Thứ hai 11/05/2026 21:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng phương án xuất khẩu gạo tháng 5

12/10/2020 00:00
Bộ Công Thương và các bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 1/5 dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo quy định tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 và thời gian tới nhằm vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực, vừa duy trì được sản xuất và tăng trưởng kinh tế phù hợp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát tốt như hiện nay.

Con số xuất khẩu thực đến 26/4 là hơn 185.634 tấn

Theo đại diện Bộ Công Thương, để triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã dự thảo và sau đó trao đổi nhanh với Tổng cục Hải quan và Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam để thống nhất nội dung trước khi ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4 công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, đồng thời có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị phối hợp triển khai thực hiện văn bản số 2827/VPCP-KTTH và Quyết định số 1106/QĐ-BCT.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu và các trách nhiệm theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, Thông tư số 30/2018/TT-BCT ngày 1/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan.

Đại diện Bộ Công Thương thông tin, căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Quyết định số 1106/QĐ-BCT, Tổng cục Hải quan tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS) để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0 giờ ngày 12/4/2020.

Việc trừ lùi được Hệ thống tự động thực hiện ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến Hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước và Hệ thống sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu (là 400.000 tấn).

Tính đến thời điểm báo cáo, các thương nhân đã đăng ký 521 tờ khai, tương đương 399.999,63 tấn.

Phần lớn số tờ khai được doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh (442 tờ khai, tương đương 304.846,75 tấn, chiếm 76,21%).

Tính đến thời điểm 11 giờ 30 phút ngày 26/4, theo thống kê tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, đã thực xuất khẩu được 185.634,59 tấn (chiếm 46,41% tổng lượng hạn ngạch 400.000 tấn), còn 214.365,14 tấn đã đăng ký nhưng chưa xuất khẩu (chiếm 53,59%).

Còn theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính tại công văn số 5005/BTC-TCHQ ngày 23/4 về hạn ngạch xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương cho biết số lượng gạo đã được đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai là 17.380,02 tấn;

Ngoài ra, số lượng gạo đã được đưa vào cảng từ ngày 24/3 đến hết ngày 21/4 nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan, được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng và cơ quan hải quan là 55.446,68 tấn.

Cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5?

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Thủ tướng Chính phủ, sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn thóc.

Về nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước năm 2020 (đã bao gồm cả dự trữ) là 29,96 triệu tấn thóc.

“Như vậy, sau khi trừ đi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, lượng thóc còn dư có thể xuất khẩu là khoảng 13,54 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo,” đại diện Bộ Công Thương thông tin.

Còn theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong quý 1/2020 đạt 1,52 triệu tấn. Hạn ngạch gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn và được bổ sung 100.000 tấn tạm ứng trước theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 163/TB-VPCP ngày 21/4 2020 của Văn phòng Chính phủ.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cho biết tới ngày 24/4 xuất khẩu gạo mới đạt 185.634,59 tấn. Căn cứ năng lực thông quan của hệ thống cửa khẩu quốc tế hiện nay, dự kiến xuất khẩu gạo trong tháng 4 sẽ dao động trong khoảng 300.000 - 350.000 tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng 4, xuất khẩu gạo ước đạt tối đa 1,9 triệu tấn.

“Với tổng lượng gạo có thể xuất khẩu là khoảng 3,2 triệu tấn, tính cả lượng 'gối đầu' từ năm 2019 chuyển sang khoảng 200.000 tấn, sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu là khoảng 1,3 triệu tấn,” đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, đến cuối tháng 4/2020, với tổng lượng gạo có thể xuất khẩu khoảng 3,2 triệu tấn, sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu trong thời gian từ đầu tháng 5 tới giữa tháng 6 (thời điểm vụ Hè Thu thu hoạch rộ) là khoảng 1,3 triệu tấn (chưa tính lượng gạo hàng hóa được bổ sung từ thu hoạch sớm tại 1 số vùng trong nửa cuối tháng 5, dự kiến khoảng 100 nghìn ha).

Qua theo dõi của Bộ Công Thương, trong vòng 5 năm trở lại đây, với năng lực thông quan của các cảng và cửa khẩu quốc tế hiện nay, Việt Nam chưa khi nào xuất khẩu được 700.000 tấn gạo/tháng.

“Như vậy, kể cả trong trường hợp tháng 5 xuất khẩu được 700.000 tấn, Việt Nam vẫn còn tồn ít nhất là 600.000 tấn trong nửa đầu tháng 6, trước khi được bổ sung nguồn cung từ vụ Hè Thu thu hoạch rộ. Đây là điểm khác biệt cơ bản về cung - cầu gạo so với thời điểm cuối tháng 3/2020,” đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Căn cứ bối cảnh trong nước và ngoài nước, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 1/5, dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo quy định tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 1/5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không), đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ để phòng ngừa, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu gạo qua biên giới.

Trong trường hợp thương nhân không thực hiện việc duy trì mức dự trữ lưu thông theo quy định, hoặc không thực hiện cam kết theo thỏa thuận đã ký, hoặc khai báo không trung thực, đã được nhắc nhở nhưng không khắc phục, cho phép Bộ Công Thương thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân đó…

Tin bài khác
Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình người có công được “an cư, lạc nghiệp”, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 67 đối tượng là con đẻ của người có công, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Đắk Lắk: Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Đắk Lắk: Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Sáng 11/5, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đại diện Công ty TNHH xe máy Trương Hoà Lợi (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Phú Xuân, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Lối sống xanh": Sân chơi hè ý nghĩa rèn luyện kỹ năng cho học sinh tiểu học

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Lối sống xanh": Sân chơi hè ý nghĩa rèn luyện kỹ năng cho học sinh tiểu học

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Nestlé Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi "Lối sống xanh". Sân chơi mùa hè bổ ích này kỳ vọng giúp học sinh tiểu học toàn quốc hình thành thói quen tốt, trở thành những đại sứ bảo vệ môi trường xuất sắc.
Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Việc sửa đổi 8 thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ theo hướng tinh gọn, số hóa và đồng bộ được kỳ vọng giảm chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn cho doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa” do UBND phường Sầm Sơn tổ chức, diễn ra chiều 10/5 tại khách sạn Anyla Sầm Sơn. Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự và quảng bá du lịch Sầm Sơn năm 2026.
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng hóa sinh kế đang trở thành chiến lược quan trọng giúp nông hộ giảm rủi ro, tăng thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu. Nghiên cứu thực nghiệm tại Bình Minh, Vĩnh Long cho thấy việc kết hợp giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận tín dụng, có tác động rõ rệt đến phát triển kinh tế hộ gia đình và thích ứng bền vững.
Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ có mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Thôi nôi là bước ngoặt phong thủy quan trọng đầu đời của trẻ. Sự kiện kỷ lục quy tụ 680 em bé không chỉ tôn vinh truyền thống mà còn mở ra kỷ nguyên chăm sóc dinh dưỡng chuẩn khoa học cùng Nutren Junior và Con Cưng.
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Pù Rinh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Linh Sơn) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.