Chủ nhật 28/06/2026 02:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ áp dụng cơ chế mới về đăng kiểm

16/03/2023 11:41
Bộ GTVT vừa có tờ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm xe cơ giới, Bộ GTVT vừa có tờ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Tại tờ trình, Bộ GTVT nhấn mạnh việc Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe cơ giới được kiểm định của đơn vị đăng kiểm cho đến khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139 nhằm nhanh chóng bù đắp năng lực kiểm định bị thiếu hụt tại các địa phương hiện nay, đặc biệt như Hà Nội, TPHCM.

Ảnh minh họa
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế mới về đăng kiểm. Ảnh minh họa.

Trong khi chờ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139, Bộ GTVT kiến nghị cho phép áp dụng ngay một số quy định như, cho phép xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép chạy đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT kiến nghị, cho phép mỗi đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề nghị không áp dụng quy định khống chế số lượng xe được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong ngày (tính trong 8 giờ làm việc) như hiện nay (1 đăng kiểm viên kiểm tra 1 xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 xe; nhiều đăng kiểm viên cùng kiểm tra một xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 lần số lượng đăng kiểm viên; không quá 90 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại I, không quá 70 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại II). Theo Bộ GTVT, nội dung trên được xây dựng trên cơ sở kế thừa quy định từ hơn 10 năm trước nhưng quy định này không còn phù hợp do không khuyến khích, phát huy được năng lực sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao năng suất lao động của đăng kiểm viên và có thể áp dụng biện pháp công nghệ, khoa học khác để giám sát hoạt động đăng kiểm tại các đơn vị.

Theo quy định hiện hành, học viên phải có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên mới được cấp chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị giảm thời gian thực tập đối với các học viên đã có kinh nghiệm làm việc thực tế và đáp ứng được đầy đủ năng lực chuyên môn cho hoạt động kiểm định. Trường hợp học viên đã có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô từ 36 tháng trở lên, từ 24 tháng đến dưới 36 tháng, từ 12 tháng đến dưới 24 tháng (có xác nhận của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng) thì thời gian thực tập tối thiểu tương ứng lần lượt là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng.Trường hợp đăng kiểm viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định 139 (bao gồm các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ) được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

Cùng đó, Bộ GTVT đề nghị cho phép các đơn vị đăng kiểm đã bị tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ 1 tháng hoặc 3 tháng (theo quy định tại Điều 10 Nghị định 139) được hoạt động trở lại nếu đã đáp ứng được các điều kiện quy định hiện hành về cơ sở vật chất, nhân lực.

Các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng theo quy đinh tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP và đáp ứng được các yêu cầu về trang thiết bị theo QCVN 103:2019/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới) được phép hoạt động kiểm định xe ô tô.

Bên cạnh đó, tờ trình của Bộ GTVT kiến nghị cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

T.H

Bài liên quan
Tin bài khác
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Hành lang pháp lý mới buộc các òa soạn phải dán nhãn công khai mọi sản phẩm có sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo để chống tin giả. Đổi lại, một không gian kinh tế số rộng mở với thương mại điện tử và dịch vụ tài chính vừa được chính thức kích hoạt.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Doanh nghiệp sử dụng xe hợp đồng để đón trả khách sai quy định, hoạt động như các nhà xe chạy tuyến cố định sẽ bị thu hồi iấy phép kinh doanh không thời hạn. Quy định mới áp dụng từ ngày 10/8/2026 được kỳ vọng sẽ xóa sổ thực trạng "xe dù, bến cóc" gây mất an ninh, an toàn bấy lâu nay.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sẽ áp dụng nhiều điểm mới thắt chặt điều kiện cấp phép, thiết kế đối với loại hình nhà ở riêng lẻ từ trên 7 tầng hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định số 217/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/6/2026 mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác quản lý hoạt động xây dựng và cấp phép tại Việt Nam. Văn bản pháp lý này không chỉ chuẩn hóa toàn diện các điều kiện cấp phép xây dựng mới, cải tạo hay cấp phép có thời hạn bám sát Luật Xây dựng năm 2025, mà còn thực hiện một cuộc phân cấp thẩm quyền mạnh mẽ chưa từng có.
Loạt quy  mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Loạt quy mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Ngày 05/6/2026, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Văn bản pháp lý mới này sẽ thay thế hoàn toàn cho Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP nhằm khắc phục triệt để các bất cập phát sinh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và tạo kênh huy động vốn trung, dài hạn an toàn cho nền kinh tế.
Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 214/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Với việc quy định mức phạt tiền của tổ chức bằng hai lần cá nhân, hành vi sản xuất, gian lận thông tin hoặc buôn lậu giống cây trồng không phép sẽ bị áp khung hình phạt rất nặng, siết chặt kỷ cương thị trường vật tư nông nghiệp vốn nhiều biến động.
Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế giá trị gia tăng (GTGT), chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2026. Văn bản pháp lý mới này mang đến những thay đổi cốt lõi trong chính sách thuế đối với mảng bảo hiểm và hoạt động tài chính, giúp người mua dịch vụ giảm bớt gánh nặng chi phí và khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp.