Bộ GTVT kiến nghị kéo dài chính sách đặc thù khai thác khoảng sản làm VLXD cho 4 dự án cao tốc

16:45 28/11/2023

Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng hướng dẫn Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đưa nội dung kiến nghị vào dự thảo Nghị quyết thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ, đang được Chính phủ báo cáo Quốc hội.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu báo cáo cấp có thẩm quyền để mở rộng thời gian áp dụng chính sách đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đối với bốn dự án đường cao tốc quan trọng. Các dự án bao gồm đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn hai (2021 – 2025), đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, và đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Chính sách này đã được Quốc hội thông qua thông qua Nghị quyết 43/2022, trong khuôn khổ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Bộ GTVT lưu ý rằng thời gian cho phép áp dụng chính sách này chỉ kéo dài hai năm (2022 – 2023), và thời hạn này chỉ còn hơn một tháng. Đồng thời, nguồn vật liệu vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các dự án.

Bộ GTVT kiến nghị kéo dài chính sách đặc thù khai thác khoảng sản làm VLXD cho 4 dự án cao tốc
Bộ GTVT kiến nghị kéo dài chính sách đặc thù khai thác khoảng sản làm VLXD cho 4 dự án cao tốc.

Bộ GTVT cũng nhận định rằng, vì đây là lần đầu tiên áp dụng chính sách này, quá trình triển khai đang gặp nhiều khó khăn và vướng mắc.

Trước tình hình này, Bộ GTVT đã thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Kiến nghị của Bộ GTVT là cho phép kéo dài thời gian thực hiện cơ chế đặc thù về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đối với bốn dự án đến hết năm 2024 hoặc cho đến khi các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành.

Sau khi xem xét và điều chỉnh ý kiến đóng góp, Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng hướng dẫn Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đưa nội dung kiến nghị vào dự thảo Nghị quyết thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ, đang được Chính phủ báo cáo Quốc hội để Quốc hội xem xét và thông qua.

PV (t/h)