Chủ nhật 31/05/2026 23:36
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Công Thương điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đường mía

22/09/2021 17:04
Ngay sau khi lượng đường nhập khẩu từ một số nước ASEAN (ngoài Thái Lan) có dấu hiệu gia tăng, Bộ Công Thương (Cục PVTM và các đơn vị liên quan) đã chủ động tham vấn, hỗ trợ Hiệp hội Mía đường Việt Nam...

Ngày 21 tháng 9 năm 2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2171/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC)) đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan bị cáo buộc lẩn tránh thông qua 05 nước ASEAN gồm: Lào, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Mi-an-ma trên cơ sở Hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước và Hiệp hội Mía Đường Việt Nam.

35 tấn đường cát Thái Lan nhập lậu qua biên giới bị BĐBP tỉnh Quảng Trị bắt giữ  hồi tháng 6/2021

35 tấn đường cát Thái Lan nhập lậu qua biên giới bị BĐBP tỉnh Quảng Trị bắt giữ hồi tháng 6/2021.

Trước đó, ngày 09 tháng 02 năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 477/QĐ-BCT áp dụng thuế CBPG, CTC tạm thời với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan và ngày 15 tháng 6 năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT áp dụng biện pháp CBPG, CTC chính thức đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan.

Số liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan cho thấy, lượng nhập khẩu đường được khai báo là có xuất xứ từ 5 nước ASEAN nói trên trong giai đoạn sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra CBPG, CTC với đường mía từ Thái Lan (từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021) đã tăng mạnh so với giai đoạn 09 tháng trước đó, cụ thể lượng nhập khẩu tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn. Trong khi đó, lượng nhập khẩu đường có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), việc "bùng nổ" lượng đường nhập khẩu với ưu thế giá rẻ đã hoàn toàn bịt đầu ra của đường sản xuất từ mía trong nước.

Điều này khiến đường sản xuất trong nước buộc phải tồn kho hoặc giảm giá, khiến nhà máy không có tiền trả tiền mía cho nông dân. Chuỗi liên kết nông dân – nhà máy đường bị hủy hoại, gây ra thiệt hại khó có khả năng khắc phục cho ngành mía đường Việt Nam.

Ngay sau khi lượng đường nhập khẩu từ một số nước ASEAN (ngoài Thái Lan) có dấu hiệu gia tăng, Bộ Công Thương (Cục PVTM và các đơn vị liên quan) đã chủ động tham vấn, hỗ trợ Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng như ngành sản xuất đường mía trong nước thu thập thông tin, số liệu, xây dựng Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM với sản phẩm đường mía. Hồ sơ của ngành sản xuất trong nước đã cung cấp một số thông tin, bằng chứng cho thấy có dấu hiệu về việc lẩn tránh biện pháp PVTM qua 05 nước ASEAN nói trên, đặc biệt là lượng nhập khẩu gia tăng đột biến từ 05 nước ASEAN.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá, làm rõ các nội dung cáo buộc cũng như điều tra các hành vi lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp. Bộ Công Thương cũng sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều tra, áp dụng các biện pháp cần thiết theo đúng quy định của pháp luật và cam kết quốc tế để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng cho ngành sản xuất mía đường trong nước và đảm bảo hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại. Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan, cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương và theo dõi để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Nguồn:Cục Phòng vệ thương mại

Tin bài khác
Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Nghị định số 127/2026/NĐ-CP về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, lần đầu tiên thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho lĩnh vực Halal tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.
Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp dược trên cả nước. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa ra lưu hành; không thông báo thay đổi theo quy định; chưa cập nhật thông tin kê khai giá thuốc hoặc mua bán thuốc, nguyên liệu không đúng điều kiện pháp lý.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát của doanh nghiệp.
Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum, tuýp 100 ml vì không đạt chất lượng.
Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Sáng 28/5 tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Hội Luật gia Việt Nam và Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức Diễn đàn Kết nối Cộng đồng ADR với chủ đề “Quản trị tranh chấp thương mại tại Việt Nam: Thực tiễn ADR và góc nhìn người sử dụng”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Trọng tài & Hòa giải Việt Nam 2026 (Vietnam ADR Week 2026).
Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm nhằm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP, với nhiều đề xuất đáng chú ý như tăng cường hậu kiểm, siết quản lý chất lượng sản phẩm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thống nhất tiêu chuẩn sản xuất theo thông lệ quốc tế.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phú Thọ tìm người bị hại vụ tiền ảo TCIS đa cấp biến tướng

Phú Thọ tìm người bị hại vụ tiền ảo TCIS đa cấp biến tướng

Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị những người từng tham gia đầu tư vào hệ thống TCIS khẩn trương trình báo để phục vụ điều tra vụ án lừa đảo và đa cấp biến tướng.
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc trong quá trình vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.