Bộ GTVT xin lùi thời gian hoàn thành cao tốc Bến Lức- Long Thành

22:50 23/11/2022

Trước đó thời gian thực hiện dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành đã được gia hạn đến ngày 31/12/2023. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm được gia hạn, đến nay, dự án vẫn gặp phải một số vướng mắc.

Bộ GTVT vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư và thời gian hoàn thiện dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Tờ trình của Bộ GTVT nêu, theo quyết của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT vào năm 2020, thời gian thực hiện dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành đã được gia hạn đến ngày 31/12/2023. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm được gia hạn, đến nay, dự án vẫn gặp phải một số vướng mắc.

Bộ GTVT xin lùi thời gian hoàn thành cao tốc Bến Lức- Long Thành
Bộ GTVT xin lùi thời gian hoàn thành cao tốc Bến Lức- Long Thành.

Cụ thể, thủ tục bố trí vốn nước ngoài cho các gói thầu đoạn sử dụng vốn vay JICA và thủ tục bố trí vốn đối ứng cho dự án vẫn chưa hoàn thành; Việc sử dụng vốn dư Hiệp định vay ADB lần 02 để hoàn thành các gói thầu đoạn phía Tây chưa được chấp thuận; Thời gian dừng chờ thi công quá lâu do không có vốn, dẫn đến một số nhà thầu đã chấm dứt hợp đồng, khiếu kiện Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ra tòa.

Đồng thời, VEC phải thực hiện đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu thi công mới. Do đó, dự án không thể hoàn thành trước ngày 31/12/2023.

Theo báo cáo của VEC, đối với các gói thầu đoạn phía Tây, sử dụng vốn vay ADB (do Hiệp định vay vốn ADB đã đóng nên VEC đề xuất sử dụng vốn của VEC để hoàn thành khối lượng còn lại), khối lượng còn lại tập trung chủ yếu tại các gói thầu A1, A2-2 và A4.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đối với các gói thầu đoạn giữa, sử dụng vốn vay JICA, thời gian thi công gói thầu J1 là 22 tháng và gói thầu J3 là 21 tháng (chưa bao gồm thời gian các nhà thầu thực hiện công tác huy động lại công trường từ 3 - 6 tháng).

Hiện, nhà thầu J3 đã chấm dứt hợp đồng và VEC đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công mới. Dự kiến, các Gói thầu J1 và J3 hoàn thành vào quý 2/2025….

Ngoài ra, VEC đang nghiên cứu đầu tư bổ sung hoàn chỉnh nút giao QL51 theo quy mô hoàn chỉnh để đảm bảo kết nối liên thông với QL51 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào khai thác. Dự kiến, hạng mục công trình này hoàn thành vào quý 3/2025.

Căn cứ các cơ sở trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh thời gian thực hiện dự án cao tốc Bến Lức- Long Thành đến ngày 30/9/2025.

PV (t/h)