Thứ tư 04/03/2026 15:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ Công an nói gì về ý kiến Luật An ninh mạng kiểm soát thông tin cá nhân?

12/10/2020 00:00
Bác bỏ việc Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng, Bộ Công an khẳng định, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận th

Ảnh minh họa

Theo thông tin vừa phát đi, Bộ Công an cho rằng hiện có nhiều đối tượng lợi dụng việc hiểu biết và thông tin chưa đầy đủ về Luật An ninh mạng của nhân dân, núp dưới chiêu trò “tự do ngôn luận”, lợi dụng chủ trương của Đảng về “Coi trọng vai trò tư vấn, phản biện của các cơ quan nghiên cứu khoa học trong việc hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”.

Theo đó, các tổ chức phản động, số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đã tiến hành tuyên truyền, xuyên tạc nội dung Luật An ninh mạng với mục đích gây hỗn loạn thông tin, tạo ra sự ngờ vực và dư luận xấu trong xã hội, từ đó kích động người dân tụ tập đông người, tuần hành, biểu tình phản đối Luật An ninh mạng, gây mất an ninh, trật tự.

Không kiểm soát toàn bộ thông tin cá nhân của công dân

Bộ Công an khẳng định, trước các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng đang diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, yêu cầu bảo đảm cơ sở, điều kiện để điều tra, xử lý nhanh chóng, hiệu quả của lực lượng bảo vệ pháp luật là cần thiết, cấp bách, trong đó có trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước. Thông tin của cá nhân có hoạt động vi phạm pháp luật là một trong những loại dữ liệu quan trọng để lực lượng bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Điểm a, khoản 2 Điều 26 dự thảo Luật An ninh mạng quy định: “Doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”.

"Như vậy, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện nay, có nhiều thông tin trên không gian mạng cho rằng, Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin người dùng như thông tin cá nhân, thông tin riêng tư cho cơ quan chức năng là không chính xác", đại diện Bộ Công an khẳng định.

Luật An ninh mạng đã quy định rõ ràng, chỉ trong trường hợp phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng mới được quyền yêu cầu cung cấp thông tin người dùng.

Các quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự và các văn bản có liên quan đã quy định rõ về việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Không cản trở hoạt động của doanh nghiệp, không tạo giấy phép con

Trước ý kiến cho rằng Luật An ninh mạng có thể gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp, tạo giấy phép con, Bộ Công an nhấn mạnh: "Trong 7 quy định liên quan tới trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng trong Luật An ninh mạng, không có quy định nào liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng không có quy định nào yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải có giấy phép con mới được phép hoạt động".

Bộ cũng khẳn định, ngoại trừ việc phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng và một số trách nhiệm được quy định cụ thể trong Điều 41 liên quan tới cảnh báo, khắc phục, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, các doanh nghiệp không phải chấp hành nghĩa vụ nào khác đối với hoạt động kinh doanh của mình. Không có quy định nào về an ninh mạng trong Luật An ninh mạng quy định về hoạt động thành lập doanh nghiệp, khởi nghiệp, đầu tư, mua bán, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 12/6 vừa qua tại kỳ họp thứ năm, sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng gồm 7 Chương 43 Điều quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Anh Lê

Tin bài khác
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.
Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Ngày 03/3, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các nghị quyết quan trọng về tài chính - ngân sách. Trọng tâm của kỳ họp chuyên đề lần này là quyết nghị gỡ vướng, cho phép kéo dài thời gian giải ngân hơn 2.050 tỷ đồng vốn Trung ương và phân bổ thêm 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương năm 2026.
Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Những ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện quanh định hướng di dời Cảng cá Thọ Quang – cảng cá lớn nhất miền Trung – để chuyển đổi công năng thành cảng du lịch.
Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 367/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, đặt nền tảng cho việc hình thành hệ sinh thái pháp lý, hạ tầng và nguồn lực phát triển AI trong giai đoạn mới.
Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Trước diễn biến chiến sự Trung Đông phức tạp, Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường giám sát an toàn bay, điều chỉnh kế hoạch khai thác, không bay qua vùng nguy hiểm nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh hàng không và quyền lợi hành khách.
Thủ tướng yêu cầu quy hoạch đường sắt tầm nhìn trăm năm, làm chủ công nghệ lõi

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch đường sắt tầm nhìn trăm năm, làm chủ công nghệ lõi

Kết luận Phiên họp Ban Chỉ đạo các dự án đường sắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư ngay từ giai đoạn chuẩn bị, tối ưu hóa từng dự án và từng bước làm chủ công nghệ, xây dựng ngành đường sắt phát triển tự lực, tự cường trong dài hạn.
Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Ngưỡng thu nhập 1 triệu đồng/tháng để xác định người phụ thuộc đã duy trì gần 13 năm, nhiều chuyên gia đề xuất nâng lên 2,34–4,5 triệu đồng/tháng để phù hợp thực tế.
Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 352/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026. Theo đó, tổng mức vay của Chính phủ trong năm nay dự kiến tối đa 969.796 tỉ đồng, nhằm cân đối ngân sách trung ương, bù đắp bội chi, trả nợ gốc và cho vay lại.
Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động nhận diện, xử lý các hành vi gây lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Giữa không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026 và hướng tới ngày Bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Côn Sơn – Kiếp Bạc linh thiêng, UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân năm 2026.
Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Trước việc Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa trong 6 tháng để phục vụ công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thu hút khách du lịch, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành, bảo đảm duy trì đà tăng trưởng và ổn định thị trường.