách truyền động lực, cách trao quyền cho cấp dưới…

Như tựa đề sách đã chỉ ra “Cá nhân hiệu suất, tổ chức hiệu quả”, sách giúp các cá nhân phát triển kỹ năng và tư duy cần thiết để đạt được những mục tiêu cá nhân, trở nên chuyên nghiệp, hài lòng hơn trong công việc và cuộc sống. Đồng thời, sách giúp nhà quản lý cấp trung có được những góc nhìn mới về quản lý hiệu quả công việc; giúp nhà lãnh đạo có cái nhìn sâu sắc hơn về cách kiến tạo văn hóa doanh nghiệp hướng đến hiệu quả cao, xây dựng đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, đội nhóm hiệu suất, thúc đẩy đổi mới trong môi trường làm việc…

Đọc tiêu đề 12 bài viết giàu tính khoa học, phảng phất chất thiền trong cuốn sách đã thấy mắt sáng hơn một chút, tâm vững hơn một chút, lòng an hơn một chút. Đó là: “Quá trình hình thành nên một chuyên gia”, “Quản lý bản thân”, “Bạn có giàu triển vọng”, “Thiết yếu hóa bản thân”, “Tận dụng sở trường của bạn”, “Sức mạnh của những bước tiến nhỏ”, “Chín bí quyết khác biệt của sự thành công”, “Dành thời gian cho công việc quan trọng”, “Đừng để chuyên môn cản trở bạn”, “Lãnh đạo bằng trí tuệ xúc cảm”, “Chánh niệm trong thời đại phức tạp”, và “Cách thiết lập thói quen mới hiệu quả”.

HBR là ấn phẩm định kỳ về quản lý kinh doanh được phát hành bởi Business Publishing (Nhà xuất bản Harvard) trực thuộc đại học danh giá hàng đầu thế giới Harvard. Bộ sách có sự tham gia hiệu đính, biên dịch của Cộng đồng VNHR (Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam - Vietnam Human Resources Association). Đây là một tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận về nghề nhân sự tại Việt Nam, hoạt động với sứ mệnh “gắn kết và nâng tầm nguồn nhân lực Việt”. “Biến nhân sự tiềm năng thành tài năng”, “Công sở Hybrid” và “Cá nhân hiệu suất, tổ chức hiệu quả” là những cuốn sách tiếp theo góp mặt trong tủ sách VNHR của Alpha Books, NXB Đại học Kinh tế quốc dân vừa phát hành.

H.Anh