Thứ tư 12/08/2026 04:51
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của VCCI

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1103/QĐ-BCT ngày 21/4/2025 về việc thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ (CNM), và quyền tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Na Uy và Thụy Sỹ, trước đó được ủy quyền cho Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của VCCI
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của VCCI. Ảnh minh họa.

Theo đó, các quyết định được thu hồi bao gồm: Quyết định số 1234/QĐ-BCT ngày 12/4/2018, Quyết định số 1076/QĐ-BCT ngày 3/4/2020, Quyết định số 2795/QĐ-BCT ngày 16/12/2022.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Cục Xuất nhập khẩu thông báo cho các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, cũng như các nước nhập khẩu, về việc thay đổi cơ quan cấp các loại C/O mẫu A, mẫu B, C/O không ưu đãi, CNM, C/O mẫu GSTP và việc đăng ký mã số REX, kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành (21/4/2025).

Bộ Công Thương cũng yêu cầu tổ chức triển khai việc cấp các loại giấy chứng nhận này một cách thông suốt, đảm bảo không gián đoạn hoạt động xuất khẩu và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số được giao nhiệm vụ đảm bảo hạ tầng kỹ thuật trên Hệ thống quản lý và cấp C/O điện tử (eCoSys) của Bộ Công Thương, nhằm phục vụ việc cấp C/O điện tử và tiếp nhận đăng ký mã số REX theo quy định.

Quyết định cũng nêu rõ, từ ngày 5/5/2025, VCCI sẽ chính thức dừng toàn bộ hoạt động cấp các loại C/O mẫu A, mẫu B, C/O không ưu đãi, CNM, C/O mẫu GSTP và tiếp nhận đăng ký mã số REX.

VCCI có trách nhiệm phối hợp hỗ trợ thương nhân trong việc chuyển đổi nơi đề nghị cấp C/O và đăng ký mã số REX theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong việc thanh tra, kiểm tra và xác minh xuất xứ hàng hóa trong giai đoạn từng được ủy quyền.

Theo Quyết định số 1234/QĐ-BCT ngày 12/4/2018, Quyết định số 1076/QĐ-BCT ngày 3/4/2020, Quyết định số 2795/QĐ-BCT ngày 16/12/2022, VCCI được Bộ Công Thương ủy quyền để thực hiện:

Cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) – là tài liệu xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu, thường được sử dụng để được hưởng ưu đãi thuế quan theo các hiệp định thương mại.

Cấp Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ (CNM) – phục vụ cho các trường hợp trung chuyển qua bên thứ ba nhưng không làm thay đổi xuất xứ gốc.

Tiếp nhận đăng ký mã số REX – mã số do EU, Na Uy và Thụy Sỹ sử dụng trong cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), cho phép nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ.

Việc ủy quyền cho VCCI là một hình thức phân cấp trong quản lý nhà nước, nhằm: Giảm tải cho cơ quan nhà nước; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục xuất khẩu; phát huy vai trò của các tổ chức đại diện doanh nghiệp trong quản lý thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, đến nay, theo Quyết định 1103/QĐ-BCT ngày 21/4/2025, quyền ủy quyền này đã bị thu hồi, đồng nghĩa với việc VCCI sẽ không còn là đơn vị cấp các loại C/O và liên quan đến REX từ sau ngày 5/5/2025.

Tin bài khác
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến nhà hàng, karaoke, Nguyễn Văn Nam bị cáo buộc sử dụng nhiều cơ sở kinh doanh làm vỏ bọc cho các hoạt động mua bán hóa đơn, đánh bạc và ma túy.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Ngày 21/8 tới đây, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Công ty GFDI với 7.108 bị hại được triệu tập. Vụ án liên quan số tiền hơn 2.407 tỷ đồng và sẽ được tổ chức tại 3 điểm cầu do số lượng người tham gia tố tụng đặc biệt lớn.
Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Từ hàng thời trang giả mạo các thương hiệu được bảo hộ đến thuốc Đông y bị pha trộn tân dược, hai vụ án vừa được Công an TP. Hà Nội khởi tố cho thấy thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi và gây tổn trực tiếp vào quyền sở hữu trí tuệ, sức khỏe người tiêu dùng.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

Việc bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp chuyển sang trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà còn có thể dẫn tới tạm hoãn xuất cảnh. Tại Đồng Nai, 235 thông báo tạm hoãn xuất cảnh đã được ban hành, trong khi cơ quan thuế đang tiếp tục xử lý hàng nghìn trường hợp có dấu hiệu rủi ro.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Viện Kiểm nhân dân (VKSND) khu vực 12, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định khởi kiện vụ án dân sự công ích đối với Công ty TNHH Hệ thống cơ điện MD, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội còn nợ.
Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Hơn 5.400 đơn hàng sản phẩm Đông y đã được bán trên cả nước với tổng giá trị hơn 2,67 tỷ đồng. Cơ quan Công an xác định đường dây sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và quảng cáo gian dối, sai lệch để thúc đẩy khách hàng mua hàng.
Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. Hồ Chí Minh đang nợ hơn 413,9 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi đó, doanh nghiệp từng được giao quản lý hàng nghìn ha đất nhưng nhiều vấn đề về hiệu quả sử dụng đất đã được Cơ quan hanh tra chỉ ra.
Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, với cáo buộc dùng thông tin gian dối về dự án sâm Ngọc Linh để huy động vốn của hàng nghìn nhà đầu tư.
COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

Sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2025, COMA 18 đã thay đổi phương án sử dụng hơn 95,9 tỷ đồng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền thông qua, đồng thời phát sinh nhiều vi phạm về công bố thông tin.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.