Thứ tư 18/03/2026 09:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát tình hình xuất khẩu, nhập khẩu

25/08/2021 20:54
Một số mặt hàng trong nước có nhu cầu lớn như sắt thép, phân bón... nhưng lại được xuất khẩu nhiều, làm ảnh hưởng tới cán cân cung cầu và mặt bằng giá cả trong nước.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 23/8/2021, về việc tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Đây được coi là việc làm cấp bách, kịp thời trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố với quy mô lớn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chỉ thị 10/CT-BCT nêu rõ, hoạt động xuất nhập khẩu trong những tháng đầu năm 2021 đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh thị trường trong và ngoài nước tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược, có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất và tiêu dùng trong nước như xăng dầu, than đá, sắt thép, phân bón… đã xuất hiện một số dấu hiệu cần quan tâm, theo dõi, đánh giá.

Cụ thể như việc nhập khẩu một số mặt hàng như xăng dầu, than đá, gạo tăng rất mạnh trong khi những mặt hàng này trong nước có khả năng sản xuất đáp ứng nhu cầu; một số mặt hàng như sắt thép, phân bón... trong nước có nhu cầu lớn nhưng lại được xuất khẩu nhiều, gây ảnh hưởng tới cán cân cung cầu và mặt bằng giá cả trong nước.

Nhằm góp phần ổn định giá cả, thị trường, qua đó hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các Tập đoàn, TổngCcông ty, các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng có ý nghĩa chiến lược đối với nền kinh tế triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau đây:

Bộ Công Thương chỉ thị khẩn

Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược". (Ảnh: minh họa)

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các Tập đoàn, Tổng Công ty, các doanh nghiệp khai thác, sản xuất và xuất khẩu than, phân bón ưu tiên nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, các Tập đoàn, Tổng Công ty, các thương nhân đầu mối kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, các doanh nghiệp nhập khẩu đường chia sẻ với hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, ưu tiên sử dụng nguồn hàng trong nước thay thế cho nguồn hàng nhập khẩu.

Hiệp hội Thép Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sắt thép, quặng sắt rà soát, xem xét các vấn đề liên quan đến nguyên liệu đầu vào, tiết giảm các chi phí sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm, có biện pháp tăng công suất sản xuất thép để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm trong nước đang có nhu cầu cao.

Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương rà soát tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, cơ chế quản lý xuất khẩu, nhập khẩu, trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp tăng cường công tác quản lý xuất khẩu, nhập khẩu đối với các mặt hàng cần hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước; khẩn trương báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương trước ngày 30 tháng 8 năm 2021.

Yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu thực hiện rà soát cơ chế xuất khẩu, nhập khẩu chung và kiến nghị công tác quản lý nhập khẩu mặt hàng gạo, mặt hàng đường; làm đầu mối chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, giải pháp trình Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ nếu vượt thẩm quyền.

Yêu cầu đối với Cục Hóa chất: rà soát cơ chế xuất khẩu, nhập khẩu và kiến nghị giải pháp quản lý xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng phân bón.

Cục Công nghiệp thực hiện cập nhật tình hình sản xuất thép trong nước, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thúc đẩy, tăng năng lực sản xuất trong nước để đảm bảo nhu cầu trong nước; rà soát cơ chế xuất khẩu và kiến nghị giải pháp quản lý xuất khẩu mặt hàng sắt thép và quặng sắt.

Cục Phòng vệ thương mại: chủ trì rà soát các biện pháp về phòng vệ thương mại và kiến nghị, đề xuất các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất trong nước, khẩn trương báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương trước ngày 30 tháng 8 năm 2021.

Tổng cục Quản lý thị trường: chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cả nước tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật đối với hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa nhập lậu, nhất là các mặt hàng trọng điểm phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Vụ Thị trường trong nước: phối hợp với các đơn vị của Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan để sớm được thông qua và ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối: căn cứ nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế tại đơn vị để rà soát, điều chỉnh kế hoạch bảo đảm nguồn hàng, ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để bảo đảm cân đối cung cầu; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu bán ra thị trường theo các quy định hiện hành; bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại các điểm bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

Vụ Dầu khí và Than: rà soát cơ chế quản lý xuất khẩu, nhập khẩu và kiến nghị giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng than (trong đó có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu than).

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ căn cứ trách nhiệm được giao, khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị này; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch, Tổng giám đốc, Giám đốc các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp thuộc Bộ, các Hiệp hội ngành hàng xuất khẩu, nhập khẩu chịu trách nhiệm thực hiện Chỉ thị.

Bộ trưởng giao Cục Xuất nhập khẩu làm đầu mối chủ trì, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Chỉ thị này; tổng hợp tình hình báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị này, nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị các cơ quan, tổ chức có liên quan có báo cáo, phản ánh bằng văn bản gửi về Bộ Công Thương (Cục Xuất nhập khẩu) để tổng hợp, xử lý.

Ngân Phương

Tin bài khác
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 40%, thủy sản chịu áp lực chi phí và rào cản thương mại

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 40%, thủy sản chịu áp lực chi phí và rào cản thương mại

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh gần 40% trong 2 tháng đầu năm 2026, song ngành thủy sản Việt Nam đang đối mặt áp lực lớn từ chi phí logistics và rào cản thương mại.
Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có khuyến cáo doanh nghiệp trong ngành thận trọng khi ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai cùng các chính sách mới và giải pháp công nghệ đang giúp hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế minh bạch, thuận lợi hơn và hướng tới phát triển bền vững.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng vận hành cao điểm mùa khô 2026

Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng vận hành cao điểm mùa khô 2026

Để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và đời sống, đặc biệt cho cao điểm mùa khô 2026, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng đã hoàn thành công tác sửa chữa, chủ động bảo đảm nguồn nhiên liệu và nâng cao độ tin cậy tổ máy, đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định, truyền tải điện liên tục.
Chuyển quản lý thuế hộ kinh doanh từ khoán sang kê khai: Bước cải cách quan trọng trong kỷ nguyên số

Chuyển quản lý thuế hộ kinh doanh từ khoán sang kê khai: Bước cải cách quan trọng trong kỷ nguyên số

Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Cục Thuế và Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo tổ chức hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”, kết nối trực tuyến đến 34 điểm cầu Thuế tỉnh/thành phố và 350 Thuế cơ sở trên toàn quốc với sự tham gia của đông đảo cán bộ thuế và hộ kinh doanh.
Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang trở thành nút thắt lớn khi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm gặp khó trong việc thoái vốn. Thiếu cơ chế IPO, sự thận trọng của nhà đầu tư vòng sau và sự chưa đồng thuận giữa nhà sáng lập với nhà đầu tư khiến dòng vốn mạo hiểm khó quay vòng.
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Khi khởi nghiệp nông nghiệp bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Khi khởi nghiệp nông nghiệp bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Từ một câu chuyện rất nhỏ ở vùng quê, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã biến nông sản địa phương thành sản phẩm có giá trị cao, thậm chí vươn ra thị trường quốc tế.
Sản xuất lúa giảm phát thải tạo lợi thế mới cho gạo Việt xuất khẩu

Sản xuất lúa giảm phát thải tạo lợi thế mới cho gạo Việt xuất khẩu

Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp đang đặt nền móng cho quá trình tái cấu trúc ngành lúa gạo theo hướng xanh, bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khởi sắc đầu năm, kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khởi sắc đầu năm, kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD

Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước, với đà phục hồi lan rộng ở nhiều nhóm hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng của toàn ngành trong năm nay.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.