Bộ Công Thương: Đề nghị đối tác chiến lược Philippines dành ưu đãi cho Việt Nam khi có nhu cầu nhập gạo

DNHN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam và Philippines đã là đối tác chiến lược từ năm 2015, đã và đang tiếp tục là nhà cung cấp gạo ổn định, chất lượng của Philippines và đề nghị nước bạn dành ưu đãi cho Việt Nam khi có nhu cầu nhập khẩu.

  Việt Nam luôn sãn sàng cung cấp gạo cho Philippinness (ảnh: internet).

Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần hai lần, từ 2,4 tỷ USD năm 2010 lên 5,3 tỷ USD năm 2020. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều gần như không suy giảm trong năm 2020 và đã lấy lại tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2021.

Tại buổi làm việc với ông Meynardo Montealegre, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh hai nước cần chú trọng vào việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của nhau.

Cụ thể, đối với hợp tác thương mại gạo giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục là nhà cung cấp gạo ổn định, chất lượng của Philippines và đề nghị Philippines dành ưu đãi cho Việt Nam khi Philippines có nhu cầu nhập khẩu.

Trên tinh thần tạo thuận lợi cho dòng lưu chuyển hàng hóa giữa hai nước và sự vận hành bình thường của các chuỗi cung ứng khu vực, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị Đại sứ trao đổi với các cơ quan liên quan của Philippines để tháo gỡ các rào cản, quy định bất lợi đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như: Xi măng, ván ép, gạch men,...

Về phía Philippines, ông Meynardo Montealegre nhất trí với những đánh giá, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan của Philippines để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Ông Meynardo Montealegre cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung hợp tác về kinh tế, thương mại tại Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Philippines giai đoạn 2019 – 2024.

Trong đó, ba nội dung hai bên cần đặc biệt quan tâm gồm: Tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Philippines; hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro để mở cửa thị trường đối với các sản phẩm thế mạnh của hai nước; sớm đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines.

PV (t/h)

Tin liên quan