Chủ nhật 15/02/2026 06:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng phương án xuất khẩu gạo tháng 5

12/10/2020 00:00
Bộ Công Thương và các bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 1/5 dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo quy định tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 và thời gian tới nhằm vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực, vừa duy trì được sản xuất và tăng trưởng kinh tế phù hợp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát tốt như hiện nay.

Con số xuất khẩu thực đến 26/4 là hơn 185.634 tấn

Theo đại diện Bộ Công Thương, để triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã dự thảo và sau đó trao đổi nhanh với Tổng cục Hải quan và Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam để thống nhất nội dung trước khi ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4 công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, đồng thời có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị phối hợp triển khai thực hiện văn bản số 2827/VPCP-KTTH và Quyết định số 1106/QĐ-BCT.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu và các trách nhiệm theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, Thông tư số 30/2018/TT-BCT ngày 1/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 107/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan.

Đại diện Bộ Công Thương thông tin, căn cứ nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Quyết định số 1106/QĐ-BCT, Tổng cục Hải quan tiến hành thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS) để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0 giờ ngày 12/4/2020.

Việc trừ lùi được Hệ thống tự động thực hiện ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến Hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước và Hệ thống sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu (là 400.000 tấn).

Tính đến thời điểm báo cáo, các thương nhân đã đăng ký 521 tờ khai, tương đương 399.999,63 tấn.

Phần lớn số tờ khai được doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh (442 tờ khai, tương đương 304.846,75 tấn, chiếm 76,21%).

Tính đến thời điểm 11 giờ 30 phút ngày 26/4, theo thống kê tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, đã thực xuất khẩu được 185.634,59 tấn (chiếm 46,41% tổng lượng hạn ngạch 400.000 tấn), còn 214.365,14 tấn đã đăng ký nhưng chưa xuất khẩu (chiếm 53,59%).

Còn theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính tại công văn số 5005/BTC-TCHQ ngày 23/4 về hạn ngạch xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương cho biết số lượng gạo đã được đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký được tờ khai là 17.380,02 tấn;

Ngoài ra, số lượng gạo đã được đưa vào cảng từ ngày 24/3 đến hết ngày 21/4 nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan, được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng và cơ quan hải quan là 55.446,68 tấn.

Cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5?

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Thủ tướng Chính phủ, sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn thóc.

Về nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước năm 2020 (đã bao gồm cả dự trữ) là 29,96 triệu tấn thóc.

“Như vậy, sau khi trừ đi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, lượng thóc còn dư có thể xuất khẩu là khoảng 13,54 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo,” đại diện Bộ Công Thương thông tin.

Còn theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong quý 1/2020 đạt 1,52 triệu tấn. Hạn ngạch gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn và được bổ sung 100.000 tấn tạm ứng trước theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 163/TB-VPCP ngày 21/4 2020 của Văn phòng Chính phủ.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cho biết tới ngày 24/4 xuất khẩu gạo mới đạt 185.634,59 tấn. Căn cứ năng lực thông quan của hệ thống cửa khẩu quốc tế hiện nay, dự kiến xuất khẩu gạo trong tháng 4 sẽ dao động trong khoảng 300.000 - 350.000 tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng 4, xuất khẩu gạo ước đạt tối đa 1,9 triệu tấn.

“Với tổng lượng gạo có thể xuất khẩu là khoảng 3,2 triệu tấn, tính cả lượng 'gối đầu' từ năm 2019 chuyển sang khoảng 200.000 tấn, sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu là khoảng 1,3 triệu tấn,” đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, đến cuối tháng 4/2020, với tổng lượng gạo có thể xuất khẩu khoảng 3,2 triệu tấn, sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu trong thời gian từ đầu tháng 5 tới giữa tháng 6 (thời điểm vụ Hè Thu thu hoạch rộ) là khoảng 1,3 triệu tấn (chưa tính lượng gạo hàng hóa được bổ sung từ thu hoạch sớm tại 1 số vùng trong nửa cuối tháng 5, dự kiến khoảng 100 nghìn ha).

Qua theo dõi của Bộ Công Thương, trong vòng 5 năm trở lại đây, với năng lực thông quan của các cảng và cửa khẩu quốc tế hiện nay, Việt Nam chưa khi nào xuất khẩu được 700.000 tấn gạo/tháng.

“Như vậy, kể cả trong trường hợp tháng 5 xuất khẩu được 700.000 tấn, Việt Nam vẫn còn tồn ít nhất là 600.000 tấn trong nửa đầu tháng 6, trước khi được bổ sung nguồn cung từ vụ Hè Thu thu hoạch rộ. Đây là điểm khác biệt cơ bản về cung - cầu gạo so với thời điểm cuối tháng 3/2020,” đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Căn cứ bối cảnh trong nước và ngoài nước, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 1/5, dừng cơ chế điều hành xuất khẩu gạo quy định tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 1/5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không), đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ để phòng ngừa, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu gạo qua biên giới.

Trong trường hợp thương nhân không thực hiện việc duy trì mức dự trữ lưu thông theo quy định, hoặc không thực hiện cam kết theo thỏa thuận đã ký, hoặc khai báo không trung thực, đã được nhắc nhở nhưng không khắc phục, cho phép Bộ Công Thương thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân đó…

Tin bài khác
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Ngày 14/2, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Công đoàn TP. Hà Nội tổ chức chương trình “Xe miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, trao gửi 26 chuyến xe nghĩa tình tới 1.200 công nhân làm việc tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù, riêng Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn so với khu vực đồng bằng.
Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2, Hà Nội từ mùng 2 Tết trời chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù; riêng khu vực Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn.
CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT và Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đồng loạt triển khai phân luồng, lập điểm hỗ trợ người dân về quê dịp Tết Bính Ngọ 2026.
Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Từ năm 2026, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được cấp sổ và thẻ bản điện tử, tích hợp trên VNeID mức độ 2 và VssID. Quy định mới tạo hành lang pháp lý cho việc thay thế dần sổ, thẻ giấy, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2, Bắc Bộ trưa và chiều trời ấm; ven biển Trung Bộ có nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng từ sáng đến chiều, chiều tối có mưa trái mùa.
Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Mỗi độ xuân về, Lễ hội Đền Đại An, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai lại hội tụ lòng người bên dòng sông Hồng, mở đầu năm mới an lành và bồi đắp mạch nguồn văn hóa, tâm linh bền bỉ của cộng đồng.
Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Trong bối cảnh bước vào chu kỳ phát triển mới, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp. Đây được xem là động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương.
Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2, Bắc Bộ trời nhiều mây, chiều tạnh ráo; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa cục bộ, trong ngày trời nắng; Phú Quốc nắng đẹp dịp Tết Nguyên đán.
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.