Thứ ba 04/08/2026 10:12
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ áp dụng cơ chế mới về đăng kiểm

16/03/2023 11:41
Bộ GTVT vừa có tờ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm xe cơ giới, Bộ GTVT vừa có tờ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Tại tờ trình, Bộ GTVT nhấn mạnh việc Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe cơ giới được kiểm định của đơn vị đăng kiểm cho đến khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139 nhằm nhanh chóng bù đắp năng lực kiểm định bị thiếu hụt tại các địa phương hiện nay, đặc biệt như Hà Nội, TPHCM.

Ảnh minh họa
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế mới về đăng kiểm. Ảnh minh họa.

Trong khi chờ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139, Bộ GTVT kiến nghị cho phép áp dụng ngay một số quy định như, cho phép xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép chạy đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Bộ GTVT kiến nghị, cho phép mỗi đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra.

Ngoài ra, Bộ GTVT đề nghị không áp dụng quy định khống chế số lượng xe được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong ngày (tính trong 8 giờ làm việc) như hiện nay (1 đăng kiểm viên kiểm tra 1 xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 xe; nhiều đăng kiểm viên cùng kiểm tra một xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 lần số lượng đăng kiểm viên; không quá 90 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại I, không quá 70 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại II). Theo Bộ GTVT, nội dung trên được xây dựng trên cơ sở kế thừa quy định từ hơn 10 năm trước nhưng quy định này không còn phù hợp do không khuyến khích, phát huy được năng lực sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao năng suất lao động của đăng kiểm viên và có thể áp dụng biện pháp công nghệ, khoa học khác để giám sát hoạt động đăng kiểm tại các đơn vị.

Theo quy định hiện hành, học viên phải có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên mới được cấp chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị giảm thời gian thực tập đối với các học viên đã có kinh nghiệm làm việc thực tế và đáp ứng được đầy đủ năng lực chuyên môn cho hoạt động kiểm định. Trường hợp học viên đã có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô từ 36 tháng trở lên, từ 24 tháng đến dưới 36 tháng, từ 12 tháng đến dưới 24 tháng (có xác nhận của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng) thì thời gian thực tập tối thiểu tương ứng lần lượt là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng.Trường hợp đăng kiểm viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định 139 (bao gồm các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ) được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

Cùng đó, Bộ GTVT đề nghị cho phép các đơn vị đăng kiểm đã bị tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ 1 tháng hoặc 3 tháng (theo quy định tại Điều 10 Nghị định 139) được hoạt động trở lại nếu đã đáp ứng được các điều kiện quy định hiện hành về cơ sở vật chất, nhân lực.

Các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng theo quy đinh tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP và đáp ứng được các yêu cầu về trang thiết bị theo QCVN 103:2019/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới) được phép hoạt động kiểm định xe ô tô.

Bên cạnh đó, tờ trình của Bộ GTVT kiến nghị cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

T.H

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Theo Nghị định số 303/2026/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chính thức được đưa vào nhóm đối tượng khuyến khích đầu tư, mở ra dư địa thu hút các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.
Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Bắt đầu từ ngày 15/8/2026, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ sở giáo dục. Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 49/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lần đầu tiên thiết lập khung quy định thống nhất về ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.
Thông tư 35/2026/TT-BCT: Dữ liệu kỹ thuật hàng hóa trở thành “tài sản pháp lý” của doanh nghiệp

Thông tư 35/2026/TT-BCT: Dữ liệu kỹ thuật hàng hóa trở thành “tài sản pháp lý” của doanh nghiệp

Thông tư 35/2026/TT-BCT cho thấy dữ liệu kỹ thuật hàng hóa không còn chỉ phục vụ quản lý nội bộ mà đã trở thành căn cứ pháp lý quan trọng trong kê khai giá, giải trình và thanh tra. Chuẩn hóa dữ liệu sẽ là nền tảng giúp doanh nghiệp giảm rủi ro và nâng cao năng lực quản trị.
Thông tư 35/2026/TT-BCT: Sai một chỉ tiêu kỹ thuật, doanh nghiệp có thể đối mặt rủi ro pháp lý về giá

Thông tư 35/2026/TT-BCT: Sai một chỉ tiêu kỹ thuật, doanh nghiệp có thể đối mặt rủi ro pháp lý về giá

Thông tư 35/2026/TT-BCT yêu cầu doanh nghiệp xác định đúng đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của hàng hóa khi thực hiện kê khai giá. Chỉ một sai lệch về thông số hoặc chủng loại cũng có thể làm phát sinh rủi ro trong quá trình giải trình, thanh tra và kiểm tra của cơ quan quản lý.
Thông tư 35/2026/TT-BCT: Kê khai giá không còn chỉ là "ghi một mức giá"

Thông tư 35/2026/TT-BCT: Kê khai giá không còn chỉ là "ghi một mức giá"

Thông tư 35/2026/TT-BCT mở ra cách tiếp cận mới trong quản lý giá khi yêu cầu doanh nghiệp xác định đúng đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của hàng hóa. Đây không chỉ là thay đổi về thủ tục kê khai mà còn là bước chuyển trong quản trị dữ liệu và kiểm soát rủi ro pháp lý.
Thông tư 85/2026/TT-BTC: Phân loại hàng hóa không còn chỉ là xác định mã HS trong hoạt động xuất nhập khẩu

Thông tư 85/2026/TT-BTC: Phân loại hàng hóa không còn chỉ là xác định mã HS trong hoạt động xuất nhập khẩu

Thông tư 85/2026/TT-BTC mở ra cách tiếp cận mới trong phân loại hàng hóa khi dữ liệu kỹ thuật và hồ sơ sản phẩm trở thành căn cứ quan trọng bên cạnh mã HS. Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy quản trị để giảm rủi ro pháp lý và nâng cao hiệu quả thông quan.
Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Khi cơ quan thuế có thêm "vũ khí dữ liệu", doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Khi cơ quan thuế có thêm "vũ khí dữ liệu", doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Nghị định 255/2026/NĐ-CP mở rộng cơ chế quản lý thuế dựa trên dữ liệu và tăng cường trao đổi thông tin về giao dịch liên kết. Khi cơ quan thuế có thêm công cụ phân tích dữ liệu, doanh nghiệp không chỉ phải kê khai đúng mà còn phải chứng minh được bản chất kinh tế của từng giao dịch.
Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Hồ sơ giao dịch liên kết sẽ trở thành "lá chắn" pháp lý của doanh nghiệp (kỳ 2)

Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Hồ sơ giao dịch liên kết sẽ trở thành "lá chắn" pháp lý của doanh nghiệp (kỳ 2)

Hồ sơ giao dịch liên kết không còn là thủ tục hành chính đơn thuần mà trở thành căn cứ chứng minh nguyên tắc giao dịch độc lập. Doanh nghiệp lập hồ sơ hình thức có thể đối mặt nguy cơ bị điều chỉnh thu nhập chịu thuế.
Từ 15/8, áp dụng thủ tục mới công nhận đăng kiểm viên đường thủy

Từ 15/8, áp dụng thủ tục mới công nhận đăng kiểm viên đường thủy

Từ ngày 15/8/2026, thủ tục công nhận đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa sẽ được thực hiện theo quy định mới của Bộ Xây dựng. Quy trình giải quyết được thực hiện trong 3 ngày làm việc, đồng thời quy định rõ tiêu chuẩn, hồ sơ và hình thức nộp trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân.
Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Dữ liệu hóa đơn điện tử trở thành "tài sản số" – Doanh nghiệp đối mặt những rủi ro gì?

Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Dữ liệu hóa đơn điện tử trở thành "tài sản số" – Doanh nghiệp đối mặt những rủi ro gì?

Nghị định 254/2026/NĐ-CP đưa dữ liệu hóa đơn điện tử trở thành nền tảng quan trọng của quản lý thuế số. Khi dữ liệu được kết nối, lưu trữ và khai thác đồng bộ, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với yêu cầu tuân thủ cao hơn mà còn phải kiểm soát rủi ro về quản trị và bảo mật thông tin.
Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Siết quản lý giao dịch liên kết – Doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược thuế và quản trị tập đoàn

Nghị định 255/2026/NĐ-CP: Siết quản lý giao dịch liên kết – Doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược thuế và quản trị tập đoàn

Nghị định 255/2026/NĐ-CP mở rộng phạm vi quản lý giao dịch liên kết, tác động không chỉ đến doanh nghiệp FDI mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp tư nhân, startup, doanh nghiệp gia đình và các tập đoàn trong nước có quan hệ sở hữu, điều hành hoặc kiểm soát.
Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Không chỉ xuất hóa đơn đúng, doanh nghiệp còn phải xuất hóa đơn đúng thời điểm

Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Không chỉ xuất hóa đơn đúng, doanh nghiệp còn phải xuất hóa đơn đúng thời điểm

Nghị định 254/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thời điểm lập hóa đơn đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ và lĩnh vực kinh doanh. Việc lập hóa đơn không đúng thời điểm có thể làm phát sinh rủi ro về kê khai thuế, doanh thu và xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp.
Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Hóa đơn điện tử bước sang giai đoạn quản trị dữ liệu – Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy

Nghị định 254/2026/NĐ-CP: Hóa đơn điện tử bước sang giai đoạn quản trị dữ liệu – Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy

Nghị định 254/2026/NĐ-CP đánh dấu bước chuyển từ quản lý hóa đơn điện tử sang quản trị dữ liệu giao dịch. Quy định mới không chỉ tác động đến nghĩa vụ thuế mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về quản trị dữ liệu, chuyển đổi số và kiểm soát rủi ro đối với doanh nghiệp.
Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế đề xuất bổ sung quy định cấm sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ngay trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi), đồng thời siết quản lý hoạt động bán thuốc lá và mở rộng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Nghị định 248/2026/NĐ-CP: Từ "đăng ký để hoạt động" đến "quản trị để tồn tại", doanh nghiệp phải thay đổi tư duy vận hành thương mại điện tử

Nghị định 248/2026/NĐ-CP: Từ "đăng ký để hoạt động" đến "quản trị để tồn tại", doanh nghiệp phải thay đổi tư duy vận hành thương mại điện tử

Nghị định 248/2026/NĐ-CP cho thấy thương mại điện tử Việt Nam đang chuyển từ mô hình quản lý dựa trên thủ tục sang quản trị rủi ro và minh bạch. Với doanh nghiệp, năng lực quản trị nền tảng, dữ liệu và tuân thủ pháp luật sẽ trở thành yếu tố quyết định khả năng phát triển bền vững trong môi trường số.